Vật lí 10 chuyển động có gia tốc

Lương Thị Hương Giang

Học sinh
Thành viên
13 Tháng chín 2019
42
11
21
19
Hải Phòng
THPT Quang Trung
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai điểm A và B cách nhau 300m. Khi vật thứ nhất đi qua A với vận tốc 20m/s, chuyển động chậm dần đều về phía B với gia tốc 1m/s² thì vật thứ hai bắt đầu đều từ B về A với vận tốc v2 = 8m/s.
A. Viết phương trình tọa độ của hai vật trên cùng một trục tọa độ
B. Khi hai vật gặp nhau thì vật thứ nhất còn chuyển động không ? Xác định thời điểm và vị trí lúc hai vật gặp nhau. Khi đó vận tốc của vật thứ nhất là bao nhiêu ?
C. Khi vật thứ hai đến A thì vật thứ nhất ở đâu? Vận tốc là bao nhiêu ?
 

Đức Hải

Cựu Cố vấn Vật Lý
Thành viên
10 Tháng một 2019
816
498
101
Tiên Lãng, Hải Phòng
www.facebook.com
Hải Phòng
THPT tiên lãng
A.Chọn gốc tọa độ tại A chiều dương hướng từ A đến B
=> pt tọa độ vật A=20t-1/2 t^2
Vật B:300-8t
B.v1=20 a=-1 => sau 20(s) thì vật A dừng lại
Sau 20s thì vật A có tọa độ : A=200
Sau 20s vật B cótọa độ 300-8x20=140
=> Khi 2 vật gặp nhau thì vật A vẫn còn chuyển động
Gọi x(s) là khoảng thời gian 2 vật gặp nhau(có cùng tọa độ)
20x-1/2 x^2=300-8x =>x=14,43(s)
C/ vật thứ 2 đến A tức 300-8t=0=> t=37,5(s)
Vật A đứng yên ở vị trí 200
 
Top Bottom