chuyên đề kim loại tác dụng với dd muối!!!!!

O

ong_vang93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) cho 0,24 mol Fe, 0,03 mol Fe3O4 vào dung dịch HNO3 loãng. kết thúc phản ứng thì thu đc dd X và 3,36g kim loại dư. khối lượng muối có trong dd X là
A. 48,6
B. 50,8
C. 56,97
D. 65.34
2) cho 2,24g bột Fe vào 200ml dd hỗm hợp gồm AgNO3 0,1M và Cu(NO)2 1,0 M. khuấy đều đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu đc chất rắn A, dd B. khối lưuợng chất rắn A là
A. 4,08
B. 2,08
C. 1,08
D. 4,12
làm nhanh cho tớ nha. chiều tớ đi học zùi
thankkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkk( giải kĩ cho tớ nha)
 
G

giotbuonkhongten

1) cho 0,24 mol Fe, 0,03 mol Fe3O4 vào dung dịch HNO3 loãng. kết thúc phản ứng thì thu đc dd X và 3,36g kim loại dư. khối lượng muối có trong dd X là
A. 48,6
B. 50,8
C. 56,97
D. 65.34
Kim loại dư --> Tạo muối Fe(NO3)2

[TEX]nFe(NO_3)_2 = nFe pu + 3.0,03 = 0,27 mol[/TEX]

--> m = 48,6g

2) cho 2,24g bột Fe vào 200ml dd hỗm hợp gồm AgNO3 0,1M và Cu(NO)2 1,0 M. khuấy đều đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu đc chất rắn A, dd B. khối lưuợng chất rắn A là
A. 4,08
B. 2,08
C. 1,08
D. 4,12

Vì Ag yếu hơn Cu, nên Fe phản ứng vs Ag trước

Fe + 2Ag+ --> 2Ag + Fe2+
0,01 -- 0,02 --- 0,02
Fe + Cu2+ --> Fe2+ + Cu
0,03 --0,03 ------------- 0,03

nAgNO3 = 0,02 mol

nCu(NO3)2 = 0,2 mol

nFe = 0,04 mol

mA = 0,03.64 + 0,02.108 = 4,08 :)
 
Top Bottom