chuyen de ve este

T

thinhbossvn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 0,15 mol este no đơn chức X tác dụng với dung dịch NAOH dư,sau khi puw kết thúc thì lượng NAOH puw là 12g va tổng khối lượng sản phẩm hữu cơ thu được là 29,7g.số đồng phân cấu tạo của X thoả mãn các tính chất trên là?::)
 
P

phamthimai146

cho 0,15 mol este no đơn chức X tác dụng với dung dịch NAOH dư,sau khi puw kết thúc thì lượng NAOH puw là 12g va tổng khối lượng sản phẩm hữu cơ thu được là 29,7g.số đồng phân cấu tạo của X thoả mãn các tính chất trên là?

số mol NaOH phản ứng = 12/40 = 0,3
mol este : mol NaOH = 0,15 : 0,3 = 1 : 2 ==> este 2 chức có công thức CxHyO4
Bảo toàn khối lượng ==> m este = 29,7 - 12 = 17,7
Phân tử lượng este = 12x + y + 64 = 17,7/0,15 = 118
==> 12x + y = 54 ==> x = 4 và y = 6 ==> CTPT : C4H6O4 ==> có 3 cấu tạo

CH3-OOC-COO-CH3
H-COO-CH2-COO-CH3
H-COO-CH2-CH2-OOC-H
 
Top Bottom