Vật lí 8 chuyển động cơ học và công cơ học

khanhdiep2k8

Học sinh
Thành viên
16 Tháng mười 2021
7
6
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai khối gỗ A và B hình lập phương cùng có cạnh là a = 10 cm, trọng lượng riêng của khối A là d1 = 6000 N/m3, trọng lượng riêng của khối B là d2 = 12000 N/m3, được thả trong nước có trọng lượng riêng d0 = 10000 N/m3.Hai khối gỗ được nối với nhau bằng sợi dây mảnh dài tại tâm của một mặt.
a) Tính lực căng của dây nối giữa A và B.
b) Khi hệ cân bằng, đáy khối gỗ B cách đáy chậu đựng nước là 10 cm. Tính công để nhấn khối gỗ A cho đến khi khối gỗ A chạm mặt trên của khối gỗ B.
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Hai khối gỗ A và B hình lập phương cùng có cạnh là a = 10 cm, trọng lượng riêng của khối A là d1 = 6000 N/m3, trọng lượng riêng của khối B là d2 = 12000 N/m3, được thả trong nước có trọng lượng riêng d0 = 10000 N/m3.Hai khối gỗ được nối với nhau bằng sợi dây mảnh dài tại tâm của một mặt.
a) Tính lực căng của dây nối giữa A và B.
b) Khi hệ cân bằng, đáy khối gỗ B cách đáy chậu đựng nước là 10 cm. Tính công để nhấn khối gỗ A cho đến khi khối gỗ A chạm mặt trên của khối gỗ B.
a) Đầu tiên tính Fa1 và Fa2, P1,P2 rồi so sánh => vật A không chìm hoàn toàn
Em vẽ biểu diễn lực ra sẽ thấy T = Fa - Pa = V.(do - d1) =...
b) Gọi x là chiều cao phần vật ngập $A$ trong nước
$\mathrm{F}_{A 1}^{\prime}=\mathrm{d}_{0} \cdot \mathrm{a}^{2} \cdot \mathrm{x} \Rightarrow \mathrm{x}=\frac{F_{A 1}}{d_{0} \cdot a^{2}}=0,08(\mathrm{~m})=8(\mathrm{~cm})$
Ta xét công trong ba giai đoạn:
Giai đoạn 1: Bắt đầu nhấn đến khi vạt $A$ vìa ngâp hoàn toàn trong nước:
Lực tác dụng tăng dần từ $0(\mathrm{~N})$ đển $\mathrm{F}_{1}=\mathrm{F}_{\mathrm{A} 1}+\mathrm{F}_{\mathrm{A} 2}-\left(\mathrm{P}_{1}+\mathrm{P}_{2}\right)=2(\mathrm{~N})$
Quảng đường dịch chuyển: $\mathrm{S}_{1}=\mathrm{a}-\mathrm{x}=0,02(\mathrm{~m})$
Công thực hiện: $A1=\frac{1}{2}\left(0+\mathrm{F}_{1}\right) . \mathrm{S}_{1}=....$

Giai đoan 2: Tiếp đó đến khi đáy vạt 2 chạm đáy bể:
Lực tác dụng không đồi: $F_{2}=F_{1}$
Quảng đường dịch chuyển: $\mathrm{S}_{2}=0,1-\mathrm{S}_{1}=0,08(\mathrm{~m})$
Công thực hiện: $A2=\mathrm{F}_{2} . \mathrm{S}_{2}=....$

Giai đọan 3: Tiếp đó đến khi vạt $A$ chạm mắt trên vật $B$.
Lực tác dụng không đồi: $\mathrm{F}_{3}=\mathrm{F}_{A 1}-\mathrm{P}_{1}=4(\mathrm{~N})$
Quảng đường dịch chuyển: $\mathrm{S}_{3}=1=0,2(\mathrm{~m})$
Công thực hiên: $A3=F_{3} . S_{5}=...$
=> Tổng công cần thiết: A = A1 + A2 + A3

Có gì thắc mắc em hỏi nhé
Tham khảo thêm tại thiên đường vật lý

Em đang ôn chuyên/HSG Lý phải không nhỉ?
 
Top Bottom