Hóa 10 Chuyên đề hóa học 10

Kuroko - chan

Học sinh tiêu biểu
HV CLB Hội họa
Thành viên
27 Tháng mười 2017
4,573
7,825
774
21
Hà Nội
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hòa tan hoàn toàn 14,6 gam hỗn hợp X gồm Al và Sn bằng dung dịch HCl dư , thu được 5,6 lít [TEX]H_2[/TEX] (đktc). Thể tích khi [TEX]O_2[/TEX] (đktc) cần để phản ứng hoàn toàn với 14,6 gam hỗn hợp X

Bài 2: Cho dung dịch chưa 6,03 gam hỗn hợp gồm hai muối NaX và NaY (X,Y là hai nguyên tố có trong tự nhiên, ở hai chu kì liên tiếp thuộc nhóm VIIA, số hiệu nguyên tử [TEX]Z_X < Z_Y[/TEX] ) vào dung dịch [TEX]AgNO_3[/TEX] (dư), thu được 8,61 gam kết tủa. Phần trăm khối lượng của NaX trong hỗn hợp ban đầu là?

Bài 3: Co 3,16 gam KMnO_4 tác dụng với dung dịch HCl đặc (dư), sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thì số mol HCl bị oxi hóa là?

Bài 4: Đốt cháy 11,9 gam hỗn hợp gồm Zn, Al trong khí [TEX]Cl_2[/TEX] dư. Sau khi các phản ứng xyar ra hoàn toàn thu được 40,3 gam hỗn hợp muối. Thể tích khí [TEX]Cl_2[/TEX] (đktc) đã phản ứng là?

Bài 5: Cho 23,7 gam [TEX]KMnO_4[/TEX] phản ứng hết với dung dịch HCl đặc (dư), thu được V lít khí [TEX]Cl_2[/TEX]( đktc). Giá trị của V là?

Bài 6: Đốt cháy hoàn toàn m gam Fe trong khí [TEX]Cl_2[/TEX] dư, thu được 6,5 gam [TEX]FeCl_3[/TEX]. Giá trị của m là?

Bài 7: Hòa tan hoàn toàn 3,2 gam một oxit kim loại cần vừa đủ 40 ml dung dịch HCl 2M. Công thức của oxit là?

Bài 8: Cho 1,5 gam hỗn hợp X gồm Al và Mg phản ứng hết với dung dihcj HCl dư, thu được 1,68 lít khí [TEX]H_2[/TEX] (đktc). Khối lượng của Mg trong X là?

Bài 9: Hòa tan hoàn toàn m gam Fe bằng dung dịch HCl dư, thu được 2,24 lít khí [TEX]H_2[/TEX] (đktc). Giá trị của m là?
Giúp mình với ạ. Thứ 4 em mới phải nộp mọi người giải chi tiết giúp em nhé ^^
@Tâm Hoàng @Isla Chemistry @Hồng Nhật
 

Minh Dora

Siêu sao Hóa học
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,751
1,638
276
Thanh Hóa
Ở đâu đó
Bài 1: Hòa tan hoàn toàn 14,6 gam hỗn hợp X gồm Al và Sn bằng dung dịch HCl dư , thu được 5,6 lít [TEX]H_2[/TEX] (đktc). Thể tích khi [TEX]O_2[/TEX] (đktc) cần để phản ứng hoàn toàn với 14,6 gam hỗn hợp X

Bài 2: Cho dung dịch chưa 6,03 gam hỗn hợp gồm hai muối NaX và NaY (X,Y là hai nguyên tố có trong tự nhiên, ở hai chu kì liên tiếp thuộc nhóm VIIA, số hiệu nguyên tử [TEX]Z_X < Z_Y[/TEX] ) vào dung dịch [TEX]AgNO_3[/TEX] (dư), thu được 8,61 gam kết tủa. Phần trăm khối lượng của NaX trong hỗn hợp ban đầu là?

Bài 3: Co 3,16 gam KMnO_4 tác dụng với dung dịch HCl đặc (dư), sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thì số mol HCl bị oxi hóa là?

Bài 4: Đốt cháy 11,9 gam hỗn hợp gồm Zn, Al trong khí [TEX]Cl_2[/TEX] dư. Sau khi các phản ứng xyar ra hoàn toàn thu được 40,3 gam hỗn hợp muối. Thể tích khí [TEX]Cl_2[/TEX] (đktc) đã phản ứng là?

Bài 5: Cho 23,7 gam [TEX]KMnO_4[/TEX] phản ứng hết với dung dịch HCl đặc (dư), thu được V lít khí [TEX]Cl_2[/TEX]( đktc). Giá trị của V là?

Bài 6: Đốt cháy hoàn toàn m gam Fe trong khí [TEX]Cl_2[/TEX] dư, thu được 6,5 gam [TEX]FeCl_3[/TEX]. Giá trị của m là?

Bài 7: Hòa tan hoàn toàn 3,2 gam một oxit kim loại cần vừa đủ 40 ml dung dịch HCl 2M. Công thức của oxit là?

Bài 8: Cho 1,5 gam hỗn hợp X gồm Al và Mg phản ứng hết với dung dihcj HCl dư, thu được 1,68 lít khí [TEX]H_2[/TEX] (đktc). Khối lượng của Mg trong X là?

Bài 9: Hòa tan hoàn toàn m gam Fe bằng dung dịch HCl dư, thu được 2,24 lít khí [TEX]H_2[/TEX] (đktc). Giá trị của m là?
Giúp mình với ạ. Thứ 4 em mới phải nộp mọi người giải chi tiết giúp em nhé ^^
@Tâm Hoàng @Isla Chemistry @Hồng Nhật
1,Gọi số mol Al và Sn lần lượt là x và y.
Al + 3HCl --> AlCl3 + 1,5H2
Sn + 2HCl --> SnCl2 + H2
=> 1,5x + y = 0,25
27x + 119y = 14,6
=> x và y
Còn tác dụng với O2:
4Al + 3O2 --> 2Al2O3
Sn + O2 --> SnO2
=> nO2 = 3/4.x + y
2,
Nếu NaX không phải là NaF thì kết tủa thu được gồm AgX và AgY

Gọi số mol NaX và NaY lần lượt là x và y mol

Ta có mAgX + mAgY - mNaX -mNaY = 108x+ 108y - 23x- 23y = 2,58 → x+ y =
latex.php
mol

→ Mmuối = 6,03 :
latex.php
= 198,66 > MNaI =150 (Loại )

→ Hỗn hợp là NaF và NaCl. Khi cho AgNO3 vào dung dịch NaF và NaCl thì kết tủa thu được chỉ là AgCl : 0,06 mol → mNaF = 6,03-0,06×58,5= 2,52 gam
3,2KMnO4 + 16HCl --> 2MnCl2 + 2KCl + 5Cl2 + 8H2O
nKMnO4=0,02 mol suy ra nCl2=0,05(mol)
Số mol HCl bị oxi hóa là số mol HCl biến thành Cl2
2Cl- --->Cl2+2e
0,1 0,05
Vậy số mol HCl bị oxi hóa là 0,1 mol
4,BTKL: m Cl2=m muối-mKL=40,3-11,9=28,4
nCl2=0,4(mol)
Thể tích Cl2=?
5, nKMnO4=0,15(mol)
2KMnO4 + 16HCl --> 2MnCl2 + 2KCl + 5Cl2 + 8H2O
nCl2=0,375(mol)
Thể tích Cl2=?

7,Gọi hóa trị của KL là x
PTHH:M2Ox+2xHCl=2MClx+xH2O
nHCl=0,04.2=0,08(mol)
Theo PTHH:nM2Ox=0,04/x
M(M2Ox)=3,2/(0,04/x)=80x
MK:M(M2Ox)=2M+16x
<=>2M+16x=80x
<=>M=32x
Thay x=1,2,...,n
Ta dc x=2 M=64
KL là Cu

C6:
2Fe+3Cl2--->2FeCl3
nFeCl3=6,5/162,5=0,04(mol)
Theo PT:nFe=0,04
mFe=?
C9:
Fe+2HCl-->FeCl2+H2
nH2=2,24/22,4=0,1
Theo PT: nFe=0,1
mFe=?
C8:
2Al+6HCl--->2AlCl3+3H2
Mg+2HCl--->MgCl2+H2
nH2=1,68/22,4=0,075(mol)
Gọi nAl=x;nMg=y
Ta có hệ:
27x+24y=1,5
3x/2+y=0,075
Giải hệ tìm dc x=1/30 y=1/40
mMg=1/40.24=0,6(g)
%mMg=0,6/1,5.100%=40%
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom