Chuyên đề tương tác gen và tác động đa hiệu của gen

P

playfuljingjing

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 14. Khi lai 2 thứ bí tròn khác nhau có tính di truyền ổn định người ta thu đc F1 đồng loạt bí dẹt, cho các cây bí F1 tự thụ phấn F2 thu được 3 loại kiểu hình với tỉ lệ 9 dẹt:6 tròn :1 dài. Kiểu gen của thế hệ P có thể là:
A. AABB x aabb B. AaBb x AaBb C. AABB x aaBB D. aaBB x Aabb

Theo em không có đáp án nào đúng hết

Câu 19. Tỉ lệ hạt màu đỏ : hồng ở F2 là:
Theo em câu 19 nếu như a giải thích thì phải là đáp án C.1/2 mơi đúng chứ a? Tại vì nếu hạt đỏ có 3 hoặc 4 gen trội thì có tổng cộng 5 KG như vậy:
1AABB: 2AABb: 2AaBB
Còn hạt hồng có 1 hoặc 2 gen trội thì có tổng cộng 10 KG như vậy:
4AaBb : 1AAbb: 1aaBB :2aaBb : 2Aabb
Nên ti lệ hạt màu đỏ: hồng ở F2 là 5/10 = 1/2
 
N

ngobaochauvodich

Khi lai 2 thứ bí tròn khác nhau có tính di truyền ổn định người ta thu đc F1 đồng loạt bí dẹt, cho các cây bí F1 tự thụ phấn F2 thu được 3 loại kiểu hình với tỉ lệ 9 dẹt:6 tròn :1 dài. Kiểu gen của thế hệ P có thể là:
A. AABB x aabb B. AaBb x AaBb C. AABB x aaBB D. aaBB x Aabb

9 A_B_ : 6 (A_bb+aaB_) :1 aabb= 16 KIỂU TỔ HỢP = 4GIAO TỬ X 4GIAO TỬ
Tìm trong đáp án xem cái nào cho 2 bên đều 4 giao tử: dễ dàng thấy AaBbxAaBb, tuy nhiên đề hỏi P, chứ ko phải F1, Vậy P như thế nào để cho F1 100% DẸT => chọn A
Lưu ý: Số giao tử = [tex]2^n[/tex] với n là số cặp gen dị hợp


Câu 19 bạn có thể post đề cụ thể được ko,mình sẽ giúp bạn
 
Last edited by a moderator:
P

playfuljingjing

Bạn ơi, ở câu 14. Người ta hỏi kiểu gen của thế hệ P chứ ko hỏi kiểu gen của thế hệ F1?
Còn câu 14, bạn chú ý đề cho Khi lai 2 thứ bí tròn khác nhau có tính di truyền ổ định thì chứng tỏ P phải thuần chủng nữa.

Còn đề câu 19 là: Ở lúa mì, màu sắc hạt do 2 cặp gen không alen quy định, cứ có mặt của 1 alen trội làm cho màu lúa mì càng đậm hơn, chứa tất cả các alen trội quy định màu đỏ đậm. Trong thí nghiệm, khi lai 2 thứ lúa mì thuần chủng có hạt màu đỏ đậm với hạt màu trắng thì Tỉ lệ hạt màu đỏ : hồng ở F2 là:
A. 1/3 B. 2/1 C.1/2 D. 3/1

Mình cũng theo dõi thấy anh hocmai.sinh học trả lời câu 19 nhưng nếu như a giải thích thì câu B mới là đáp án đúng, chứ ko phải câu C

Các bạn giúp mình nhé!
 
N

ngobaochauvodich

AABB : đỏ đậm--------------->4 ALEN TRỘI
AABb, AaBB: đỏ------------->3 ALEN TRỘI
AaBb hơi đỏ---------------->2 ALEN TRỘI
Aabb,aaBb:hồng---------->1 ALEN TRỘI
aabb: trắng------------->0 ALEN TRỘI
AABBxaabb => F1: AaBb
AaBbxAaBb => (1AA:2Aa:1aa)(1BB:2Bb:1bb)
F2: Tỉ lệ kiểu hình
1 (4alen trội):4(3alen trội):6(2alentrội):4 (1 alen trội) :1 (0 alen trội)
Hồng/ đỏ = 4/6 =2/3 => đáp án chính xác là 2/3
 
D

dtthuongxnhiu

câu 14 đề người ta cho là 2 quả bí tròn ở thế hệ P: nên theo câu A thì AABB và aabb không thể cùng kiểu hình quả tròn được,mình thấy câu này có vấn đề
 
Top Bottom