Địa 10 Chuyên đề Trái Đất

huonggiang.ly

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng tám 2021
20
63
16
Tuyên Quang
Say hi !!
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:rongcon44Chào các bạn, một năm học mới đã bắt đầu, các kì thi HSG sắp mở ra. Các bạn đã có những dự định gì cho một năm “gặt hái” chưa nhỉ?
Để có một nền tảng vững chắc, chúng ta không thể bỏ sót chuyên đề Trái Đất với những bài toán hóc búa.
Hãy cũng bắt tay khám phá nào.JFBQ00214070517A
PHƯƠNG PHÁP GIẢI BÀI TẬP CHUYÊN ĐỀ TRÁI ĐẤT
I. Dạng bài toán tính giờ:
*Cho kinh độ tính giờ:
- Bước 1: Tính múi giờ
  • Dựa vào kinh độ xác định múi giờ các nước: Múi giờ = kinh độ : 15
  • Kinh độ Đông thì (+), kinh độ Tây thì (-)
- Bước 2: Tính khoảng cách chênh lệch giữa 2 múi giờ
- Bước 3: Tính giờ
  • Lấy giờ của địa điểm cho trước cộng với khoảng cách múi giờ
- Bước 4: Tính ngày.
  • Chú ý quy luật đổi ngày.
II. Dạng bài tính ngày Mặt Trời lên thiên đỉnh ở các vĩ độ trong vùng nội chí tuyến.
1. Lý thuyết
- Xác định số ngày Mặt Trời di chuyển giữa 2 đường chí tuyến:
  • Từ 21/3 đến 22/6: 93 ngày
  • Từ 22/6 đến 23/9: 93 ngày
  • Từ 23/9 đến 22/12: 90 ngày
  • Từ 22/12 đến 21/3: 89 ngày.
Xem đầy đủ tại đây:
Tham khảo 1 số công thức khác :Tonton16https://diendan.hocmai.vn/threads/mot-so-cong-thuc-tinh.764303/
Cảm ơn các bạn đã đọc, mọi thắc mắc hoặc câu hỏi hãy để lại bên dưới. Mình sẽ hỗ trợ giải đáp nhanh nhất có thể. :meomun13
 

Attachments

  • địa.pdf
    567 KB · Đọc: 0

huonggiang.ly

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng tám 2021
20
63
16
Tuyên Quang
Say hi !!
:Tuzki17Các câu hỏi vận dụng của dạng này::Tuzki31
Câu 1: Cho biết ở kinh tuyến số 110 độ Đ ,80 độ T, 125 độ T, 175 độ Đ thuộc múi giờ số mấy?

Câu 2: Cùng một lúc giờ múi tại địa điểm A là 5 giờ và tại địa điểm B là 9 giờ. Tại A là 27độ Đ thì tại B có kinh độ bao nhiêu ?
  1. 60 độ Đ
  2. 147 độ T
  3. 87 độ Đ

Câu 3: Máy bay xuất phát ở Hà Nội lúc 6h chiều ngày 1/5/2021 để đến London. Sau 12h bay, máy bay hạ cánh. Tính giờ máy bay hạ cánh tại London
  1. 1h ngày 30/4/2021
  2. 1h ngày 1/5/2021
  3. 11h ngày 30/4/2021
  4. 11h ngày 1/5/2021
Câu 4: Tính ngày Mặt trời lên thiên đỉnh lần 1 tại Đà Nẵng 16 độ B
  1. 23/5
  2. 14/4
  3. 23/6
  4. 14/7
Hãy cùng nhau thử sức thui nèo !!!:Chuothong3
 

minhtam8a2@gmail.com

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2016
521
1
2,580
326
17
Bình Định
THCS Ghềnh Ráng
:Tuzki17Các câu hỏi vận dụng của dạng này::Tuzki31

ãy cùng nhau thử sức thui nèo !!!:Chuothong3
Câu 1: Cho biết ở kinh tuyến số 110 độ Đ ,80 độ T, 125 độ T, 175 độ Đ thuộc múi giờ số mấy?
Kinh tuyến 110 độ Đ thuộc múi giờ số [tex]110 : 15 = 7,(3) \approx 7[/tex]

Ta có [tex]80 : 15 = 5,(3)\approx 5[/tex]
=> Kinh tuyến 80 độ T thuộc múi giờ số -5

Ta có: [tex]125 :15 = 8, (3) \approx 8[/tex]
=>kinh tuyến 125 độ T thuộc múi giờ số -8

Kinh tuyến 175 độ Đ thuộc múi giờ số [tex]175 : 15 =11,6 \approx 11[/tex]
Câu 2: Cùng một lúc giờ múi tại địa điểm A là 5 giờ và tại địa điểm B là 9 giờ. Tại A là 27độ Đ thì tại B có kinh độ bao nhiêu ?
  1. 60 độ Đ
  2. 147 độ T
  3. 87 độ Đ
Giải: Lấy giờ của địa điểm cho trước cộng với khoảng cách múi giờ, nên ta có:
[tex]5h + (KDdiemB:15 -27 :15) = 9h[/tex]
<=>[tex]KDdiemB:15 - 27:15= 9h -5h[/tex]
<=>[tex]KDdiemB:15=4h + 2[/tex]
<=>[tex]KDdiemB=5,8 \times 15 = 87[/tex]
=> Chọn câu (3)

Câu 3: Máy bay xuất phát ở Hà Nội lúc 6h chiều ngày 1/5/2021 để đến London. Sau 12h bay, máy bay hạ cánh. Tính giờ máy bay hạ cánh tại London
  1. 1h ngày 30/4/2021
  2. 1h ngày 1/5/2021
  3. 11h ngày 30/4/2021
  4. 11h ngày 1/5/2021
Ta biết múi giờ ở HN là múi số 7, múi giờ ở Luân Đôn là múi số 0 nên khoảng cách chênh lệch giữa hai múi giờ là 0-7=-7
Khi máy bay xuất phát thì giờ ở Luân Đôn là: 18-7 = 11 (ngày 1/5/2021)
Sau 12h bay ở Anh:11h +12 =23h ngày 1/5/2021
=.> đáp án câu (4)
Câu 4: Tính ngày Mặt trời lên thiên đỉnh lần 1 tại Đà Nẵng 16 độ B
  1. 23/5
  2. 14/4
  3. 23/6
  4. 14/7
Từ ngày 21/3 đến ngày 22/, Mặt Trời lần lượt lên thiên đỉnh tại Xích đạo và các vĩ độ trong vùng nội chí tuyến Bắc mất 93 ngày
Góc lệch của Mặt trời di chuyển trong một ngày [tex]23^{0}27' : 93 = 0^{0}15'7.74''[/tex]
Số ngày mặt trời lên thiên đỉnh từ Xích đạo đến vĩ độ 16 độ B là : [tex]16^{0} : 0^{0}15'7.74''=63[/tex]
Ngày MT lên thiên đỉnh là: 21/3 + 63 = 23/5
 
Last edited:

Kiều Anh.

Cựu TMod Địa
Thành viên
30 Tháng mười hai 2020
1,208
5,415
511
Hà Nội❤️
Hà Nội
..................
Câu 1: Cho biết ở kinh tuyến số 110 độ Đ ,80 độ T, 125 độ T, 175 độ Đ thuộc múi giờ số mấy?
Theo như phần lí thuyết trên , thì :
Kinh tuyến số 110 độ Đ thuộc múi giờ số : 110 : 15 = 7,3333....
Kinh tuyến số 80 độ T thuộc múi giờ số : 80 : 15 = 5,333....
Mà Kinh độ T thì (-)
=> Kinh tuyến số 80 độ T thuộc múi giờ số : -5,333......
Kinh tuyến số 125 độ T thuộc múi giờ số : 125 :15 = 8,3333....
Mà Kinh độ T thì (-)
=> Kinh tuyến số 125 độ T thuộc múi giờ số : - 8,333......
Kinh tuyến số 110 độ Đ thuộc múi giờ số : 175 : 15 = 11,6666...
Câu 2: Cùng một lúc giờ múi tại địa điểm A là 5 giờ và tại địa điểm B là 9 giờ. Tại A là 27độ Đ thì tại B có kinh độ bao nhiêu ?
  1. 60 độ Đ
  2. 147 độ T
  3. 87 độ Đ

Câu 3: Máy bay xuất phát ở Hà Nội lúc 6h chiều ngày 1/5/2021 để đến London. Sau 12h bay, máy bay hạ cánh. Tính giờ máy bay hạ cánh tại London
  1. 1h ngày 30/4/2021
  2. 1h ngày 1/5/2021
  3. 11h ngày 30/4/2021
  4. 11h ngày 1/5/2021
Câu 4: Tính ngày Mặt trời lên thiên đỉnh lần 1 tại Đà Nẵng 16 độ B
  1. 23/5
  2. 14/4
  3. 23/6
  4. 14/7
 

Trần Tuyết Khả

Cựu Mod Văn | Cựu phó CN CLB Địa
Thành viên
13 Tháng hai 2018
2,356
6,278
616
21
Hà Nội
Trường THPT Hoài Đức A
:Tuzki17Các câu hỏi vận dụng của dạng này::Tuzki31
Câu 1: Cho biết ở kinh tuyến số 110 độ Đ ,80 độ T, 125 độ T, 175 độ Đ thuộc múi giờ số mấy?

Câu 2: Cùng một lúc giờ múi tại địa điểm A là 5 giờ và tại địa điểm B là 9 giờ. Tại A là 27độ Đ thì tại B có kinh độ bao nhiêu ?
  1. 60 độ Đ
  2. 147 độ T
  3. 87 độ Đ

Câu 3: Máy bay xuất phát ở Hà Nội lúc 6h chiều ngày 1/5/2021 để đến London. Sau 12h bay, máy bay hạ cánh. Tính giờ máy bay hạ cánh tại London
  1. 1h ngày 30/4/2021
  2. 1h ngày 1/5/2021
  3. 11h ngày 30/4/2021
  4. 11h ngày 1/5/2021
Câu 4: Tính ngày Mặt trời lên thiên đỉnh lần 1 tại Đà Nẵng 16 độ B
  1. 23/5
  2. 14/4
  3. 23/6
  4. 14/7
Hãy cùng nhau thử sức thui nèo !!!:Chuothong3


Câu 2: Cùng một lúc giờ múi tại địa điểm A là 5 giờ và tại địa điểm B là 9 giờ. Tại A là 27độ Đ thì tại B có kinh độ bao nhiêu ?
  1. 60 độ Đ
  2. 147 độ T
  3. 87 độ Đ

Câu 3: Máy bay xuất phát ở Hà Nội lúc 6h chiều ngày 1/5/2021 để đến London. Sau 12h bay, máy bay hạ cánh. Tính giờ máy bay hạ cánh tại London
  1. 1h ngày 30/4/2021
  2. 1h ngày 1/5/2021
  3. 11h ngày 30/4/2021
  4. 11h ngày 1/5/2021
Câu 4: Tính ngày Mặt trời lên thiên đỉnh lần 1 tại Đà Nẵng 16 độ B
  1. 23/5
  2. 14/4
  3. 23/6
  4. 14/7
 

huonggiang.ly

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng tám 2021
20
63
16
Tuyên Quang
Say hi !!
:Rabbit10Mình nhận được những câu trả lời thật hay, vậy khi áp dụng cách giải của mình các bạn còn thấy dạng bài này khó nữa không??:Chicken4 Hãy nói cho mình biết nào :p
Và bây giờ chúng ta hãy cùng check lại đáp án nhé mọi người.:Rabbit32

Câu 1: Cho biết ở kinh tuyến số 110 độ Đ ,80độ T, 125 độ T, 175 độ Đ thuộc múi giờ số mấy?
Giải
- Kinh tuyến 110 độ Đ thuộc múi giờ:
110 độ :15 = 7,33 ( làm tròn số theo quy tắc toán học là 7).

- Kinh tuyến 80 độ T thuộc múi giờ:

(360 -80 ) :15 = 18,66 nên thuộc múi giờ số 19.

Hoặc 24 - (80:15) = 19=> 19-24= -5 (nghĩa là múi giờ thuộc kinh tuyến 80 độ T là -5, nhưng dấu âm này dùng trong việc tính toán cho tiện chứ không áp dụng để tìm múi giờ nhaaaaa )

- Kinh tuyến 125 độ T thuộc múi giờ:

(360-125) : 15=15,667 thuộc múi giờ số 16

Hoặc 24- (125:15) = 16 => 16-24=-8 (khi tính toán)

- Kinh tuyến 175 độ Đ thuộc múi giờ: 175:15=12.

Câu 2: Cùng một lúc giờ múi tại địa điểm A là 5 giờ và tại địa điểm B là 9 giờ. Tại A là 27độĐ thì tại B có kinh độ bao nhiêu ?
  1. 60 độ Đ
  2. 147 độ T
  3. 87 độ Đ
Giải:
Hiệu số kinh độ của 2 địa điểm A,B
– Hai địa điểm A, B chênh nhau: 9g – 5g = 4g
Mỗi múi giờ ứng với 15 độ kinh tuyến
– Hiệu số kinh độ của 2 địa điểm A,B là: 15 độ x4 = 60 độ
-> B có kinh độ là 87 độ.

Câu 3: Máy bay xuất phát ở Hà Nội lúc 6h chiều ngày 1/5/2021để đến London. Sau 12h bay, máy bay hạ cánh. Tính giờ máy bay hạ cánh tại London
  1. 1h ngày 30/4/2021
  2. 1h ngày 1/5/2021
  3. 11h ngày 30/4/2021
  4. 11h ngày 1/5/2021
Giải
Hà Nội (múi giờ số 7), London (múi số 0) cách nhau: 0-7=7 múi
Khi máy bay xuất phát thì giờ ở London là: 6 - 7 = 1h.
Chuyến bay, bay hết 12h mới đến London.
Lúc đó giờ ở London là: 1-12=11h ngày 1/5/2021

Câu 4: Tính ngày Mặt Trời lên thiên đỉnh tại Đà Nẵng 16°B ?
  1. 23/5
  2. 14/4
  3. 23/6
  4. 14/7
Giải
Ta có: 21/3 - 22/6 mặt trời di chuyển từ XĐ lên Chí Tuyến Bắc hết khoảng thời gian là 93 ngày.
Thời gian để Mặt Trời di chuyển từ Xích đạo đến Đà Nẵng là: 16° : 0º15'8" = 63 (ngày)

Vậy Mặt Trời lên thiên đỉnh lần 1 trong năm tại Đà Nẵng như sau:
- Lấy ngày 21/3 cộng thêm 63 ngày => đó là ngày 23/5 Mặt Trời lên thiên đỉnh.
Nếu có thắc mắc gì hãy để lại bên dưới, mình sẽ giải đáp nhanh nhất có thể;). Cảm ơn các bạn đã tham gia trả lời câu hỏi.:Tuzki10 Chúc các bạn học tập tốt!!!! :MIM16
 
Last edited:

huonggiang.ly

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng tám 2021
20
63
16
Tuyên Quang
Say hi !!
Câu 3: Máy bay xuất phát ở Hà Nội lúc 6h chiều ngày 1/5/2021 để đến London. Sau 12h bay, máy bay hạ cánh. Tính giờ máy bay hạ cánh tại London
  1. 1h ngày 30/4/2021
  2. 1h ngày 1/5/2021
  3. 11h ngày 30/4/2021
  4. 11h ngày 1/5/2021
Ta biết múi giờ ở HN là múi số 7, múi giờ ở Luân Đôn là múi số 0 nên khoảng cách chênh lệch giữa hai múi giờ là 0-7=-7
Khi máy bay xuất phát thì giờ ở Luân Đôn là: 18-7 = 11 (ngày 1/5/2021)
Sau 12h bay ở Anh:11h +12 =23h ngày 1/5/2021
=.> đáp án câu (4)
“Khi máy bay xuất phát thì giờ ở Luân Đôn là: 18-7 = 11 (ngày 1/5/2021)
Sau 12h bay ở Anh:11h +12 =23h ngày 1/5/2021”
Đoạn này có phải em tính nhầm không nhỉ?? Nếu em có gì chưa hiểu thì có thể hỏi trực tiếp chị nhé. Rất vui lòng được giải đáp thắc mắc cho em nè :Chuothong25
 

minhtam8a2@gmail.com

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2016
521
1
2,580
326
17
Bình Định
THCS Ghềnh Ráng
“Khi máy bay xuất phát thì giờ ở Luân Đôn là: 18-7 = 11 (ngày 1/5/2021)
Sau 12h bay ở Anh:11h +12 =23h ngày 1/5/2021”
Đoạn này có phải em tính nhầm không nhỉ?? Nếu em có gì chưa hiểu thì có thể hỏi trực tiếp chị nhé. Rất vui lòng được giải đáp thắc mắc cho em nè :Chuothong25
Ặc ặc, chắc do lú ớ chị, em có làm nhầm, do mấy dạng này em mới làm quen hồi tháng 7 vừa rồi thôi á, nên có nhầm lẫn tí ạ, để em rút kinh nghiệm ạ. Em hiểu đáp án của chị rồi ạ, không có gì thắc mắc, cảm ơn chị đã chỉ ra lỗi sai ạ :p
 
Top Bottom