Toán 7 Chuyên đề số thập phân vô hạn tuần hoàn

Tmfnjcnfjncjfncrc

Học sinh
Thành viên
16 Tháng bảy 2019
81
16
36
Hải Dương
THCS An Phụ

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
25
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
số thập phân vô hạn tuần hoàn nhỏ hơn 1 nên có dạng [tex]\frac{a}{999}[/tex]
ta có [tex]\frac{a}{999}=\frac{a}{3^3.37}=\frac{3.37^2}{(3.37)^3}[/tex]
đặt [tex]\frac{x^3.37^3}{(3.37)^3}=\frac{a.37^2}{(3.37^2)^3}=>x^3.37^3=a.37^2<=>x^3.37=a<999<=>x^3<27[/tex]
do đó x=1, 2. thay vào số ban đầu, vậy có 2 số thỏa mãn là 1/27 và 8/27
 
Top Bottom