Chuyển động bằng phản lực. Vật lý 10

T

tieudi97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 13: Một người có khối lượng 50kg đứng trên một toa xe 200kg đang chạy trên đường ray nằm ngang với vận tốc 4m/s . Bỏ qua ma sát của xe. Tính vận tốc của xe sau khi ngừơi đó nhảy xuống trong các trường hợp sau:
a.nếu người đó nhảy ra phía sau với vận tốc 2m/s
b. nếu người đó nhảy ra phía trước xe với vận tốc 3m/s.
Câu 14: Một thuyền chieuù dài l=2m, khối lượng M=140kg, chở một người khối lượng m=60kg, ban đầu tất cả đứng yên. Thuyền đậu theo phương vuông góc với bờ sông. Nếu người đi từ đầu này tới đầu kia của thuyền thì thuyền tiến lại bờ và dịch chuyển bao nhiêu? bỏ qua sức của nước
Câu 15: Một khẩu súng có khối lượng M=4KG, chở một người có khối lượng m=20g. Vận tốc viên đạn bay ra khỏi lòng là v= 500m/s. Súng giật lùi với vận tốc v có độ lớn là bao nhiêu?
Câu 16: Một tên lửa có khối lượng tổng cộng 100T đang bay với vận tốc 200m/s đối với trái đất thì phụt ra tức thời 20T khí với tốc độ 500m đối với tên lửa .Tính vạn tốc của tên lửa au khi phụt khí trong hai trường hợp: phụt ra phía sau(ngược chiều bay) và phụt ra phía trước
Câu 17: Một súng đại bác có khối lượng M=800kg được đặt trên mặt đất nằm ngang, bắn một viên đạn khối lượng m=20kg theo phương hợp với mặt đất góc 60 độ . Cho vận tốc của đận là v=400m/s. tính vận tốc giật lùi của súng?
 
I

important.person

Câu 13: Một người có khối lượng 50kg đứng trên một toa xe 200kg đang chạy trên đường ray nằm ngang với vận tốc 4m/s . Bỏ qua ma sát của xe. Tính vận tốc của xe sau khi ngừơi đó nhảy xuống trong các trường hợp sau:
a.nếu người đó nhảy ra phía sau với vận tốc 2m/s
b. nếu người đó nhảy ra phía trước xe với vận tốc 3m/s.

chọn chiều dương là chiều chuyển động của tàu.
khi đó: [TEX]P= (m_{1}+m_{2}).v_{1}[/TEX] ( v1 là vận tốc của tàu. m1,m2 lần lượt là khối luợng của người, tàu)
a)khi người nhảy ra phía sau với vận tốc v2=2m/s thì ta có:
[TEX]P'=m1.(V-v_{2})+m_{2}.V[/TEX]
Áp dụng định luật bảo toàn động lượng ta có:
[TEX]P=P'[/TEX]
từ đó rut V ra là được
b) khi người nhảy ra phía trước tàu với vận tốc v2=3m/s ta có:
[TEX]P'=m_{1}.(v+v2)+m_{2}.v[/TEX]
Áp dụng ĐLBTDL ta có P=P'
từ đó rút v ra là được:)
 
C

cry_with_me

Câu 13: Một người có khối lượng 50kg đứng trên một toa xe 200kg đang chạy trên đường ray nằm ngang với vận tốc 4m/s . Bỏ qua ma sát của xe. Tính vận tốc của xe sau khi ngừơi đó nhảy xuống trong các trường hợp sau:
a.nếu người đó nhảy ra phía sau với vận tốc 2m/s
b. nếu người đó nhảy ra phía trước xe với vận tốc 3m/s.

TH1 : nhảy ra sau xe :



kí hiệu v : $v_{nguoi} + v_{xe} $

$v_1$ là $V_{nguoi}$

$v_2$ là $V_{xe}$


chọn chiều (+) là chiều CĐ

$\vec{P_t} = (m_1 + m_2)v$

~> $P_t = (m_1 + m_2)v$

$\vec{P_s} = m_1(v_1 + v_2) + m_2.v_2$

~> $P_s = m_1.(v_1 - v_2) + m_2.v_2$

Vì hệ 2 vậy là hệ cô lập, AD ĐLBT ĐL:

$P_t=P_s$

<-> $ (m_1 + m_2)v= m_1.(v_1 - v_2) + m_2.v_2$

rút v2 là v của xe ra ạ
:)

phần b tương tự, nhưng ở chỗ chiếu Ps sẽ là $P_s = m_1.(v_1 + v_2) + m_2.v_2$

vì người CĐ cùng hướng với xe
 
C

cry_with_me



Câu 14: Một thuyền chieuù dài l=2m, khối lượng M=140kg, chở một người khối lượng m=60kg, ban đầu tất cả đứng yên. Thuyền đậu theo phương vuông góc với bờ sông. Nếu người đi từ đầu này tới đầu kia của thuyền thì thuyền tiến lại bờ và dịch chuyển bao nhiêu? bỏ qua sức của nước

$m_1$ = 140 KG

$m_2$ = 60 kg

kí hiệu tương tự với vận tốc và quãng đường
chọn chiều (+) là c CĐ của thuyền
ADDLBTDL :

$\vec{P_t} = m_1.\vec{v_1} + m_2.\vec{v_2}$

vì ban đầu all đều đứng yên nên $P_t = 0$

$\vec{P_s} =m_1.\vec{v_1} + m_2.\vec{v_2}$

~> $P_s = m_1.v_1 - m_2.v_2$

vì hệ là hệ....

nên $P_t = P_s$

<-> $m_1.v_1 = m_2.v_2$

<-> $m_1 . \dfrac{S_1}{t_1} = m_2.\dfrac{S_2}{t_2}$ (1)

quãng đường thuyền đi đc là $S_1$ tương ứng với ng đi đc là $ l - S_1$

LẮP VÀO (1) ta đc

$m_1 . \dfrac{S_1}{t_1} = m_2.\dfrac{l - S_1}{t_2}$

rút gọn t đi

rút S1 ra chính là cái cần tìm ok
 
C

cry_with_me



Câu 17: Một súng đại bác có khối lượng M=800kg được đặt trên mặt đất nằm ngang, bắn một viên đạn khối lượng m=20kg theo phương hợp với mặt đất góc 60 độ . Cho vận tốc của đận là v=400m/s. tính vận tốc giật lùi của súng?


bước tóm tắc ko thể bỏ

$m_1 = 800$ kg

$m_2 = 20$ kg

tương tự kí hiệu với vận tốc
___________
chọ c (+) là c CĐ của đạn

bạn lập luận tương tự nha

ta có pt

$ m_2.v_2= m_1.v_1$

* chú ý : bạn nên biểu diễn là m2v2 = m1v1 khi đó sẽ hiển thị đc chiều bạn chọn theo chiều đạn m2v2 - m1v1 =0

còn bạn biểu diễn m1v1=m2v2 khi đó lại là cái khác chiều CĐ sẽ co sự thay đổi là m1v1 - m2v2 = 0

như là bác tên giống cháu

khác hoàn toàn với cháu tên giống bác

vì bác sih trước cháu sinh sau nên chỉ có thể nói cháu tên giống bác :)
__

chêu đủ rồi, tiếp

~> $v_1 = \dfrac{ m_2.v_2.cos60^o}{m_1}$

thay số $=\dfrac{20.400.cos60^o}{800}$

:D
_________

MẤY bài còn lại để anh chị
mấy ngày ko ra tay chắc anh chị khó chịu lắm
e sai chỗ nào anh chị chỉ giáo nha :D
 
Last edited by a moderator:
C

cry_with_me



Câu 15: Một khẩu súng có khối lượng M=4KG, chở một người có khối lượng m=20g. Vận tốc viên đạn bay ra khỏi lòng là v= 500m/s. Súng giật lùi với vận tốc v có độ lớn là bao nhiêu?

câu 15 : em thấy hơi có vận đề ạ

súng chở người, đáng lẽ người bắn ra đây đạn lại bắn ra

vậy là hệ gồm 3 vật ạ: súng, người và đạn

tính như nào đây :(
 
T

thaoteen21

tl

câu 16:
m=100t=10^5 kg,v=200m/s
m1=20t=2.10^4 kg;vo=500m/s:vo:vận tốc khí đ với tên lửa
m2=80t-8.10^4 kg: v' là vận tốc tên lửa sau phụt khí
vk:vtốc khí đối với trái đất
a)phụt ra sau: vk=v-vo
áp dug bảo toàn đl
$\vec{P trước}$=$\vec{P sau}$
mv=m1.vk+m2.v'
\Rightarrow v'=$\dfrac{v.m+m1.vo-m1.v}{m2}$=325 m/s
b)phụt ra sau:vk=v+vo
\Rightarrow v'=$\dfrac{mv-m1vo-m1.v}{m2}$=75 m/s
thân..
 
Last edited by a moderator:
T

thaoteen21

tl

câu 15:
đề bài:
một khẩu súng có M=4kg,khối lượng đạn=20g;vận tốc đạn v=500m/s
vận tốc súng sau khi bắn V = ...đc tính theo CT:
$\vec{V}$=$\dfrac{-m.\vec{v}}{M}$=...
thân...
 
Top Bottom