chuyên đề hoá 10 , giải giúp với

B

bibobibobobo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 ) Oxit cao nhất cuả 1 nguyên tố R có thành phần % khối lượng oxit là 56,338% xác định nguyên tố R . Thiết lập công thức oxit cao nhất cuả nó , hợp chất Hiđro cuả R là chất khí , lỏng hay rắn .

2 ) hoà tan 23,4 g hỗn hợp gồm 2 muối cacbonat cuả 2 kim loại hoá trị II bằng dung dịch HCL dư thu được 5,6 lít khí CO2 (đktc) và dung dịch A . Cô cạn A thu được m gam muối khang
a) tính m
b) cho bik 2 kim loại trên đều thuộc phân nhóm IIA và thuộc chu kì liên tiếp . hãy xác định tên các kim loại và % khối lượng cuả muối .
c) cho toàn bộ khí CO2 trên hấp thụ vào 750 ml dung dịch Ba(OH)2 thu được 39,4 g kết tuả . tính nồng độ mol (mol/lit) cuả dd Ba(OH)2
 
V

vinaten

gọi hoá trị cao nhất của R la x vậy hợp chất đó sẽ có công thức R2Ox do khối lượng phần trăm oxit trong hợp chất là 53.338 nên ta có công thức 16X/2R = 53.338/46.662 từ đó suy luận ra ta đươc R=46.662.16x/53.338.2 do x chỉ co thể tử 1 đến 7 nên thế x vào ta sễ nhận được giá trị thích hợp
 
A

alohelp

MCO3=>MCL2
1molCO3=>2molCl
5.6/22.4mol=>(5.6*2)/22.4mol(nCO2=nCO3)
kluong muoi=klg KL+KL Cl=23.4+(5.6*2)/22.4*35.5=23.4+17.75=41.15g
CACH TREN LA TANG GIAM KLG
hoac viet 1 pt vi 2 kl nay co cung hoa tri 2
MCO3+2HCL=MCl2+CO2+H2O
ta thay so mol nguyen tu Clo trong muoi = 2nCO2
thi cách làm
cũng tương tự hoặc bạn cũng có thể dùng bảo toàn khối lượng để giải bài này
 
A

alohelp

xin loi phan tren co nham mot ti!!!!!!!!!!!!
1molCO3=>2molCl
60g=>71g tăng 11g
5.6/22.4mol tăng 2.775g
klg muối khan thu đc = klg muối ban đầu + klg tăng=23.4+2.775
 
A

alohelp

gọi M là klg tb của 2 kl cần tìm:
số mol muối = số mol CO3 trong muối = số mol CO2 tạo thành=5.6/22.4=0.25mol
M=23.4/0.25-60/0.25=134.4g
=>kim loại thứ 1 là Sr (M=87),kim loại thứ 2 là Ba(M=137) vì 2 kloại ở cùng 1 chu kì và
ở nhóm 2
 
A

alohelp

gọi x là số mol Ba(OH)2 phản ứng
số mol CO2=0.25
CO2+Ba(OH)2=BaCO3+H20 (1)
x x x
BaCO3+CO2+H20=BA(HCO3)2 (2)
x-0.2 x-0.2
số mol BaCO3 còn lại=39.4/197=0.2mol
ta có pt: x + x - 0.2 = 0.25
=> x=0.225mol
từ đó tính nồng độ Ba(OH)2
 
C

congchua_bongbong318

cho tui hỏi ông vineten la tại sao lại la công thức chung là R2Ox được.nếu lỡ đó là CO2 thi sao làm vậy mất tính tổng quát quá.tui hôk đồng ý với cách giải của ông này.ạ bik giúp với nha.
 
P

pedung94

cho tui hỏi ông vineten la tại sao lại la công thức chung là R2Ox được.nếu lỡ đó là CO2 thi sao làm vậy mất tính tổng quát quá.tui hôk đồng ý với cách giải của ông này.ạ bik giúp với nha.

sặc hóa trị của O là 2.... ta gọi hóa trị của R là x thì có công thức đó chớ sao.
Vậy oxit cao nhất của R chả phải là R2Ox sao?
nếu là CO2 thì có phải là C2O4 hok... lúc này C có hóa trị 4
 
C

congchua_bongbong318

hahaha.nếu bà tính phần trăm mà theo cái công thức của bà thì...........tui e là sai đó .chứ tui hỏi bà nha:nếu phân tử khối của õit la 44 .bien luận tìm ra R.bà mà áp dụng C2O4 thì sai chăk luôn rồi.mà tui trình độ thấp kém có j bà giúp tui nghe
 
C

congchua_bongbong318

Theo mình bài 1 thì phải xét 2 trường hợp với 2 công thức khác nhau là R2Ox với x là số lẻ và R2O(0.5)x nhưng sao mình thay cả 2 công thúc thì vẫn ra số thik hợp .
vậy là sao ại giải giúp mình với coi
 
A

alexandertuan

câu 1 đề sai rồi làm gì có chuyện cho %O mà tính được R chứ nhất quyết phải có Hoá trị trong công thức õit cao nhất hoặc trong hợp chất khí với hidro
 
A

alexandertuan

2 ) hoà tan 23,4 g hỗn hợp gồm 2 muối cacbonat cuả 2 kim loại hoá trị II bằng dung dịch HCL dư thu được 5,6 lít khí CO2 (đktc) và dung dịch A . Cô cạn A thu được m gam muối khang
a) tính m
b) cho bik 2 kim loại trên đều thuộc phân nhóm IIA và thuộc chu kì liên tiếp . hãy xác định tên các kim loại và % khối lượng cuả muối .
c) cho toàn bộ khí CO2 trên hấp thụ vào 750 ml dung dịch Ba(OH)2 thu được 39,4 g kết tuả . tính nồng độ mol (mol/lit) cuả dd Ba(OH)2[/QUOTE]

hì mình mơ hồ quá có ai có cách giải đơn giản hơn thì chỉ bảo nha đa tạ
xCO3+2HCL\Rightarrow xCL2+H20+CO2
x\Rightarrow x
yCO3+2HCK\Rightarrow yCL2+H20+CO2
y\Rightarrow y
x+y=5,6/22.4=0,25
Ax+By=23,4g
mà 2 kim loại trên đều thuộc phân nhóm IIA và thuộc 2 chu kì liên tiếp nhau
sẽ có các trường hợp xảy ra sau
Be và Mg
Mg và Ca
Ca và Sr
Sr và Ba
Ba và Ra
thay số khối của chúng vào thì chỉ có 2 nguyên tố Stronti và Bari thoả mãn
CÁCH NÀY QUÁ DÀI AI CÓ CÁCH NHANH HƠN THÌ CHIA SẼ NHAK@-)
 
B

binbon249

hoà tan 23,4 g hỗn hợp gồm 2 muối cacbonat cuả 2 kim loại hoá trị II bằng dung dịch HCL dư thu được 5,6 lít khí CO2 (đktc) và dung dịch A . Cô cạn A thu được m gam muối khang
a) tính m
b) cho bik 2 kim loại trên đều thuộc phân nhóm IIA và thuộc chu kì liên tiếp . hãy xác định tên các kim loại và % khối lượng cuả muối .

MCO3 + 2HCl ~> MCl2 + H2O + CO2

nCO2= 0,25 mol ~> mCO2 = 11 gam

mHCl = 0,5*36,5 =18,25 gam ~> mH2O = 4,5 gam

Áp dụng định luật BTKL: ~> m = (23,4 + 18,25)-(11+4,5)=26,15 gam

nCO2= 0,25 mol ~> nMCO3 = 0,25 mol ~> M_MCO3 = 23,4/0,25 = 93,6 ~> M =93,6 - 60 = 33.6

2 chu kì LT ~> 2 kim loại đó là Mg và Ca
 
Top Bottom