[Chuyên đề] Hình học phẳng ôn thi đại học

Q

quyenuy0241

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình thấy topic về giải tích hình học phẳng ở trong 4r còn khá hạn chế , mà phần

này là 1 phần khá quan trọng trong đề tuyển sinh đại học ,cao đẳng. Chính

vì vậy ,mình mở topic này mong mọi người cùng xây dựng 1 topic có ích cho toàn thể các thành viên trong 4r có yêu cầu bổ túc thêm về dạng toán này ,

Mong mọi người hợp tác thành công !!

Mình sẽ mở bàn bằng 1 vài bài !

1. Trong mp OXY.Cho tam giác ABC, A(0,5)trung tuyến CM và đường thẳng trung trực đoạn BC có phương trình lần lượt là [TEX]3x+4y-13=0 , x-y+3=0[/TEX] , tìm tọa độ B,C.

2. trong mp Oxy, cho 2 đường tròn [TEX](C_1): (x-3)^2+(y-1)^2=5 [/TEX] và [TEX](C_2):(x-2)^2+(y+1)^2=10[/TEX] gọi A là giao điểm của [TEX](C_1) ,(C_2)[/TEX] Với [TEX]y_A>0[/TEX] viết phương trình đường thẳng qua A cắt [TEX](C_1),(C_2)[/TEX] tại 2 điểm phân biệt MN sao cho AN=2AM
 
Last edited by a moderator:
E

einsteinthat

đáp án câu 1 là
C(-27/7,43/7) và B(22/7,-6/7)
phải không ạ
.......................
 
R

ran_mori_382

Mình hem biết , các bạn làm ra nhá !! Cho mọi người cùng tham khảo !!! Cảm ơn bạn đã bóc tem cho pic :D:D
sao lại ko biết , pó chiếu :rolleyes::rolleyes:
stỉ ra B(-6/7),C(7,-2) đúng ko ?lâu ko đụng đến hình quên béng hết oy :( thấy khác đ/a bn kia nên st ko pót giải ,hìhì.
đ xem hộ st bài 2 cái ,st ko tính dc đoạn cuối ,..............
 
E

einsteinthat

mình cũng có bài này:
CMR: hàm số xy=1 là đường hypebol
với x,y thuộc R
 
E

einsteinthat

1)
trong mp với hệ Oxy cho đường tròn (C): [tex]x^2+y^2+4x+4y+6=0[/tex] và đường thẳng [tex]d: x+my-2m+3=0[/tex] với m là tham số thực. Gọi I là tâm đường tròn (C) . tìm m để d cắt (C) tại hai điểm phân biệt A, B sao cho diên tích tam giác IAB lớn nhất
 
P

phamduyquoc0906

1)
trong mp với hệ Oxy cho đường tròn (C): [tex]x^2+y^2+4x+4y+6=0[/tex] và đường thẳng [tex]d: x+my-2m+3=0[/tex] với m là tham số thực. Gọi I là tâm đường tròn (C) . tìm m để d cắt (C) tại hai điểm phân biệt A, B sao cho diên tích tam giác IAB lớn nhất
Bài này quá quen thuộc rồi S tam giác IAB max khi tam giác vuông tại I(S=1/2R^2sin(AIB),Smax khi góc AIB vuông)
 
P

phamduyquoc0906

2. trong mp Oxy, cho 2 đường tròn [TEX](C_1): (x-3)^2+(y-1)^2=5 [/TEX] và [TEX](C_2):(x-2)^2+(y+1)^2=10[/TEX] gọi A là giao điểm của [TEX](C_1) ,(C_2)[/TEX] Với [TEX]y_A>0[/TEX] viết phương trình đường thẳng qua A cắt [TEX](C_1),(C_2)[/TEX] tại 2 điểm phân biệt MN sao cho AN=2AM
Bài này vừa lạ mắt vừa hóc nè,có ai làm được không giúp với,chủ topic đâu rồi?
 
H

hien_a4_ldb

2. trong mp Oxy, cho 2 đường tròn [TEX](C_1): (x-3)^2+(y-1)^2=5 [/TEX] và [TEX](C_2):(x-2)^2+(y+1)^2=10[/TEX] gọi A là giao điểm của [TEX](C_1) ,(C_2)[/TEX] Với [TEX]y_A>0[/TEX] viết phương trình đường thẳng qua A cắt [TEX](C_1),(C_2)[/TEX] tại 2 điểm phân biệt MN sao cho AN=2AM
Dễ dàng tìm ra điểm A(1,2)
Pt đt d qua A: a(x-1)+b(y-2)=0 hay ax+by-a-2b=0
Gọi I,K là hình chiếu của O1,O2 xuống d
Khi đó: [tex]2AI=AK <-> 4AI^2=AK^2<-> 4(O1A^2-O_1I^2)=O_2A^2-O_2K^2<-> 4(5-\frac{(2a-b)^2}{a^2+b^2})=10-\frac{(a-3b)^2}{a^2+b^2}[/tex]
Chọn a=1--> b
 
E

einsteinthat

cho mình hỏi, thi đại học có được sử dụng công thức phép quay khi biến đổi toạ độ không vậy?
....................................................................
 
E

einsteinthat

Trong mp với hệ toạ độ Oxy cho parabol(P) : [tex]y^2=16x[/tex] và điểm [tex]A(1;4)[/tex]. Hai điểm phân biệt B,C (B và C khác A) di động trên (P) sao cho góc BAC =[tex] 90^o[/tex]. CMR : đường thẳng BC luôn đi qua một điểm cố định:D
 
M

muathu1111

cho mình hỏi, thi đại học có được sử dụng công thức phép quay khi biến đổi toạ độ không vậy?
....................................................................
hehehe.......cái đó dùng ko cần phải CM do sau này ta học tính S hình tròn xoay.......cái đó có thể dùng như 1 công thức:p
 
P

phamduyquoc0906

Dễ dàng tìm ra điểm A(1,2)
Pt đt d qua A: a(x-1)+b(y-2)=0 hay ax+by-a-2b=0
Gọi I,K là hình chiếu của O1,O2 xuống d
Khi đó: [tex]2AI=AK <-> 4AI^2=AK^2<-> 4(O1A^2-O_1I^2)=O_2A^2-O_2K^2<-> 4(5-\frac{(2a-b)^2}{a^2+b^2})=10-\frac{(a-3b)^2}{a^2+b^2}[/tex]
Chọn a=1--> b
Sao 2AI=AK cái này là sai nha bạn ,mình nói nó hóc mà bạn không tin sao
 
P

phamduyquoc0906

Mình nói là sai rồi,thiếu hết một trường hợp rồi,,kiểm tra lại đi,không dễ ăn điểm như bạn nghĩ đâu!
 
P

phamduyquoc0906

Bài này phải làm cả hai trường hợp là M thuộc C1 và M thuộc C2 ,kết quả nhiều nhất là 4 đường thẳng
 
P

phamduyquoc0906

Bạn phải xem kỹ lại đề đó bạn,đề đâu có nói là cắt lần lượt tại M,N đâu ,sao bạn dám khẳng định M thuộc C1,nếu đúng bạn nói thì đề bài bị thiếu sao ?Xem kỹ nhé ,mình nhìn rất kỹ rồi!
 
Top Bottom