bt típ nè mọi ng cug nhau làm nhé

Cho 7,2g hh X gồm Fe và KL M có hóa trị không đổi.Chia X làm 2 phần bằng nhau
-PI: hòa tan hết trong dd HCl ---------> 2,128l khí
-PII : ________________H2SO4 đặc,nog -------> 2,688l khí duy nhất
XD KL M và % mỗi kl trog hh X
TH1: Nếu M không tác dụng với HCl:
ta có:
P1: [TEX]Fe[/TEX] + [TEX]2HCl[/TEX] \Rightarrow [TEX]FeCl_2[/TEX] + [TEX]H_2[/TEX]
0,095(mol)............................................................................0,095(mol)
P2: [TEX]2Fe[/TEX] + [TEX]6H_2SO_4[/TEX] \Rightarrow [TEX]Fe_2(SO_4)[/TEX] + [TEX]SO_2[/TEX] + [TEX]6H_2O[/TEX] (1)
[TEX]2M[/TEX] + [TEX]2nH_2SO_4[/TEX] \Rightarrow [TEX]M_2(SO_4)_n[/TEX] + [TEX]nSO_2[/TEX] + [TEX]2nH_2O[/TEX] (2)
nH2 = 2,128/22,4 = 0,095(mol)
nSO2 = 2,688/22,4 = 0,12(mol)
Vì chia làm 2 phần = nhau nên ta có nFe ở 2 phần đều = nhau và cùng = 0,095(mol)
\Rightarrow nSO2 (1) = 0,1425(mol)
\RightarrownSO2(2) = 0,12 - 0,1425 = -0,0225(mol) \Rightarrow loại
TH2: M có t/d với HCl
ta có pt:
P1: [TEX]Fe[/TEX] + [TEX]2HCl[/TEX] \Rightarrow [TEX]FeCl_2[/TEX] + [TEX]H_2[/TEX]
a........................................................................................a
[TEX]2M[/TEX] + [TEX]2nHCl[/TEX] \Rightarrow [TEX]2MCl_n[/TEX] + [TEX]nH_2[/TEX]
b..........................................................................................nb
0,165/n............................................................................0,0825(mol)
P2: [TEX]2Fe[/TEX] + [TEX]6H_2SO_4[/TEX] \Rightarrow [TEX]Fe_2(SO_4)[/TEX] + [TEX]SO_2[/TEX] + [TEX]6H_2O[/TEX] (1)
[TEX]2M[/TEX] + [TEX]2nH_2SO_4[/TEX] \Rightarrow [TEX]M_2(SO_4)_n[/TEX] + [TEX]nSO_2[/TEX] + [TEX]2nH_2O[/TEX] (2)
nH2 = 2,128/22,4 = 0,095(mol)
nSO2 = 2,688/22,4 = 0,12(mol)
Gọi số mol của Fe và Cu ở 2 phần lần lượt là a và b.
\Rightarrowa + nb = 0,095(1)
ta có: [TEX]2Fe^o[/TEX] - 6e \Rightarrow [TEX]Fe_2^+3[/TEX]
a............6a
[TEX]2M^o[/TEX] - 2ne \Rightarrow [TEX]M_2^+n[/TEX]
b.............2nb
[TEX]S^+6[/TEX] + 2e \Rightarrow [TEX]S^+4[/TEX]
0,24(mol).......0,12(mol)
Theo ĐLBTe ta có: 6a + 2nb = 0,24(2)
Từ (1) vad (2) ta có hệ pt và giải hệ ta được:
a=0,0125(mol)
nb= 0,0825(mol) \Rightarrow m Fe = 0,0125 x 56 = 0,7(g)
\RightarrowmM = 7,2/2 - 0,7 = 2,9(g)
\RightarrownM = 2,9/M (mol)
(làm đến chỗ này thì mắc bạn nào giải típ giùm nha )
