Vật lí 9 chuyển động nâng cao'

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xe 1 và xe 2 cùng chuyển động trên một vòng tròn với vận tốc không đổi. Xe 1 đi hết 1 vòng mất 10 phút. Xe 2 đi hết 1 vòng mất 50 phút. Hỏi khi xe 2 đi 1 vòng thì gặp xe 1 mấy lần, trong các trường hợp:
a) Hai xe khởi hành cùng một điểm trên đường tròn và đi cùng chiều.
b) Hai xe khởi hành cùng một điểm trên đường tròn và đi ngược chiều.
@sonnguyen05 @Trai Họ Nguyễn @trà nguyễn hữu nghĩa @Khalynh Nguyễn
:meomun19:meomun19:meomun19
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Gọi vận tốc của xe đạp là v, vận tốc xe máy là 5v (Vì thời gian đi một vòng của xe đạp bằng 5 lần tg đi một vòng của xe máy)
Gọi t là thời gian tính từ khi khở hành đến lúc gặp nhau. (0 < t [tex]\leq[/tex] 50)
Gọi chu vi đường tròn là C.
Khi chúng đi cùng chiều:
Quãng đường xe đạp đi được: [tex]S_{2}[/tex] = v.t
Quãng đường xe máy đi được: [tex]S_{1}[/tex] = 5v.t
Ta có: [tex]S_{2}[/tex] = [tex]S_{1}[/tex] + n.C ( với n là số lần gặp nhau thứ n và C = 50v)
Giải ra ta có: t = [tex]\frac{50n}{4}[/tex], kết hợp với điều kiện 0 < t [tex]\leq[/tex] 50
=> [tex]0 < \frac{n}{4} \leq[/tex] 1
Khi hai xe chuyển động ngược chiều: [tex]S_{2}[/tex] = [tex]S_{1}[/tex] + m.C
Giải tương tự.
Đáp số: a. gặp nhau 4 lần
b. Gặp nhau 6 lần
 
Top Bottom