Vật lí 10 Chuyển động chậm dần đều

anh thy_nee

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng chín 2021
204
191
51
18
Hà Nội
ABC
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một đoàn tàu hãm phanh chuyển động chậm dần đều vào ga với vận tốc ban đầu 14,4m/s. Trong 10s đầu kể từ lúc hãm phanh nó đi được đoạn đường dài hơn đoạn đường trong 10s tiếp là 5m. Trong thời gian bao lâu kể từ lúc hãm phanh thì tàu dừng hẳn ?
 
  • Like
Reactions: Elishuchi

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
Một đoàn tàu hãm phanh chuyển động chậm dần đều vào ga với vận tốc ban đầu 14,4m/s. Trong 10s đầu kể từ lúc hãm phanh nó đi được đoạn đường dài hơn đoạn đường trong 10s tiếp là 5m. Trong thời gian bao lâu kể từ lúc hãm phanh thì tàu dừng hẳn ?
Chọn chiều dương là chiều chuyển động,gọi gia tốc của chuyển động là $a(a<0)(m/s^2)$
Trong 10s đầu kể từ lúc hãm phanh nó đi được đoạn đường là
$S_1=v_0.t+\frac{1}{2}at^2=144+50a(m)$​
Trong 20s kể từ lúc hãm phanh nó đi được đoạn đường là
$S=v_0.t+\frac{1}{2}at^2=288+200a(m)$​
Trong 10s kế tiếp(sau 10s đầu) tàu đi được đoạn đường là
$S_2=S-S_1=144+150a(m)$​
$=>-5=144+150a$
$=>a=-1m/s^2$
Thời gian tàu dừng hẳn là
$t=\frac{v-v_0}{a}=14,4s$​
________________________________
Nếu còn thắc mắc đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Em có thể xem thêm tổng hợp kiến thức các môn
hoặc Tạp chí Vật Lí HMF số 2
 
Top Bottom