Vật lí Chuyển độc cơ học

Nguyễn Song Toàn

Học sinh
Thành viên
20 Tháng chín 2017
38
8
21
21
Quảng Ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho AB=120km.Một otoo đi liên tục từ A đến B rồi quay về A với vận tốc không đổi V1.Một xe máy đi liến tục từ B đén A rồi quay về B với vận tốc ko đổi V2.Hai xe xuất phát cùng thời điểm gặp nhau lần đầu tại điểm C cách B 50km
A) Xác ddingj tỉ số V1/V2
B) Xác định vị trí hai xe gặp nhau lần 2
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Trung Lê Tuấn Anh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng chín 2015
406
865
254
22
Lớp 10B1-THPT Kim Sơn A
a, chọn gốc tọa độ tại A
pt chuyển động xe A:x=[tex]V_{1}t[/tex]
pt chuyển động xe B x=[tex]120-V_{2}t[/tex]
2 xe gặp nhau cách B 50 km
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 120-V_{1}t_{1}=50\\ V_{2}t_{1}=50 \end{matrix}\right.\rightarrow \frac{V_{1}}{V_{2}}=\frac{7}{5}[/tex]
b,thời gian 2 xe bắt đầu đi đến lúc gặp nhau lần 2 là
[tex]t_{2}=\frac{360}{V_{1}+V_{2}}=\frac{210}{V_{1}}[/tex] (tổng quãng đường 2 xe đi bằng 3 lần AB)
quãng đường xe A đi được là :[tex]V_{1}t_{2}=210(km)[/tex]
vậy 2 xe gặp nhau lần 2 cách B 210-120=90(km)
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Cho AB=120km.Một otoo đi liên tục từ A đến B rồi quay về A với vận tốc không đổi V1.Một xe máy đi liến tục từ B đén A rồi quay về B với vận tốc ko đổi V2.Hai xe xuất phát cùng thời điểm gặp nhau lần đầu tại điểm C cách B 50km
A) Xác ddingj tỉ số V1/V2
B) Xác định vị trí hai xe gặp nhau lần 2
a)Vì hai xe chuyển đọng nược chiều nên lần đầu gặp cách nhau tại C thì đoạn BC chính là đoạn đường xe máy đi đucợ từ khi xuất phát đến khi gặp nhau => AC = 70km chính là đoạn đường xe oto đi đucợ kẻ từ khi xuất phát đén khi gặp nhau. Vì hai xe cùng xuất phát nên:
t = 50/v2 = 70/ v1
=> v1/v2 = 7/5
b) Thời gian để xe máy tới A
t1 = AC/ v2 = [tex]\frac{70}{\frac{5v1}{7}}[/tex] = [tex]\frac{98}{v1}[/tex]
Trong thời gian này xe oto đi được:
t1 = [tex]\frac{50+x}{v1}[/tex]
=> x = 48 km
Vậy khi xe máy đi tới A thì oto đi tới B và đi thêm đc 1 đoạn 48km
=> Khoảng cách của hai xe lúc này: 120 - 48 = 72 km
thời gian để hai xe gặp nhau:
t2 = 72/ v1+v2 = 42/v1
quãn đường xe oto đi tới chỗ gặp : S = t2 * v1 = 42 (km)
Địa điểm gặp cách B : 42 + 48 = 90 km
 
Top Bottom