Chuyển động bằng phản lực của thuyền

V

vutuananh33445566@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một chiếc thuyền có chiều dài L = 4,5 m, khối lượng M=300 kg đang trôi theo dòng nước với vận tốc Vo= 1m/s.Trên thuyền có hai người M1 = 40,M2 =60 kg hai người cùng đi để đổi chỗ cho nhau với cùng tốc độ so với thuyền V =1,5 m/s. Biết nước chảy theo chiều đi của người thứ nhất. Xác định quãng đường thuyền đi được khi 2 người đã đổi chỗ cho nhau.
 
C

congratulation11

Trả lời

Chọn chiều dương là chiều chuyển động của người $1$
Ban đầu, hai người đứng ở hai đầu thuyền, thuyên trôi theo dòng nước. Khi đó, động lượng của hệ là: $p_t=V_o(M+M_1+M_2)$
Vì hai người cùng đi với vận tốc $V$ nên thời gian để người này đi đến chỗ ban đầu ở hai đầu thuyên của người kia là như nhau.
Gọi vận tốc của thuyền khi hai người đang đổi chỗ cho nhau là $V'$.
Khi đó, động lượng của hệ là: $p_s=M.V'+M_1.V-M_2.V$
Sở dĩ có dấu $-$ trước $M_2.V$ vì người 2 chuyển động ngược chiều người 1 (mà người 1 lại chuyển động theo chiều $+$)
Áp dụng định luật bảo toàn động lượng: $p_t=p_s$, ta tìm được $V'$.
Thời gian đổi chỗ của hai người là: $t=\frac{L}{V}$
---> Quãng đường cần tìm: $S=t.V'$
Bạn tự thay số đê hoàn thành bài làm nhé!

Chúc bạn học tốt! ;)
 
Top Bottom