Toán [Chuyên đề] Phân tích thành nhân tử bằng hệ thức Vi - ét

Viet Hung 99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
4 Tháng sáu 2013
107
265
171
21
$\textbf{Quảng Trị}$
Quảng Trị
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chuyên đề phân tích thành nhân tử bằng hệ thức Vi - ét
kết hợp với máy tính cầm tay
I) Lời mở đầu :
Ở bậc THCS , các bạn học sinh thường gặp một số dạng toán phân tích thành nhân tử . Chúng ta thường giải quyết các bài toán này bằng cách sử dụng MÁY TÍNH CẦM TAY để tìm nghiệm để tìm nhân tử chung (đa phần chúng ta sẽ tìm được nghiệm nguyên) , nhưng nếu phương trình đó có tất cả các nghiệm đều là số vô tỷ thì sao nhỉ ? :D Tất nhiên chúng ta sẽ thường sử dụng phương pháp hệ số bất định, đã bao giờ bạn nghĩ đến việc sử dụng hệ thức Vi - ét chưa? Hôm nay tôi xin gửi đến cho các bạn một phương pháp khác đó chính là phân tích đa thức thành nhân tử bằng việc sử dụng hệ thức Vi - ét.
II) Giới thiệu sơ lược về hệ thức Vi - ét và hướng dẫn sử dụng :
1. Giới thiệu sơ lược về hệ thức Vi - ét:
Nếu $x_{1};x_2$ là hai nghiệm của phương trình $ax^{2}+bx+c=0 (a\neq 0)$ thì ta có hệ thức sau:
$\left\{\begin{matrix} x_{1}+x_{2}=-\dfrac{b}{a} & \\ x_{1}.x_{2} = \dfrac{c}{a} &
\end{matrix}\right.$
Đặt $S = x_1 + x_2$ và $P= x_{1}x_{2}$
Khi đó $x_1$ và $x_2$ sẽ là nghiệm của phương trình $ x^2 - Sx+P=0$
2. Hướng dẫn sử dụng
Ví dụ 1: [TEX]x^4-6x^3+12x^2-14x+3[/TEX]
Định hướng lời giải:
Sử dụng máy tính cầm tay ta tìm thấy được phương trình có nghiệm $ x_1 =0,267949... $ và $x_2 = 3,73205...$
$x^4-6x^3+12x^2-14x+3 = f(x).(x^2 - Sx + P)$
Theo hệ thức Vi - Ét ta có:
$\left\{\begin{matrix} S = x_{1}+x_{2}= 4 & \\ P = x_{1}.x_{2 } = 1 & \end{matrix}\right.$
$\Longrightarrow x^4-6x^3+12x^2-14x+3 = f(x).(x^2 - 4x + 1)$
Từ đó ta có lời giải như sau:
[TEX]x^4-6x^3+12x^2-14x+3[/TEX]
[TEX]= x^4-4x^3+x^2-2x^3+8x^2-2x+3x^2-12x+3[/TEX]
[TEX]= x^2(x^2-4x+1) - 2x(x^2-4x+1) + 3(x^2-4x+1)[/TEX]
[TEX]= (x^2-2x+3)(x^2-4x+1)[/TEX]
Ví dụ 2: $x^4+6x^3+11x^2+6x+1$
Định hướng lời giải:
Sử dụng máy tính cầm tay ta tìm thấy phương trình có 2 nghiệm vô tỷ $x_1 = -0,38196...$ và $x_2 = -2,61803...$
Và $x_1$ và $x_2$ là 2 nghiệm của phương trình $x^2 - Sx + P$
$x^4+6x^3+11x^2+6x+1 = f(x).(x^2 - Sx + P)$
Theo hệ thức Vi - ét ta có:
$\left\{\begin{matrix} S = x_{1}+x_{2}= -3 & \\ P = x_{1}.x_{2 } = 1 & \end{matrix}\right.$
$ \Longrightarrow x^4+6x^3+11x^2+6x+1 = f(x).(x^2 + 3x + 1)$
Từ đó ta có lời giải như sau:
$x^4+6x^3+11x^2+6x+1 $
$ = (x^4 + 3x^3 + x^2) + (3x^3 + 9x^2 + 3x) + (x^2 + 3x +1)$
$= x^2(x^2 + 3x + 1) + 3x(x^2 + 3x +1) + (x^2 + 3x +1)$
$=(x^2 + 3x +1)^2$
Topic sẽ luôn liên tục cập nhật cho đến khi đầy đủ :D
và sẽ có thêm một số bài tập ứng dụng để các bạn rèn luyện thêm ^^
P/s: Nếu có gì thắc mắc và đóng góp ý kiến về chuyên đề
các bạn vui lòng đăng ở phần trả lời để được giải đáp :)
 
Last edited:

Tề Tịnh Hy

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng sáu 2017
162
213
51
Hà Nội
Chuyên đề phân tích thành nhân tử bằng hệ thức Vi - ét
kết hợp với máy tính cầm tay
I) Lời mở đầu :
Ở bậc THCS , các bạn học sinh thường gặp một số dạng toán phân tích thành nhân tử . Chúng ta thường giải quyết các bài toán này bằng cách sử dụng MÁY TÍNH CẦM TAY để tìm nghiệm để tìm nhân tử chung (đa phần chúng ta sẽ tìm được nghiệm nguyên) , nhưng nếu phương trình đó có tất cả các nghiệm đều là số vô tỷ thì sao nhỉ ? :D Tất nhiên chúng ta sẽ thường sử dụng phương pháp hệ số bất định, đã bao giờ bạn nghĩ đến việc sử dụng hệ thức Vi - ét chưa? Hôm nay tôi xin gửi đến cho các bạn một phương pháp khác đó chính là phân tích đa thức thành nhân tử bằng việc sử dụng hệ thức Vi - ét.
II) Giới thiệu sơ lược về hệ thức Vi - ét và hướng dẫn sử dụng :
1. Giới thiệu sơ lược về hệ thức Vi - ét:
Nếu $x_{1};x_2$ là hai nghiệm của phương trình $ax^{2}+bx+c=0 (a\neq 0)$ thì ta có hệ thức sau:
$\left\{\begin{matrix} x_{1}+x_{2}=-\dfrac{b}{a} & \\ x_{1}.x_{2} = \dfrac{c}{a} &
\end{matrix}\right.$
Đặt $S = x_1 + x_2$ và $P= x_{1}x_{2}$
Khi đó $x_1$ và $x_2$ sẽ là nghiệm của phương trình $ x^2 - Sx+P=0$
2. Hướng dẫn sử dụng
Ví dụ 1: [TEX]x^4-6x^3+12x^2-14x+3[/TEX]
Định hướng lời giải:
Sử dụng máy tính cầm tay ta tìm thấy được phương trình có nghiệm $ x_1 =0,267949... $ và $x_2 = 3,73205...$
$x^4-6x^3+12x^2-14x+3 = f(x).(x^2 - Sx + P)$
Theo hệ thức Vi - Ét ta có:
$\left\{\begin{matrix} S = x_{1}+x_{2}= 4 & \\ P = x_{1}.x_{2 } = 1 & \end{matrix}\right.$
$\Longrightarrow x^4-6x^3+12x^2-14x+3 = f(x).(x^2 - 4x + 1)$
Từ đó ta có lời giải như sau:
[TEX]x^4-6x^3+12x^2-14x+3[/TEX]
[TEX]= x^4-4x^3+x^2-2x^3+8x^2-2x+3x^2-12x+3[/TEX]
[TEX]= x^2(x^2-4x+1) - 2x(x^2-4x+1) + 3(x^2-4x+1)[/TEX]
[TEX]= (x^2-2x+3)(x^2-4x+1)[/TEX]
Ví dụ 2: $x^4+6x^3+11x^2+6x+1$
Định hướng lời giải:
Sử dụng máy tính cầm tay ta tìm thấy phương trình có 2 nghiệm vô tỷ $x_1 = -0,38196...$ và $x_2 = -2,61803...$
Và $x_1$ và $x_2$ là 2 nghiệm của phương trình $x^2 - Sx + P$
$x^4+6x^3+11x^2+6x+1 = f(x).(x^2 - Sx + P)$
Theo hệ thức Vi - ét ta có:
$\left\{\begin{matrix} S = x_{1}+x_{2}= -3 & \\ P = x_{1}.x_{2 } = 1 & \end{matrix}\right.$
$ \Longrightarrow x^4+6x^3+11x^2+6x+1 = f(x).(x^2 + 3x + 1)$
Từ đó ta có lời giải như sau:
$x^4+6x^3+11x^2+6x+1 $
$ = (x^4 + 3x^3 + x^2) + (3x^3 + 9x^2 + 3x) + (x^2 + 3x +1)$
$= x^2(x^2 + 3x + 1) + 3x(x^2 + 3x +1) + (x^2 + 3x +1)$
$=(x^2 + 3x +1)^2$
Topic sẽ luôn liên tục cập nhật cho đến khi đầy đủ :D
và sẽ có thêm một số bài tập ứng dụng để các bạn rèn luyện thêm ^^
P/s: Nếu có gì thắc mắc và đóng góp ý kiến về chuyên đề
các bạn vui lòng đăng ở phần trả lời để được giải đáp :)
Cập nhập đến khi đầy đủ? Vậy thêm bt ứng dụng đi!
 
Top Bottom