Vật lí 8 chuyển động cơ học

Vy granger

Học sinh
Thành viên
3 Tháng chín 2019
37
6
31
19
Quảng Nam
Thcs chu văn an
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có hai bạn, một nam và một nữ, tham gia vào một trò chơi phối hợp như sau:
Hai bạn cùng xuất phát từ vị trí A. Bạn nữ chạy theo đường AB song song với bờ song xy, bạn nam chạy ra bờ sông múc một xô nước rồi chạy đến trao cho bạn nữ tại C. Bạn nữ nhận xô nước rồi tiếp tục chạy về đích B (hình vẽ). Biết hai bạn đến C cùng một lúc và thời gian bạn nam chạy đi múc nước và thời gian chạy về trao cho bạn nữ là bằng nhau. Tính đoạn đường AC và thời gian bạn nữ chạy từ A đến B. Cho vận tốc của bạn nam và bạn nữ lúc không xách nước lần lượt là V1= 4,00m/s và V2= 2,00m/s; vận tốc của bạn nam và bạn nữ lúc xách nước lần lượt là V’1= 2,53m/s và V’2 = 1,00m/s; khoảng cách AB = 100m và AB cách bờ sông xy một đoạn h = 30m. Bỏ qua thời gian mức nước, trao và nhận xô nước
2.png
 

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
Có hai bạn, một nam và một nữ, tham gia vào một trò chơi phối hợp như sau:
Hai bạn cùng xuất phát từ vị trí A. Bạn nữ chạy theo đường AB song song với bờ song xy, bạn nam chạy ra bờ sông múc một xô nước rồi chạy đến trao cho bạn nữ tại C. Bạn nữ nhận xô nước rồi tiếp tục chạy về đích B (hình vẽ). Biết hai bạn đến C cùng một lúc và thời gian bạn nam chạy đi múc nước và thời gian chạy về trao cho bạn nữ là bằng nhau. Tính đoạn đường AC và thời gian bạn nữ chạy từ A đến B. Cho vận tốc của bạn nam và bạn nữ lúc không xách nước lần lượt là V1= 4,00m/s và V2= 2,00m/s; vận tốc của bạn nam và bạn nữ lúc xách nước lần lượt là V’1= 2,53m/s và V’2 = 1,00m/s; khoảng cách AB = 100m và AB cách bờ sông xy một đoạn h = 30m. Bỏ qua thời gian mức nước, trao và nhận xô nước
2.png
Gọi t(s) là thời gian bạn nam đi từ A->D (t>0)
=> Thời gian bạn nam đi từ D->C là t
thời gian bạn nữ đi từ A->C là: 2t
Quãng đường AD dài: 4t
Quãng đường DC dài: 2,53t
Quãng đường AC dài:2.2t=4t
=> AD=AC=> Tam giác ADC cân tại A
Từ A vẽ AI vuông DC (I thuộc DC)
=> AI cũng là đường trung tuyến tam giác ADC
=> $DI=IC=\frac{2,53t}{2}=1,265t$
Xét tam giác AIC vuông tại I có
$AI^{2}=AC^{2}-IC^{2}=16t^{2}-(1,265t)^{2}$
=> $AI=3,8t$
Xét 2 tam giác vuông AIC và DHC có góc C chung
=> Tam giác DHC đồng dạng tam giác AIC
=> $\frac{DC}{AC}=\frac{DH}{AI}=\frac{30}{3,8t}=\frac{8}{t}$
=> $AC=\frac{t}{8}.DC=\frac{t}{8}.2,53t=0,3t^{2}$
$4t=0,3t^{2}$
=> $t=13,3s$ (Do t>0)
Từ đó tính được AC, CB và thời gian bạn nữ đi từ A->B
 
  • Like
Reactions: Vy granger
Top Bottom