Chuyên đề oxi - lưu huỳnh

S

school25031998

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 5,21 gam hỗn hợp X gồm FeS2, FeS, Cu2S, MgS và ZnS tác dụng hết với dung dịch H2SO4đặc nóng, chỉ thu được dung dịch Y chứa m gam muối sunfat và 5,6 lít khí SO2 (ở đktc, là sản phẩm khử duy nhất). Thêm từ từ Ba(OH)2 vào dung dịch Y (trong điều kiện không có oxi) thì lượng kết tủa lớn nhất tạo ra là 21,98 gam. Giá trị của m là
A. 14,69. B. 10,01. C. 11,93. D. 12,41.
 
N

nednobita

ta quy hỗn hợp lúc đầu là m gam kim loại và S có khối lượng là 5.21
từ đó ta tính ra số mol lưu huỳnh là $\frac{5.21-m}{32}$
vậy số mol gốc muối $SO_4^{2-}$ là $\frac{0.5-\frac{5.21-m}{32}}{2}$
tổng khối lượng kết tủa lúc sau là do $BaSO_4$ + m + $OH^-$ ( mà số mol $OH^-$=2 lần số mol của Ba )
vậy ta lập được phương trình tổng quát
m+ $\frac{0.5-\frac{5.21-m}{32}}{2}$ *(17*2+137+96) =21.98
tính ra được m =3.29 thay m vào ta tính được số mol gốc muối là 0.07
vậy khối lượng muối là 10.01 gam . ( có chỗ nào chưa thoả mãn thì mấy bạn cứ Pm mình :v )
 
Top Bottom