Hóa 10 chuyên đề nguyên tử

Băng Trần

Học sinh
Thành viên
10 Tháng tám 2017
72
13
36
21
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Có 2 nguyên tử X và Y.
*Nguyên tử X có tổng số hạt proton, electron là 16; trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mạng điện là 4.
*Nguyên tử Y có tổng số hạt là 36, biết nguyên tố Y thuộc nhóm IIA.
a. Viết kí hiệu nguyên tử X, Y.
b. Lập luận để xác định tính chất hoá học cơ bản của X, Y.

Câu 2: Cho các nguyên tố sau: Mg(Z=12) Al(Z=13) Ca(Z=20)
a. Định vị trí của các ngto trên BTH.
b. Lập luận để sắp xếp các nguyên tố trên theo chiều tăng dần tính KL.
c. Viết cthuc hidroxit của các ngto trên và xếp chúng theo chiều tăng dần tính bazo.

Câu 3: Viết CHe ngtu của
a. Ngto A, biết A có 2 lớp e, lớp ngoài cùng có 3e độc thân.
b. Ngto R, biết ion R 3+ có phân lớp e sau cùng là 2p6.

Câu 4: Cho 2 ngto X, Y kế tiếp nhau trg cùng 1 chu kì của BTH. (Zx<Zy). Tổng số hiệu ngtu X và Y là 25.
a. Xác định số hiệu nguyên tử của X và Y.
b. Ngto X có 3 đvị bền X1,X2,X3. Tổng số khối của 3 đvị là 75. (A1<A2<A3). Các đvị lầm lượt hợn kém nhau 1 notron. Tính số khối của mỗi đvị.
c. Biết đvị thứ hai của X chiếm 50% số ngtu. Nguyên tử khối TB của X là 24,528. Tính phần trăm khối lượng của đvị thứ nhất trong trường hợp X3N2?

Câu 5: Phân tử R2X có tổng số hạt cơ bản là 92, trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 28. Số hạt mang điện trong ion 2- ít hơn trong ion R+ là 3 hạt. Xác định số hiệu ngtu của R và X
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Câu 1: Có 2 nguyên tử X và Y.
*Nguyên tử X có tổng số hạt proton, electron là 16; trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mạng điện là 4.
*Nguyên tử Y có tổng số hạt là 36, biết nguyên tố Y thuộc nhóm IIA.
a. Viết kí hiệu nguyên tử X, Y.
b. Lập luận để xác định tính chất hoá học cơ bản của X, Y.
a, * Xét nguyên tử X có 2Z=16 => Z=8
Lại có: 2Z-N=4 => N=12
=> X là 820O^{20}_8O (hơi sai sai @@)
* Xét nguyên tử Y có 2Z+N=36
Mặt khác, ta có: ZN1,5Z3Z(2Z+N)3,5ZZ\leq N\leq1,5Z\Rightarrow 3Z\leq (2Z+N)\leq3,5Z
từ đó suy ra được Z=11 hoặc Z=12
Do Y nằm ở nhóm IIA => Z=12 => N=12
=> Y là 1224Mg^{24}_{12}Mg
b, Bạn tự lập luận nhé!!! :D

Câu 2: Cho các nguyên tố sau: Mg(Z=12) Al(Z=13) Ca(Z=20)
a. Định vị trí của các ngto trên BTH.
b. Lập luận để sắp xếp các nguyên tố trên theo chiều tăng dần tính KL.
c. Viết cthuc hidroxit của các ngto trên và xếp chúng theo chiều tăng dần tính bazo.

Câu 3: Viết CHe ngtu của
a. Ngto A, biết A có 2 lớp e, lớp ngoài cùng có 3e độc thân.
b. Ngto R, biết ion R 3+ có phân lớp e sau cùng là 2p6.
2 bàn này đơn giản, bạn tự làm thử xem nào ^_^.
Câu 4: Cho 2 ngto X, Y kế tiếp nhau trg cùng 1 chu kì của BTH. (Zx<Zy). Tổng số hiệu ngtu X và Y là 25.
a. Xác định số hiệu nguyên tử của X và Y.
b. Ngto X có 3 đvị bền X1,X2,X3. Tổng số khối của 3 đvị là 75. (A1<A2<A3). Các đvị lầm lượt hợn kém nhau 1 notron. Tính số khối của mỗi đvị.
c. Biết đvị thứ hai của X chiếm 50% số ngtu. Nguyên tử khối TB của X là 24,528. Tính phần trăm khối lượng của đvị thứ nhất trong trường hợp X3N2?
a, ZX=ZY1Z_X=Z_Y-1ZX+ZY=25Z_X+Z_Y=25
=> ZX=12;ZY=13Z_X=12;Z_Y=13
b, A1=A21=A32A_1=A_2-1=A_3-2A1+A2+A3=75A_1+A_2+A_3=75
=> A1=24;A2=25;A3=26A_1=24;A_2=25;A_3=26
c, gọi x là % số nguyên tử đồng vị 24Mg trong tự nhiên => %26Mg là (50%-x)
Dựa vào NTKTB, ta có: x.24+50%.25+(50%-x).26=24,528
=> x=48,6%
phần trăm khối lượng của đvị 24Mg trong trường hợp X3N2 là: %24MgMg3N2=24.48,6%24,528.3+14.211,48%\%^{24}Mg_{Mg_3N_2}=\frac{24.48,6\%}{24,528.3+14.2}\approx 11,48\%
 
Last edited:
  • Like
Reactions: NHOR
Top Bottom