chuyên đề về hàm số

N

nguyenbahiep1

Cho hàm số y=x^3 + 3x^2- 4 có đồ thị (C)
2) Cho họ đường thẳng (dm): y= mx- 2m+ 16 với m là tham số. Chưng minh rằng (dm) luôn cắt dồ thị (C) tại một điểm cố định I


Giải

Bài này em hãy giải như sau

Phương trình hoành độ giao điểm


[laTEX]x^3 +3x^2-4 = m(x-2) +16 \\ \\ x^3 +3x^2-20 -m(x-2) = 0 \\ \\ (x-2)(x^2+5x+10) -m(x-2) = 0 \\ \\ (x-2)(x^2+5x+10 - m) = 0 \\ \\ \Rightarrow x= 2 \Rightarrow y = 16 \\ \\ I(2,16)[/laTEX]
 
C

conga222222

Cho hàm số y=x^3 + 3x^2- 4 có đồ thị (C)
2) Cho họ đường thẳng (dm): y= mx- 2m+ 16 với m là tham số. Chưng minh rằng (dm) luôn cắt dồ thị (C) tại một điểm cố định I

nếu bạn thành thạo việc tìm điểm cố định của họ đường thẳng thì nhìn qua là thấy ngay dm có điểm cố định là A(2;16) nhẩm ngay ra A thuộc (C)
--> chỉ cần viết 1 câu là dễ thấy A(2;16) cố định thuộc (dm) và A thuộc (C) ---> dpcm
brick.png
 
Top Bottom