Chuyển động cơ

L

lapblock

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trên một đường đua thẳng, hai bên lề đường có hai hàng dọc các vận động viên chuyển động theo cùng một hướng: một hàng là các vận động viên chạy việt dã và hàng kia là các vận động viên đua xe đạp. Biết rằng các vận động viên việt dã chạy đều với vận tốc 20km/h và khoảng cách đều giữa hai người liền kề nhau trong hàng là 20m; những con số tương ứng đối với hàng các vận động viên đua xe đạp là 40km/h và 30m. Hỏi một người quan sát cần phải chuyển động trên đường với vận tốc bằng bao nhiêu để mỗi lần khi một vận động viên đua xe đạp đuổi kịp anh ta thì chính lúc đó anh ta lại đuổi kịp một vận động viên chạy việt dã tiếp theo?
 
Last edited by a moderator:
A

angleofdarkness

Coi VĐV chạy việt dã đy so với người quan sát và VĐV đua xe đạp.

\Rightarrow Vận tốc của VĐV đua xe đạp với VĐV việt dã là $v_đ=v_2-v_1.$

Vận tốc của người quan sát với VĐV việt dã là $v_n=v_2-v_1.$

Giả sử tại thời điểm nào đó thì họ ngang nhau.

Tg để người quan sát đuổi kịp VĐV việt dã lần tiếp là:
$$t_1=\dfrac{l_1}{v_n}.$$
Tg để VĐV đua xe đạp đuổi kịp VĐV việt dã lần tiếp là:
$$t_2=\dfrac{l_1+l_2}{v_đ}.$$
Đk để họ ngang hàng vs nhau là $t_1=t_2$ tức $\dfrac{l_1}{v_n}=\dfrac{l_1+l_2}{v_đ}.$

Với $v_3=x_n-20.$

Từ số liệu đề cho \Rightarrow $v_3=28.$
 
Top Bottom