Vật lí 10 Chuyển động biến đổi đều

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
18
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Xét pt chuyển động đã cho, ta có:
[tex]\left\{\begin{matrix} x0=100m\\ v0=4m/s\\ a=-4m/s^{2} \end{matrix}\right.[/tex]
Vì a<0 nên chuyển động là chuyển động chậm dần đều
Quãng đường chuyển động của vật sau 2s:
[tex]s=v0.t+\frac{1}{2}.a.t^{2}=4.2+\frac{1}{2}.(-4).2^{2}[/tex] =0m

P/s: Như vậy đúng chưa nhỉ? :p
 

0915943416

Học sinh
Thành viên
4 Tháng chín 2019
74
16
26
18
Hưng Yên
THCS Đình Cao
Xét pt chuyển động đã cho, ta có:
[tex]\left\{\begin{matrix} x0=100m\\ v0=4m/s\\ a=-4m/s^{2} \end{matrix}\right.[/tex]
Vì a<0 nên chuyển động là chuyển động chậm dần đều
Quãng đường chuyển động của vật sau 2s:
[tex]s=v0.t+\frac{1}{2}.a.t^{2}=4.2+\frac{1}{2}.(-4).2^{2}[/tex] =0m

P/s: Như vậy đúng chưa nhỉ? :p
Thầy t bảo thế sai nó chuyển động 2s rõ ràng mà lại ko đi được m nào là sao? Và yêu cầu về nhà giải thích nên bạn xem còn cách nào ko. Giúp tôi với mai tôi học rồi
 

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
Thầy t bảo thế sai nó chuyển động 2s rõ ràng mà lại ko đi được m nào là sao? Và yêu cầu về nhà giải thích nên bạn xem còn cách nào ko. Giúp tôi với mai tôi học rồi
Công thức là gì? [tex]x=x_0+v_0t+\frac{1}{2}at^2[/tex]
Do đó ráp vào thì [tex]s=x-x_0=x-100=...[/tex]
Rồi, thay số vào là xong
 

0915943416

Học sinh
Thành viên
4 Tháng chín 2019
74
16
26
18
Hưng Yên
THCS Đình Cao
Công thức là gì? [tex]x=x_0+v_0t+\frac{1}{2}at^2[/tex]
Do đó ráp vào thì [tex]s=x-x_0=x-100=...[/tex]
Rồi, thay số vào là xong
Thầy vào nó ra 0 á. Liệu đúng ko ? Vật chuyển động 2s mà ko đi được mét nào ạ? Bạn xem còn cách nào khác không? Giúp tôi với.
 

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
Thầy vào nó ra 0 á. Liệu đúng ko ? Vật chuyển động 2s mà ko đi được mét nào ạ? Bạn xem còn cách nào khác không? Giúp tôi với.
Theo phương trình chuyển động của vật ta có: [tex]v_0=4(m/s)[/tex]; [tex]=-4(m/s^2)[/tex]
Thời gian vật đi được từ khi xuất phát đến khi dừng lại:
[tex]t'=\frac{v-v_0}{a}=1(s)[/tex]
Quãng đường đi được trong khoảng thời gian này là:
s'=[tex]v_0t'+\frac{1}{2}at'^2[/tex]=2(m)
Công thức là gì? [tex]x=x_0+v_0t+\frac{1}{2}at^2[/tex]
Do đó ráp vào thì [tex]x=x_0[/tex]
Rồi, thay số vào là xong
Do đó sau 2s vật quay lại vị trí cũ
Vậy quãng đường vật đi được là: s=2s'=4(m)
 
  • Like
Reactions: Elishuchi and Pyrit

Takudo

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng tám 2019
518
1,688
181
Hà Nội
Thất học :(
Cho phương trình chuyển động: x = 100 +4t - 2t^2
Tính quãng đường vật đi được sau 2s.
Giúp e với ạ.
Thanks.
Vì a<0 nên đây là cđ cdđ nên ta phải có điều kiện của t khi vật dừng (v=0)
=> 0=v=v0+at=4-4t
=> t=1
Vậy nên khi t=1s thì vậy sẽ dừng lại
Quãng đường vật đi đc trong 1s đầu là:
s=v0t+at^2/2=2m
Sau đó, vật vẫn cđ với a'=4m/s^2 ( vì vật dừng lại v=0 rồi sau đó tiếp tục cđ nên v>0 => cđ ndđ => a>0 và độ lớn của a không đổi nên a'=|a|)
Qđ đi đc trong 1s sau là:
s'=v0t+a't^2/2=2m

=> Tổng qđ S=s+s'=4 (m)

Theo phương trình chuyển động của vật ta có: [tex]v_0=4(m/s)[/tex]; [tex]=-4(m/s^2)[/tex]
Thời gian vật đi được từ khi xuất phát đến khi dừng lại:
[tex]t'=\frac{v-v_0}{a}=1(s)[/tex]
Quãng đường đi được trong khoảng thời gian này là:
s'=[tex]v_0t'+\frac{1}{2}at'^2[/tex]=2(m)

Do đó sau 2s vật quay lại vị trí cũ
Vậy quãng đường vật đi được là: s=2s'=4(m)
Em không hiểu tại sao nó lại quay lại ạ?
E mới học nên cũng chả rõ lắm
 
  • Like
Reactions: Maianh2510

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
Vì a<0 nên đây là cđ cdđ nên ta phải có điều kiện của t khi vật dừng (v=0)
=> 0=v=v0+at=4-4t
=> t=1
Vậy nên khi t=1s thì vậy sẽ dừng lại
Quãng đường vật đi đc trong 1s đầu là:
s=v0t+at^2/2=2m
Sau đó, vật vẫn cđ với a'=4m/s^2 ( vì vật dừng lại v=0 rồi sau đó tiếp tục cđ nên v>0 => cđ ndđ => a>0 và độ lớn của a không đổi nên a'=|a|)
Qđ đi đc trong 1s sau là:
s'=v0t+a't^2/2=2m

=> Tổng qđ S=s+s'=4 (m)


Em không hiểu tại sao nó lại quay lại ạ?
E mới học nên cũng chả rõ lắm
kiểu như là nó lên dốc ý bạn
 

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
Vì a<0 nên đây là cđ cdđ nên ta phải có điều kiện của t khi vật dừng (v=0)
=> 0=v=v0+at=4-4t
=> t=1
Vậy nên khi t=1s thì vậy sẽ dừng lại
Quãng đường vật đi đc trong 1s đầu là:
s=v0t+at^2/2=2m
Sau đó, vật vẫn cđ với a'=4m/s^2 ( vì vật dừng lại v=0 rồi sau đó tiếp tục cđ nên v>0 => cđ ndđ => a>0 và độ lớn của a không đổi nên a'=|a|)
Qđ đi đc trong 1s sau là:
s'=v0t+a't^2/2=2m

=> Tổng qđ S=s+s'=4 (m)


Em không hiểu tại sao nó lại quay lại ạ?
E mới học nên cũng chả rõ lắm
nếu làm theo hệ quy chiếu thì em phải nói a' là gì, và tại sao nó bằng 4.
upload_2020-9-29_23-25-47.png
Xét hệ quy chiếu Ox với O là vị trí ban đầu của vật. Gọi A là vị trí vật có vận tốc bằng không.
Khi vật đi từ O tới A: vận tốc vật dần về 0 => gia tốc âm
Khi đến A, vật vẫn có gia tốc là a=-4m/s^2 nhưng vận tốc lúc này đã đổi chiều, từ A sang O và tốc độ tăng dần
Lưu ý lúc này vận tốc giảm dần nha (càng ngày càng âm)
 
Top Bottom