Chuyên đề: Oxi-lưu huỳnh.Cần gấp.

H

heroineladung

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:confused:1) Cho m(g) 1 hh Na2CO3 va Na2SO3 tac dung het vs dd H2SO4 2M du thu duoc 2,24l hon hop khi (dktc) co ti khoi doi vs hidro la 27. Tim m?
;)2) Hon hop A gom co O2 va O3, ti khoi cua A doi vs hidro la 19,2. a) Mot mol hh A co the dot chay hoan toan bao nhieu mol khi CO? b) Tinh mol hh A can dung de dot chay het 1 mol hh B gom H2 va CO , biet ti khoi cua B so vs hidro la 3,6.
:)3) Dot chay hoan toan m(g) C trong V(l) O2 (dktc) thu duoc hh khi A co ti khoi vs hidro la 15.
a) Tinh % ( theo V) moi khi trong hh A .
b) Tinh m va V. Biet rang khi dan hh khi A vao binh dung dd
Ca(OH)2 du thay co 6g ket tua.

@};-@};-@};-Giai ho minh, minh se thanks nhieu nha.@};-@};-@};-

Chú ý: bài viết phải có dấu - lần 1 ^^
 
Last edited by a moderator:
B

binbon249

2) Hon hop A gom co O2 va O3, ti khoi cua A doi vs hidro la 19,2. a) Mot mol hh A co the dot chay hoan toan bao nhieu mol khi CO? b) Tinh mol hh A can dung de dot chay het 1 mol hh B gom H2 va CO , biet ti khoi cua B so vs hidro la 3,6.

[TEX] M_{\overline{A}} = 19,2.2 = 38,4 [/TEX]

áp dụng sơ đồ đường chéo, ta có tỉ lệ :

O2 .......32...........................9,6

...........................38,4....................--> [TEX] \frac{n_{O_2}}{n_{O_3}} = \frac{9,6}{6,4} = \frac{3}{2} [/TEX]

O3........48...........................6,4

--> %O2 = 60%, %O3 = 40%

vd câu b rồi câu a tự suy ra dễ hơn nha ;)

H2 + [O] --> H2O

CO + [O] --> CO2
[TEX][TEX][/TEX][/TEX]
--> nB = n[O] = 1 mol

Gọi x là số mol hh A cần dùng: 2*0,6x + 3*0,4x = 1 --> x = 0,146

3) Dot chay hoan toan m(g) C trong V(l) O2 (dktc) thu duoc hh khi A co ti khoi vs hidro la 15.
a) Tinh % ( theo V) moi khi trong hh A .
b) Tinh m va V. Biet rang khi dan hh khi A vao binh dung dd
Ca(OH)2 du thay co 6g ket tua.

Bài này chia 2 trường hợp

Trường hợp 1 Hỗn hợp gồm [TEX]CO_2[/TEX] và [TEX]O_2[/TEX] dư

a) áp dụng sd đg chéo:

O2 .........32...........................4

...........................40....................--> [TEX] \frac{n_{O_2}}{n_{CO_2}} = \frac{4}{8} = \frac{1}{2} [/TEX]

CO2........44...........................8


--> %V[O2] = 33.33%; %V[CO2] = 66,67%
b)

[TEX]n_{CO_2} = n_{CaCO_3} = n_{O_2 \ pu} = 0,06 \ mol[/TEX]

[TEX]n_{O_2 \ du} = \frac{n_{CO_2}}{2} = \frac{0,06}{2} = 0,03 \ mol [/TEX]

[TEX] \Rightarrow m_C = 0,06.12 = 0,72 (g)[/TEX]

[TEX] \Rightarrow V = (0,06+0,03).22,4 = 2,016 (l)[/TEX]

Trường hợp 2: Hỗn hợp A gồm có CO2 và CO [nghĩa là C dư rồi pư khử 1 phần CO2 thành CO]

Trường hợp này bạn giải tương tự như trên. đáp số là %V[CO] = 25%, %V[CO2] = 75%. mC = 0,96 (g) & V = 1,568 (l)
 
H

heartrock_159

1) Cho m(g) 1 hh Na2CO3 va Na2SO3 tac dung het vs dd H2SO4 2M du thu duoc 2,24l hon hop khi (dktc) co ti khoi doi vs hidro la 27. Tim m?

Áp dụng quy tắc đường chéo ---> nCO2 = nSO2 = 0.05 mol

nCO2 = nNa2CO3
nSO2 = nNa2SO3
---> Dễ dàng tìm ra khối lượng m nhé!
 
Top Bottom