chuyên đề kim loại td dd kiềm

B

blue_cosy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)cho 13,2 g hh X gồm K,Al tan htoan trg 112,6 g H2O.Sau pứ đc dd A chỉ chứa 1 muối là chất tan duy nhất
Tính thàh phần % khối lg KL trg X
Tinh nồng độ % của dd A

2)Một hh X gồm Fe,Zn t/d NaOH dư cho 3,136 lít khí(đ.k.t.c) và để lại 1 chất rắn A.Hoà tan hết A trg H2SO4 loãng,sau đó thêm NaOH dư đc kết tủa B.Nung B ngoài khôg khí đến khối lượng không đổi đc chất rắn nặng 12,8 g.Khối lượng của hh X là?

-----------------------------------thanks :):):):)--------------------------------------------------
 
H

hocmai.hoahoc

1)
K + H2O == > KOH + 1/2H2
KOH + Al + H2O == > KAlO2 + 3/2H2
Dung dịch A chỉ chứa một muối tan duy nhất: KalO2 => nK = nAl = 13,2/(27+ 39) = 0,2 mol
%mK = 39*0,2/13,2*100 = 59,1 % => %mAl = 40,9 %.
mdd A = mX + mH2O – mH2 = 13,2 + 112,6 -2*0,4 = 125 g.
C% = 98*0,2/125*100 = 15,68 %.
2)
Ta có: nZn = nH2 = 0,14 mol
nFe = 2nFe2O3 =2* 12,8/160 = 0,16 mol
=>mX = 65*0,14 + 56*0,16 = 18,06 g.
 
B

blue_cosy

1)cho 13,2 g hh X gồm K,Al tan htoan trg 112,6 g H2O.Sau pứ đc dd A chỉ chứa 1 muối là chất tan duy nhất
Tính thàh phần % khối lg KL trg X
Tinh nồng độ % của dd A


cho mik` hoi? tại sao: hỏi tính nồng độ % của dd A lại phải viết phản ứng tạo ra k[Al(OH)4] ( theo chươg trìh nâg cao) mà k0 đc viết tạo ra KAlO2 (theo chươg trìh cơ bản) ???


---------------------------:-SS:-SS:-SS:-S-----------------------------------------------
 
H

hocmai.hoahoc

Chào em!
Em viết là K[Al(OH)4] hay KAlO2 đều được, không ảnh hưởng đến kết quả tính toán. Xong viết là K[Al(OH)4] thì đúng bản chất hơn!
 
J

jerry_kid_97

Cho 15,84 gam ESTE no đơn chức , mạch hở vào cốc chứa 30 ml dung dịch MOH 20% (d = 1,2 gam/ml) với M là kim loại kiềm . Sau phản ứng hoànd toàn cô cạn dung dịch thu đc chất rắn X . Đốt X đc 9,54 gam [TEX]M_2CO_3[/TEX] và hỗn hợp gồm [TEX]CO_2 [/TEX]và [TEX]H_2O[/TEX] . Kim loại M và Công thức cấu tạo của ESTE ban đầu là gì !???
Có lẽ chỉ là 1 trong 4 đáp án này ! Nhưng mình ko thể chứng minh đc đáp án nào chính xác nhất ! Bạn nào chứng minh giùm nha ~!
A ) K và [TEX]CH_3COOCH_3[/TEX]
B) K và [TEX]HCOOCH_3[/TEX]
C) Na và [TEX]CH_3COOC_2H_5[/TEX]
D) Na và [TEX]HCOOC_2H_5[/TEX]
(mình giải bài này thì loại đc A và B nhưng chịu C và D vì nếu ESTE p/ứng vừa đủ vs NaOH thì chọn C , còn nếu dư thì chọn D . Nhớ giúp mình với nhé!)
 
B

blue_cosy

1)
K + H2O == > KOH + 1/2H2
KOH + Al + H2O == > KAlO2 + 3/2H2
Dung dịch A chỉ chứa một muối tan duy nhất: KalO2 => nK = nAl = 13,2/(27+ 39) = 0,2 mol
%mK = 39*0,2/13,2*100 = 59,1 % => %mAl = 40,9 %.
mdd A = mX + mH2O – mH2 = 13,2 + 112,6 -2*0,4 = 125 g.
C% = 98*0,2/125*100 = 15,68 %.

e đã làm theo hướng dẫn ở trên và e hiểu chứ k phải chép suông
nhg theo hướng dẫn giải bài của thầy e: đ/s: 21,44% ,nK = nAl = 13,2/(27+ 39) = 0,2 mol
e k sao làm ra đc đ/s 21,44% :(
 
Top Bottom