Chuyên đề : KIM LOẠI + AXIT

M

mdcwin

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình sẽ chia post bài tập, thông qua các bài tập thì các bạn sẽ bổ sung được 1 số kién thức cần thiết đề ôn thi ĐH môn Hóa tốt phần này.
Các bạn cần chú ý:
+ Al, Fe và Cr không phản ứng vs $H_2SO_4$ đặc nguội
+ Cho Fe dư vào $H_2SO_4$ đặc nóng thì tạo muối Fe ( II)
+ Cho hỗn hợp + $H_2SO_4$ đặc nóng thì Khối lượng muối = khối lượng KL + khối lượng gốc $SO_4$
Mở màn mình xin đưa ra bài này :
1. Cho 1,12g hh X gồm Ag, Cu hòa tan hoàn toàn trong 19,6 g dung dịch $H_2SO_4$ đặc nóng( dung dịch A ) và khí $SO_2$ là sản phẩm khử duy nhất và dung dịch B
Cho $SO_2$ hấp thụ hết vào nước $Br_2$ sau đó thêm $Ba(NO_3)_2$ dư vào thu đc 1,86g kết tủa.
a. Khối lượng mỗi KL??
b. Tính C% của $H_2SO_4$ trong A biết chỉ có 10% $H_2SO_4$ phản ứng vs Ag và Cu
 
L

luffy_95

Mình sẽ chia post bài tập, thông qua các bài tập thì các bạn sẽ bổ sung được 1 số kién thức cần thiết đề ôn thi ĐH môn Hóa tốt phần này.
Các bạn cần chú ý:
+ Al, Fe và Cr không phản ứng vs $H_2SO_4$ đặc nguội
+ Cho Fe dư vào $H_2SO_4$ đặc nóng thì tạo muối Fe ( II)
+ Cho hỗn hợp + $H_2SO_4$ đặc nóng thì Khối lượng muối = khối lượng KL + khối lượng gốc $SO_4$
Mở màn mình xin đưa ra bài này :
1. Cho 1,12g hh X gồm Ag, Cu hòa tan hoàn toàn trong 19,6 g dung dịch $H_2SO_4$ đặc nóng( dung dịch A ) và khí $SO_2$ là sản phẩm khử duy nhất và dung dịch B
Cho $SO_2$ hấp thụ hết vào nước $Br_2$ sau đó thêm $Ba(NO_3)_2$ dư vào thu đc 1,86g kết tủa.
a. Khối lượng mỗi KL??
b. Tính C% của $H_2SO_4$ trong A biết chỉ có 10% $H_2SO_4$ phản ứng vs Ag và Cu

a/
Ta có

[TEX]n_{BaSO_4}=n_{SO_2}=\frac{1,86}{233}[/TEX]

gọi [TEX]\left{n_{Cu}=x\\ n_{Ag}=y[/TEX]

\Rightarrow [TEX]\left{64x+108y=1,12\\ 2x+y=\frac{2.1,68}{233}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]\left{x=.......\\ y=........[/TEX]

b/

[TEX]n_{H_2SO_4_{pu}}= 2.n_{e\ cho} + n_{SO_2} = .............[/TEX]

\Rightarrow [TEX]m_{H_2SO_4}= m_{H_2SO_4_{pu}:0,1=..........[/TEX]

[TEX]m_{dd}=19,6 \Rightarrow C_% =........[/TEX]

Số lẻ mà nhỏ quá bạn tự bấm nhé!
 
Top Bottom