Vật lí 8 Chuyển động đều - Chuyển động không đều

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,748
4,797
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cứ sau 20s, người ta lại ghi quãng đường chạy được của một vận động viên chạy 1000m. Kết quả như sau:
bai-5-trang-9-sach-bai-tap-vat-li-8.PNG

a) Tính vận tốc trung bình của vận động viên trong mỗi khoảng thời gian. Có nhận xét gì về chuyển động của vận động viên này trong cuộc đua?
b) Tính vận tốc trung bình của vận động viên trong cả chặng đường.
Em có tham khảo 1 số lời giải như sau ạ :
a)
upload_2021-9-24_14-33-35.pngupload_2021-9-24_14-33-35.png
Tại sao từ cái thứ 2 trở đi lại là trừ vậy ạ .
b/
b) Vận tốc trung bình của vận động viên này là: vtb = s/t = 1000/180 = 5,56 (m/s)
Tại sao tính vận tốc trung bình lại lấy cái cuối cùng vậy ạ ? 1000 và 180 ý ạ
 

Attachments

  • upload_2021-9-24_14-34-6.png
    upload_2021-9-24_14-34-6.png
    26.9 KB · Đọc: 16
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Cứ sau 20s, người ta lại ghi quãng đường chạy được của một vận động viên chạy 1000m. Kết quả như sau:
bai-5-trang-9-sach-bai-tap-vat-li-8.PNG

a) Tính vận tốc trung bình của vận động viên trong mỗi khoảng thời gian. Có nhận xét gì về chuyển động của vận động viên này trong cuộc đua?
b) Tính vận tốc trung bình của vận động viên trong cả chặng đường.
Em có tham khảo 1 số lời giải như sau ạ :
a)
View attachment 186412View attachment 186412
Tại sao từ cái thứ 2 trở đi lại là trừ vậy ạ .
b/
b) Vận tốc trung bình của vận động viên này là: vtb = s/t = 1000/180 = 5,56 (m/s)
Tại sao tính vận tốc trung bình lại lấy cái cuối cùng vậy ạ ? 1000 và 180 ý ạ
a, Thực ra ý đầu cũng có trừ nhưng mà trừ như này nè em: [tex]v_1=\frac{140-0}{20-0}[/tex]
b, ý trên là tính trong khác khoảng, còn ý này là tổng cả quãng đường nên em lấy tổng quãng đường chia cho tổng thời gian em nhé! :D
Có gì thắc mắc em có thể hỏi lại .
Đừng quên ghé qua Thiên đường kiến thức nha
Mỗi tối box Lý sẽ tổ chức ôn tập vào lúc 20h30 ở 2 topic [THPT] Ôn bài đêm khuya[THCS] Ôn bài đêm khuya. Em có thể vào ôn tập nè
Cuối cùng là tham gia Khảo sát hoạt động box em nhé :D
Chúc em học tốt!
 

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,748
4,797
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
a, Thực ra ý đầu cũng có trừ nhưng mà trừ như này nè em: [tex]v_1=\frac{140-0}{20-0}[/tex]
b, ý trên là tính trong khác khoảng, còn ý này là tổng cả quãng đường nên em lấy tổng quãng đường chia cho tổng thời gian em nhé! :D
Có gì thắc mắc em có thể hỏi lại .
Đừng quên ghé qua Thiên đường kiến thức nha
Mỗi tối box Lý sẽ tổ chức ôn tập vào lúc 20h30 ở 2 topic [THPT] Ôn bài đêm khuya[THCS] Ôn bài đêm khuya. Em có thể vào ôn tập nè
Cuối cùng là tham gia Khảo sát hoạt động box em nhé :D
Chúc em học tốt!
Vậy ở câu a/ trừ đi để bắt đầu quãng đường tiếp theo và thời gian tiếp theo để tính đúng không ạ ?
 

Phong Thần

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
64
97
61
Du học sinh
Trường Đời
Vậy ở câu a/ trừ đi để bắt đầu quãng đường tiếp theo và thời gian tiếp theo để tính đúng không ạ ?
Người ta kêu tìm vtb trong khoảng thời gian chứ không phải thời gian nên phải trừ ra quãng đường trong khoảng thời gian đó và khoảng thời gian đó.
 
Top Bottom