Vật lí 10 chuyển động của tên lửa

Tạ Hữu Long

Học sinh
Thành viên
22 Tháng năm 2020
65
38
36
19
Hải Phòng
THPT chưa có tên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một tên lửa khối lượng tổng cộng m=500kg đang chuyển động với vận tốc 200m/s thì khai hỏa động cơ .Một lượng nhiên liệu ,khối lượng 50kg ,cháy và phụt tức thời ra phía sau với vận tốc 700m/s
a) tính vận tốc của tên lửa ngay sau khi lượng khí phụt ra
b) sau đó phần vỏ của tên lửa chứa nhiên liệu ,khối lượng 50kg tách ra khỏi tên lửa ,chuyển động theo hướng cũ ,nhưng vận tốc giảm còn 1/3 ,tính vận tốc tên lửa lúc đó
mấy bạn giúp mình nhé ,cảm ơn :D:D:D
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,596
336
Hải Phòng
....
Một tên lửa khối lượng tổng cộng m=500kg đang chuyển động với vận tốc 200m/s thì khai hỏa động cơ .Một lượng nhiên liệu ,khối lượng 50kg ,cháy và phụt tức thời ra phía sau với vận tốc 700m/s
a) tính vận tốc của tên lửa ngay sau khi lượng khí phụt ra
b) sau đó phần vỏ của tên lửa chứa nhiên liệu ,khối lượng 50kg tách ra khỏi tên lửa ,chuyển động theo hướng cũ ,nhưng vận tốc giảm còn 1/3 ,tính vận tốc tên lửa lúc đó
mấy bạn giúp mình nhé ,cảm ơn :D:D:D
a. Áp dụng Đl bảo toàn động lượng:(bạn tự chiếu lên nhé )
[tex]m.v=m_{1}.v_{1}-m_{2}.v_{2}\leftrightarrow 500.200=450.v_{1}-50.700\rightarrow v_{1}=300m/s[/tex]
b.Do khối lượng 50kg tách ra khỏi tên lửa ,chuyển động theo hướng cũ ,nhưng vận tốc giảm còn 1/3 ->v3=1/3.v1=100 m/s
Áp dụng Đl btđl: [tex]m_{1}.v_{1}=m_{s}.v_{s}+m_{3}.v_{3}\leftrightarrow 300.450=400.v_{s}+50.100\rightarrow v_{s}=325m/s[/tex]
P/s:Bạn học cùng lớp Vinh à ??
 
  • Like
Reactions: Tạ Hữu Long
Top Bottom