chuyen de nhôm

B

bayby123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho một mẫu Kali vào 200 ml dung dịch A chứa muối Al2(SO4)3. Sau khi K tan hết thu được kết tủa và 5,6 lít khí (đktc). Tách kết tủa, sấy khô nung đến khối lượng không đổi thu được 5,1 gam chất rắn. Nồng độ mol/ lít của dung dịch A là:
A. 0,2M. B. 0,15M. C. 0,375M. D.0,05M.
Bài 2: Nung nóng m gam hỗn hợp Al và Fe2O3 (trong điều kiện không có không khí) đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn , thu được hỗn hợp rắn Y. Chia Y thành hai phần bằng nhau:
• Phần 1: tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng (dư) sinh ra 3,08 lít khí H2 (ở đktc)
• Phần 2: tác dụng với dung dịch NaOH (dư) sinh ra 0,84 lít khí H2 (ở đktc) Giá trị của m là:
A. 22,75 gam B. 21,40 gam C. 29,40 gam D. 29,43 gam
Bài 3: Thực hiện phản ứng nhiệt nhôm hỗn hợp X gồm Al và một oxit sắt FexOy (trong điều kiện không có không khí) thu được 92,35 gam chất rắn Y. Hòa tan Y trong dung dịch NaOH (dư) thấy có 8,4 lít khí H2 (ở đktc) thoát ra và còn lại phần không tan Z. Hòa tan 1/2 lượng Z bằng dung dịch H2SO4 đặc, nóng (dư) thấy có 13,44 lít khí SO2 (ở đktc) thoát ra. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Khối lượng Al2O3 trong Y và công thức oxit sắt lần lượt là:
A. 40,8 gam và Fe3O4 B. 45,9 gam và Fe2O3 C. 40,8 gam và Fe2O3 D. 45,9

gam và Fe3o4
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.hoahoc

Bài 1. Từ 5,6 lít ta tính được số mol KOH = 0,5 mol.
Từ 5,1 gam chất rắn => Số mol Al2O3 = 0,05 mol--> Số mol Al(OH)3 = 0,1 mol.
TH1: Chỉ có Al(OH)3 --> nAl(OH)3= nOH-/3--->0,1 = 0,166--> Vô lý
TH2: Có AL(OH)3 và Al+3 gọi số mol là x và y
x = 0,1
3x + 4y = 0,5--> y = 0,05 mol--> nAl3+ = 0,15 mol--> nAl2(SO4)3 =0,075 mol --> CM= 0,375--->C
Bài 2: Ta có số mol Fe là (3,08-0,84): 22,4 =0,1 mol
Al dư.
Bảo toàn Fe ---> nFe2O3 = 0,05 mol = nAl2O3 (bảo toàn O)
nAl dư = 0,025 mol
Bảo toàn Al
Số mol Al ban đầu = nAldu + 2nAl2O3 = 0,125 mol. Khối lượng mỗi phần là
=> m =0,125*27 + 0,05*160= 11,375
Vậy khối lượng ban dầu là 22,75 gam
Bài 3> Al dư
Số mol Al dư = 0,25 mol.
Phần không tan Z là Fe
Bảo toàn e -> 3nFe =2nSO2 =1,2 mol=> nFe = 0,4
Vậy số mol Fe trong Z là 0,8 mol.
mY = mFe + mAl2O3 + mAldu => mAl2O3 =40,8 gam =>nAl2O3 = 0,4 mol => nO =1,2
--> nFe: nO =2:3 --> Fe2O3
=>C
 
Top Bottom