Chuyên đề: tự chọn lượng chất

Kavinast Quý

Học sinh
Thành viên
22 Tháng tám 2017
33
4
21
21
Hưng Yên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: hòa tan một oxit kim loại m hóa trị không đổi vào dd H2SO4 10% tạo dd X chứa một muối có nồng độ 11,243%.
a, Xác định oxit kim loại trên
b, Viết PT phản ứng điều chế kim loại từ oxit trên
Bài 2: hòa tan một lượng oxit kim loại hóa trị II vào một lượng H2SO4 4,9% được một dd muối 5,87%. Xác định CTHH của oxit
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,741
584
Nghệ An
.
Bài 1: hòa tan một oxit kim loại m hóa trị không đổi vào dd H2SO4 10% tạo dd X chứa một muối có nồng độ 11,243%.
a, Xác định oxit kim loại trên
b, Viết PT phản ứng điều chế kim loại từ oxit trên
pthh:
M2On+nH2SO4------->M2(SO4)n+nH2O
1/n ....1..............................1/n............1
giả sử có 1 mol H2SO4 pư
=>mH2SO4=1*98/10%=980g
=>[tex]\frac{2M/n+96}{2M/n+16+980}=\frac{2M/n+96}{2M/n+996}=\frac{11.243}{100}[/tex]
=>M/n=9
cho chạy nghiệm=>M là Al (27)
=>CTHH : Al2O3
b/
2Al2O3------->4Al+3O2 ( điện phân nóng chảy, xúc tác criolit)
Bài 2: hòa tan một lượng oxit kim loại hóa trị II vào một lượng H2SO4 4,9% được một dd muối 5,87%. Xác định CTHH của oxit
goi kim loại là R
pt:
RO+H2SO4------>RSO4+H2O
1........1..................1............1
giả sử nH2SO4 pư là 1 mol
mdd H2SO4=98/4.9%=2000 g
=>mdd sau pư là 2000+R+16g=R+2016 g
mRSO4=R+96 g
=>(R+96)/(R+2016)=5,78%
=>MR=24=>R là Mg
=>CTHH: MgO
 
  • Like
Reactions: Kavinast Quý
Top Bottom