Toán Chuyên đề: Vẽ thêm yếu tố phụ để giải các bài toán hình học

B

braga

Tiếp tục nào !

Cho Tam giác ABC có [TEX]\hat{B}=60^o[/TEX]. Hai tia phân giác AD và CE của các góc [TEX]\hat{BAC} \ va \ \hat{ACB}(D \in BC, E \in AB)[/TEX] cắt ở I .

Chứng minh [TEX]ID=IE[/TEX]
:D
 
I

izamaek

Tiếp tục nào !

Cho Tam giác ABC có [TEX]\hat{B}=60^o[/TEX]. Hai tia phân giác AD và CE của các góc [TEX]\hat{BAC} \ va \ \hat{ACB}(D \in BC, E \in AB)[/TEX] cắt ở I .

Chứng minh [TEX]ID=IE[/TEX]
:D

78d3368d2276fb752846f76a0f4e8287_40198865.untitled.bmp
[/url][/IMG]
Làm bừa thử xem ;))
Vẽ IF sao cho IF là tia phân giác của [TEX]\hat{AIC}[/TEX], nối I với A
Xét [TEX]\triangle {ABC}[/TEX], ta có: [TEX]\hat{ABC}+\hat{ACB}+\hat{CAB}= 180^o[/TEX]
=> [TEX]\hat{ABC}+\hat{ACB}=120^o[/TEX]
[TEX]\hat{A_1} =\hat{A_2} [/TEX]( AD tia phân giác [TEX]\hat{BAC}[/TEX])
[TEX]\hat{C_1} =\hat{C_2} [/TEX]( CE tia phân giác [TEX]\hat{CAB}[/TEX])
[TEX]\hat{ABC}+\hat{ACB}=120^o[/TEX]
=> [TEX]\frac{\hat{ABC}+\hat{ACB}}{2}=60^o[/TEX]
=> [TEX]\frac{\hat{ABC}}{2}+\frac{\hat{ACB}}{2}=60^[/TEX]
=> [TEX]\hat{A_2}+\hat{C_2}=60^0[/TEX]
Xét [TEX]\triangle{AIC}[/TEX],ta có: [TEX]\hat{AIC}+\hat{A_2}+\hat{C_2}=180^o[/TEX]
[TEX]=> \hat{AIC} =120^o[/TEX]
=>[TEX] \hat{I_1} =\hat{I_2}=\hat{AIC}/2= 60^o[/TEX]
[TEX]\hat{AIC}+\hat{AIE} =180^o [/TEX]( kề bù)
=>[TEX]\hat{AIE} =60^o[/TEX]
Vậy [TEX]\hat{AIE}=\hat{I_1} =\hat{I_2}[/TEX]
Vậy ta chứng minh được [TEX]\triangle{AIE}=\triangle{AIF}[/TEX] (g.c.g) => IE=IF (2 cạnh tương ứng)(1)
Tương tự ta cũng chứng minh được[TEX] \triangle{CIF}=\triangle{CID}[/TEX] (g.c.g) do ( tự tính) => IF=ID ( 2 cạnh tương ứng) (2)
(1)(2) => ID=IE
 
Last edited by a moderator:
B

braga

Tiếp :
Cho Tam giác ABC có [TEX]BC=2AB, \ M[/TEX] là trung điểm của BC, D là trung điểm của BM. Chứng minh [TEX]AC=2AD[/TEX]
 
H

hocmaitoanhoc

Tiếp :
Cho Tam giác ABC có [TEX]BC=2AB, \ M[/TEX] là trung điểm của BC, D là trung điểm của BM. Chứng minh [TEX]AC=2AD[/TEX]

Sao pic trầm thế nhỉ, giải 1 bài cho sảng khoái con người cái đã :D

Vẽ tia đối của tia DA, trên tia lấy E sao cho DE=DA

[TEX]\Delta DAB=\Delta DEM(c.g.c) \Rightarrow AB=ME ; \hat{ADB}=\hat{MED}[/TEX]

Ta có: [TEX]\hat{BAD}=\hat{MED}[/TEX] Nằm ở vị trí So le trong

[TEX]\Rightarrow AB//ME \Rightarrow \hat{BAM}+\hat{AME}=180^o[/TEX]

Mặt khác [TEX]AB=MB(=\frac{1}{2}BC) \Rightarrow \Delta BAM[/TEX] cân tại B [TEX]\Rightarrow[/SIZE] \hat{BAM}=\hat{BMA}[SIZE=3][/TEX]

Mà [TEX]\hat{BMA}+\hat{AMC}=180^o[/TEX] ( kề bù) [TEX]\Rightarrow \hat{AME}=\hat{AMC}[/TEX]

[TEX]MC=ME(=\frac{1}{2}BC=AB)[/TEX]

Xét [TEX]\Delta AME[/TEX] và [TEX]\Delta AMC[/TEX] có:


[TEX]AM[/TEX] chung

[TEX]\hat{AME}=\hat{AMC}[/TEX]( Chứng minh trên)

[TEX]ME=MC[/TEX] ( chứng minh trên)

Do đó [TEX]\Delta AME=\Delta AMC(c.g.c) \Rightarrow AE=AC[/TEX]

Mà [TEX]AE=2AD \Rightarrow AC=2AD \Rightarrow dpcm[/TEX]

p/s: Hình như Hơi dài :(

Bài tiếp ( bài dễ hơn nhé)

Cho tam giác nhọn ABC, Gọi AH là đường cao lớn nhất trong các đường cao trong tam giác đó, BE là trung tuyến. Biết AH=BE Chứng minh [TEX]\hat{B} \leq 60^o[/TEX]
 
H

hoc_hocnua_hocmai_1999

giải giúp nhé
Cho tam giác ABC có AB< AC, M là trung điểm của BC. Chứng minh:
a) Góc BAM > góc MAC
b) Góc AMB < góc AMC
 
T

toan.thcs

Tại hocmai.vn cũng có bài giảng "Hướng dẫn cách vẽ thêm đường phụ và cách trình bày lời giải" của cô Hồng. Bài giảng này miễn phí. Các em có thể xem tại đây để giải các bài tập tốt hơn.
 
P

phuonghabi

Ủng hộ chuyên đề của Linh bằng cách sử dụng yếu tố phụ để giải bài 1 này.

Hướng suy nghĩ. Với chương trình hình lớp 7, ta học chủ yếu về việc chứng minh hai tam giác bằng nhau. Nên để chứng minh [TEX]AM= \frac{1}{2} BC[/TEX] ta phải đưa ra hai tam giác bằng nhau, trong đó có 1 cặp cạnh bằng nhau. Nhưng vì [TEX]AM= \frac{1}{2} BC[/TEX], nên ta sẽ vẽ thêm trên tia đối MA lấy E sao cho MA=ME. Như vậy đã có một mục đích: Chứng minh [TEX]AE=BC[/TEX].

Lời giải.
untitled-9.jpg

Trên tia đối tia MA lấy điểm E sao cho [TEX]MA=ME[/TEX].
Xét [TEX]\bigtriangleup ABM[/TEX] và [TEX]\bigtriangleup ECM[/TEX] có
+ [TEX]BM=MC[/TEX] (gt)
+ [TEX]AM=ME[/TEX] (gt)
+ [TEX]\widehat{BMA}= \widehat{CME}[/TEX] (đối đỉnh)
[TEX]\Rightarrow \bigtriangleup ABM= \bigtriangleup ECM[/TEX] (c.g.c)
[TEX]\Rightarrow AB=EC[/TEX] và [TEX]\widehat{ABM}= \widehat{ECM} \Rightarrow AB//EC[/TEX].

Do [TEX]AB//EC[/TEX] và [TEX]AB \perp AC[/TEX] nên [TEX]EC \perp AC \Rightarrow \widehat{ACE}=90^o= \widehat{BAC}[/TEX].

Xét [TEX]\bigtriangleup ACB[/TEX] và [TEX]ACE[/TEX] có
+ [TEX]AC[/TEX] chung
+ [TEX]AB=CE[/TEX] (cm trên)
+ [TEX]\widehat{ACE}= \widehat{BAC} \ (=90^o)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \bigtriangleup ACE= \bigtriangleup ACB[/TEX]
[TEX]\Rightarrow AE=BC \Rightarrow \fbox{AM= \frac{1}{2} BC }[/TEX].



Chỗ "Xét [TEX]\bigtriangleup ACB[/TEX] và [TEX]ACE[/TEX] có"
phải là Xét Xét [TEX]\bigtriangleup ACB[/TEX] và CAE mới đúng
 
P

phianhchau001

Hộ cái

Cho tam giác ABC vuông ở A có [TEX]\hat{B}=\alpha[/TEX]. Trên cạnh AC lấy E sao cho [TEX]\hat{EBA}=\frac{1}{3}\alpha[/TEX]. Trên tia đối của EB lấy D sao cho ED=BC
CMR: tam giác CED cân
Cần gấp nha
 
P

phianhchau001

Không ai làm được à. Gợi ý nhé: Từ D kẻ DH vuông góc với AC, H thuộc AC.
 
K

keobongtron1005

Braga ơi đoạn cuối của bạn bị sai kìa :AE=1/2AC=>BD=1/2AC
 
Last edited by a moderator:
B

badl91@yahoo.com.vn

Cho tam giác ABC, AB<AC, dựng ra ngoài 2 tam giác đều ABE và ACF. M là trung điểm BC. H là trực tâm tam giác ABE. Chứng minh : EM<FM
 
H

hocnguhocdot

các bạn có thể giúp mình bài toán này dc ko ?
Cho tam giác ABC vuông tại A, đường cao AH, trên AH lấy điểm D. Trên tia đối của tia HA lấy một điểm E sao cho HE=AD. Đường thẳng vuông góc với AH tại D cắt AC tại F. Tính số đo góc BEF.
 

quynh.ltx.95@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng mười 2015
9
0
1
untitled-13.jpg


Ý Hiền là [TEX]\bigtriangleup AHB= \bigtriangleup AHM= \bigtriangleup ACM[/TEX] ?
Nếu thế thì từ [TEX]\bigtriangleup AHB= \bigtriangleup AHM[/TEX] suy ra [TEX]AH=AB[/TEX], [TEX]\bigtriangleup AHM= \bigtriangleup ACM[/TEX] suy ra [TEX]AH=AC[/TEX]. Từ đó chứng minh được [TEX]AB=AC[/TEX].

Như vậy [TEX]\bigtriangleup AMB= \bigtriangleup AMC[/TEX].
[TEX]\Rightarrow \widehat{AMB}= \widehat{AMC}[/TEX].
Và [TEX]\widehat{AMB}+ \widehat{AMC}=180^o[/TEX].
Nên [TEX]AM \bot BC[/TEX], như vậy [TEX]AM[/TEX] trùng AH.

Đo đó làm gì có chuyện chia ABC thành 3 phần bằng nhau.
sai rồi , làm gì có chuyện AH =AB
 
Top Bottom