Chuyển động cơ học ( Ôn lại lí 8) !!!!

L

lecuong24

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:D :D Các bạn hãy giúp mình nha, mình kém về phần nè lắm !!!!!!!:D:D

:confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused:

Câu 1:

Lúc 6h 30', hai bạn chở nhau đi học với vận tốc V1 bằng 12km/h, sau khi

đi được
10 phút ,một bạn chợt nhớ mình bỏ quên bút ở nhà nên quay về

lấy và đuổi theo với vận tốc như cũ, trong lúc đó bạn thứ hai tiếp tục đi bộ

đến trường với vận tốc V2 bằng 6km/h và hai bạn gặp nhau tại trường

(biết thời gian trường vào học
là 7h).

a) Hai bạn đến trường lúc mấy giờ . Đến đúng giờ hay trễ giờ ?

b) Tính quãng đường từ nhà đến trường.

c) Để đến đúng giờ vào học bạn quay về bằng xe đạp phải đi với vận

tốc là bao nhiêu, hai bạn gặp nhau lúc mấy giờ , nơi gặp nhau cách

trường bao xa.



Câu 2:
Vào lúc 6h , xe tải 1 đi từ A về C, đến 6h 30' xe tải 2 đi từ B về C

với cùng vận tốc của xe tải 1, lúc 7h 1 ô tô đi từ A về C, ô tô này gặp

xe tải 1 lúc 9h và gặp xe tải 2 lúc 9h 30'. Tìm vận tốc của ô tô và xe

tải 1, biết quãng đường AB dài 30 km.



Câu 3:
Một thuyền đánh cá chuyển động ngược dòng nước làm rơi một cái

phao, do ko phát hiện kịp thời thuyền lại đi thêm 30' nữa thì mới quay

lại và gặp phao tại chỗ làm rơi cách 5km. Tìm vận tốc của dòng nước

biết vận tốc của thuyền đối với dòng nước là ko đổi.


 
D

donghxh

sặc mấy bài này trong quyển sách 500 bài tập vật lý của thầy Phan Hoàng Văn làm rất cụ thể, mà mấy bài này cung dễ mà.
Gợi ý:
Bài 1:
Rất dễ dàng tính đc quãng đường của người đi xe đạp trong 10'đầu rồi nhân 2 (do đi 2 lần)
Vì gặp nhau ở trường nên thời gian đi như nhau, từ đó lập phương trình ra
Bài 2:
Bài này vẫn chưa rõ lắm về vị trí của 3 điểm A,B,C
Bài 3:
bài này cũng gà thôi nhưng hơi rắc rối nên mình giải chi tiết:
Gọi vận tốc của thuyền là Vt
_____________ nước là Vn
Ta có:
Quãng đương đi của thuyền là:S1=(Vt-Vn).[TEX]\frac{1}{2}[/TEX]
Quãng đương đi của phao là:S2=Vn.[TEX]\frac{1}{2}[/TEX]
Thời gian từ lúc làm rớt phao cjo đến lúc gặp là:
t=[TEX]\frac{1}{2}[/TEX]+[TEX]\frac{S1+S2}{Vt+Vn-Vn}[/TEX]=1(h)
Vì gặp cách nơi làm rơi 5km nên Vn=5km/h
Nhớ cảm ơn mình nhé!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
S

songtu009

Câu 2:
Vào lúc 6h , xe tải 1 đi từ A về C, đến 6h 30' xe tải 2 đi từ B về C

với cùng vận tốc của xe tải 1, lúc 7h 1 ô tô đi từ A về C, ô tô này gặp

xe tải 1 lúc 9h và gặp xe tải 2 lúc 9h 30'. Tìm vận tốc của ô tô và xe

tải 1, biết quãng đường AB dài 30 km.
Gọi vận tốc xe tải là [TEX]V[/TEX], ô tô là [TEX]U[/TEX].
Khi ô tô bắt đầu gặp thì hai xe tải đang cách nhau một đoạn [TEX]0,5(U-V)[/TEX] đó cũng chính là khoảng cách giữa chúng khi xe tải 2 bắt đầu xuất phát.
(0,5 ở đây là 9h30' - 9h).
Khi xe tải 2 xuất phát thì xe tải 1 đang cách A một đoạn [TEX]0,5V[/TEX]
Ta có: [TEX]AB = 0,5V + 0,5(U-V) = 30 Km[/TEX]
[TEX]\Rightarrow U = 60 Km/h[/TEX]

Khi ô tô xuất phát nó cách xe tải 1 một đoạn [TEX]S=1*V[/TEX] (1 tức 1h).
Sau 2h nó gặp lại xe tải 1. Vậy:
[TEX]\frac{S}{U-V} = 2[/TEX]
hay [TEX]\frac{V}{U-V} = 2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow V = 40 Km/h[/TEX].


Đoạn đầu anh giải hơi gọn, cố gắng hiểu nhé! Nếu không hiểu được cứ hỏi lại.
 
V

vokimanh

Mấy bài nè dễ thui chịu khó làm là ra thui mà tuy nó hơi rắc rối một chút
 
L

lecuong24

thanks mấy anh chị nha !!!!!!!!!!!!!!!! em còn nhiều bài chư hiểu lắm cơ, sau phải hỏi các anh chị nhiều hơn!!!!!
 
S

songtu009

Anh gợi ý thêm một bài nữa vậy.

Lúc 6h 30', hai bạn chở nhau đi học với vận tốc V1 bằng 12km/h, sau khi

đi được 10 phút ,một bạn chợt nhớ mình bỏ quên bút ở nhà nên quay về

lấy và đuổi theo với vận tốc như cũ, trong lúc đó bạn thứ hai tiếp tục đi bộ

đến trường với vận tốc V2 bằng 6km/h và hai bạn gặp nhau tại trường

(biết thời gian trường vào học là 7h).

a) Hai bạn đến trường lúc mấy giờ . Đến đúng giờ hay trễ giờ ?

b) Tính quãng đường từ nhà đến trường.

c) Để đến đúng giờ vào học bạn quay về bằng xe đạp phải đi với vận

tốc là bao nhiêu, hai bạn gặp nhau lúc mấy giờ , nơi gặp nhau cách

trường bao xa.
Người đi xe quay về nhà mất 10 phút, tức là quãng đường từ đó về nhà là 2Km.
Trong 10 phút đó người đi bộ đi được 1Km.
Khoảng cách giữa hai người là 3Km.
Vậy để đuổi kịp người đi bộ, người đi xe đạp phải mất 30 phút.
Hai người gặp nhau tại trường, đã trễ 20 phút.
Quãng đường từ nhà đến trường (người đi xe đạp đi mất 30 phút) là 6Km.

Khi bắt đầu quay lại, người đi xe đạp phải đi trên một quãng đường dài 8Km trong thời gian 20 phút.
Tức là vận tốc phải đạt 24 Km/h.
Người đó về đến nhà mất 5phút. Trong thời gian đó người đi bộ đi được 0,5 Km. Khoảng cách hai người là 2,5 Km. Hai người gặp nhau lúc.........
 
D

donghxh

này bạn songtu giải là chỉ giải những bài khó thôi chứ còn bài dễ thì giải thích để các bạn khác tự giải nữa. Bài 1 tui đã gợi ý rùi sao bạn còn giải nữa.
 
Top Bottom