chuyên đề: sắt, crom, đồng

T

tralinhsp

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các bác giải giúp e bài này với:
1.hòa tan m g hh Fe và Cu, trong đó Fe chiếm 40% khối lượng bằng dd HNO3 thu dc dd X; và 0,448 l khí NO duy nhất(dktc) và còn lại 0,65m g kim loại. khối lượng muôí trong dd x là bao nhiêu
[FONT=&quot]2.Điện phân 200ml dung dịch Y gồm KCl 0,1M và Cu(NO[/FONT][FONT=&quot]3[/FONT][FONT=&quot])[/FONT][FONT=&quot]2[/FONT][FONT=&quot] 0,2M với cường độ ḍng điện 5A[/FONT][FONT=&quot],trong thời gian 1158 giây, điện cực trơ, màng ngăn xốp. Giả sử nước bay hơi không đáng kể. Độ giảm[/FONT][FONT=&quot] khối lượng của dung dịch sau khi điện phân là[/FONT]bao nhiêu?
 
H

hercules_1194

Bài 1 mFe trong hh = 0,4m (g)
mCu trong hh = 0,6m (g)
vì lượng kim loại còn dư = 0,65m (g) \Rightarrow Cu chưa pư, Fe tan 1 phần
xét trong cả quá trình:

[TEX]N^{5+}[/TEX] + 3e -> NO
\Rightarrow số mol e nhận = 3x0,02=0,06mol = số mol e cho
Fe -> [TEX]Fe^{2+}[/TEX] + 2e
\Rightarrow n [TEX]Fe^{2+}[/TEX] = 0,06 : 2 = 0,03mol

m muối thu được = 0,02 x (56+62x2) = 3,6g
 
Last edited by a moderator:
H

hercules_1194

áp dụng công thức định luật Faraday: m Cu = 1,92g
\Rightarrow nCu thu được sau khi điện phân = 0,03mol < 0,04mol
[TEX]Cu^{2+}[/TEX] +2e -> Cu
\Rightarrow số mol e nhận = 2x0,03 = 0,06 mol = số mol e cho
2[TEX]Cl^{-}[/TEX] -> [TEX]Cl_2[/TEX] + 2e
2[TEX]H_2O[/TEX] -> 4[TEX]H^{+}[/TEX] + [TEX]O_2[/TEX] + 4e
n [TEX]Cl^{-}[/TEX] = 0,02 mol; n [TEX]Cl_2[/TEX] = 0,02 : 2 = 0,01mol
\Rightarrow n [TEX]O_2[/TEX] = (0,06 - 2x0,02) : 4 = 0,005mol
m [TEX]Cl_2[/TEX] = 71 x 0,01 = 0,71g
m [TEX]O_2[/TEX] = 32 x 0,005 = 0,16g

\Rightarrow độ giảm khối lượng của dd ban đầu = 1,92 + 0,71 + 0,16 = 2,79g
 
Top Bottom