Chuyên đề Hiđrocacbon

  • Thread starter ngobaochauvodich
  • Ngày gửi
  • Replies 8
  • Views 2,224

N

ngobaochauvodich

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Nung nóng (xt Ni) hh X gồm 0,15 mol CH4, 0,09 mol C2H2 và 0,2 mol H2 một thời gian thu được hh Y.Cho Y qua bình dd Brom dư thu được hh khí Z có tỉ khối hơi so với H2 là 8, độ tăng khối lượng bình dd brom là 0,82g. % thể tích của C2H6 trong hh Y là
A.30% B.25% C.15% D.20%

2) Đốt cháy hết 0,025 mol hh X gồm 2 hiđrocacbon mạch hở A và B (liên tiếp nhau trong dãy đđ) thu được 0,09mol CO2. Nếu cho 0,025 mol hh X vào lượng dư dd AgNO3/NH3 thì thu được khối lượng kết tủa lớn nhất là m g.Giá trị m (g) là
A.2,205 B.3,815 C.3,558 D.3,885
 
Last edited by a moderator:
D

drthanhnam

1) Nung nóng (xt Ni) hh X gồm 0,15 mol CH4, 0,09 mol C2H2 và 0,2 mol H2 một thời gian thu được hh Y.Cho Y qua bình dd Brom dư thu được hh khí Z có tỉ khối hơi so với H2 là 8, độ tăng khối lượng bình dd brom là 0,82g. % thể tích của C2H6 trong hh Y là
A.30% B.25% C.15% D.20%

Để tôi mở hàng nha :D
nH2=nC2H6
C2H2+H2--> C2H4
x-----x---------x
C2H2+2H2--> C2H6
y------2y------y
hh Y : 0,09-(x+y) (mol) C2H2; 0,2-(x+2y) H2; xmol C2H4 và y mol C2H6; 0,15 mol CH4
KL binh tăng=26(0,09-(x+y))+28x=2,34+2x-26y=0,82=>26y-2x=1,52
Vì Z có M=16=>nH2 (Z)=nC2H6(Z)
=>0,2-(x+2y)=y=> x+3y=0,2
=>x=0,02 và y=0,06
Vậy %V(C2H6)=0,06/(0,01+0,06+0,02+0,06+0,15)=20%
Đáp án D
Bài này trâu quá, ai có cách nhanh hơn không?
 
H

hoi_a5_1995

1) Nung nóng (xt Ni) hh X gồm 0,15 mol CH4, 0,09 mol C2H2 và 0,2 mol H2 một thời gian thu được hh Y.Cho Y qua bình dd Brom dư thu được hh khí Z có tỉ khối hơi so với H2 là 8, độ tăng khối lượng bình dd brom là 0,82g. % thể tích của C2H6 trong hh Y là
A.30% B.25% C.15% D.20%




1) mC2H2 + mH2 = 2,74 g
msau (C2H6 + H2 dư) = 1,92
=>nC2H6 = nH2 = 0,06
mà mC2H2 dư +mC2H4 = 0,82
nC2H2 + nC2H4 = 0,03 = nC2H2 pư
=> nC2H2 dư = 0, 01
nC2H4 = 0,02
=> % C2H6 = 20 %
ĐA D
 
Last edited by a moderator:
H

hoi_a5_1995



2) Đốt cháy hết 0,025 mol hh X gồm 2 hiđrocacbon mạch hở A và B (liên tiếp nhau trong dãy đđ) thu được 0,09mol CO2. Nếu cho 0,025 mol hh X vào lượng dư dd AgNO3/NH3 thì thu được khối lượng kết tủa lớn nhất là m g.Giá trị m (g) là
A.2,205 B.3,815 C.3,558 D.3,885


để lượng kết tủa lớn nhất thì C3H4 và C4H6 phải có liên kết 3 đầu mạch
thèo bài => nC3H4 = 0,01
nC4H6 = 0,015
=> m = 3,885 g
ĐA Đ
 
N

ngobaochauvodich

3) Đốt cháy hết m g 2 hiđrocacbon X,Y cùng dãy đđ (X chiếm 60% thể tích hh) cần dùng 1,05 mol O2 và thu được 0,7 mol CO2.Nếu cho m g hh X,Y cho vào dd KMnO4 thì thấy dùng hết 1/6 mol KMnO4. Tổng số công thức cấu tạo của X,Y là
A.6 B.4 C.5 D.7

4) Cho 0,0072 mol hh X gồm 2 hiđrocacbon mạch hở ( B hơn A 1 lk pi) qua dd brom dư thấy có 1,92 g brom pứ và không có khí thoát ra.Nếu đốt cháy hết 0,0144 mol hh X thì thu được 0,042 mol CO2.Số CTCT của B là
A.2 B.3 C.4 D.5

5) Cho 0,015 mol hh X gồm 2 hiđrocacbon mạch hở A và B qua dd brom dư thì thấy có 3,2 g Br2 pứ và không có khí thoát ra.Mặt khác đốt cháy hết 0,015 mol hh X thì thu 1,76g CO2. Biết B có số liên kết pi lớn hơn và có số mol lớn hơn 0,003.Tổng số CTCT của B là
A.2 B.4 C.3 D.5

6) Nung nóng (xt Ni) hh X gồm 0,12 mol C2H2 và 0,18 mol H2 thu được hh Y.Cho Y qua dd Br2 dư thu được hh khí Z.Đốt cháy hết Z,cho sản phẩm cháy qua bình dd Ca(OH)2 dư thu được 12g kết tủa, đồng thời bình dd tăng lên 8,8g.Độ tăng khối lượng của bình dd brom là
A.1,84g B.1,64g C.1,32g D.1,74g

 
Last edited by a moderator:
H

hoi_a5_1995



4) Cho 0,0072 mol hh X gồm 2 hiđrocacbon mạch hở ( B hơn A 1 lk pi) qua dd brom dư thấy có 1,92 g brom pứ và không có khí thoát ra.Nếu đốt cháy hết 0,0144 mol hh X thì thu được 0,042 mol CO2.Số CTCT của B là
A.2 B.3 C.4 D.5



2 th
+akan , aken => n aken =0,012 ( loại)
+aken , akin
=> naken =0,0024
nakin = 0,0048
0,0024n + 0,0048m = 0,021
:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS sao ra lẻ dữ
 
H

hoi_a5_1995

3)


6) Nung nóng (xt Ni) hh X gồm 0,12 mol C2H2 và 0,18 mol H2 thu được hh Y.Cho Y qua dd Br2 dư thu được hh khí Z.Đốt cháy hết Z,cho sản phẩm cháy qua bình dd Ca(OH)2 dư thu được 12g kết tủa, đồng thời bình dd tăng lên 8,8g.Độ tăng khối lượng của bình dd brom là
A.1,84g B.1,64g C.1,32g D.1,74g

m bđ (C2H2 , H2 ) = 3,48
nCO2 = 0,12
nH2O = 0,196
=> nC2H6 = 0,06
=> nH2O (từ C2H6) = 0,18
=> nH2O (từ H2) = 0,016
=> msau(H2 dư . C2H6) = 1,832
=> độ tăng = 1,64
:-SS:-SS:-SS
 
D

drthanhnam

3) Đốt cháy hết m g 2 hiđrocacbon X,Y cùng dãy đđ (X chiếm 60% thể tích hh) cần dùng 1,05 mol O2 và thu được 0,7 mol CO2.Nếu cho m g hh X,Y cho vào dd KMnO4 thì thấy dùng hết 1/6 mol KMnO4. Tổng số công thức cấu tạo của X,Y là
A.6 B.4 C.5 D.7

Từ tỉ lệ O2/CO2=1,5 và X, Y td KMnO4=> X, Y thuộc dãy đồng đẳng anken.
Gọi CT trung bình là CnH2n
CnH2n + 1,5nO2---> nCO2 +nH2O
0,25------1,05-------0,7----0,7
3CnH2n+2KMnO4 + 4H2O ---> 3CnH2n(OH)2+2KOH + 2MnO2
0,25 <---1/6
=> n=0,7/0,25=2,8
=> X phải là C2H4 ( 1 CTCT)
Dùng sơ đồ đường chéo cho số nt C của X và Y.
Ta dễ tính được Y là C4H8 ( 3 CTCT)
Vậy tổng cộng X, Y có 4 CTCT=> Đáp án B
 
H

huong4495

5) Cho 0,015 mol hh X gồm 2 hiđrocacbon mạch hở A và B qua dd brom dư thì thấy có 3,2 g Br2 pứ và không có khí thoát ra.Mặt khác đốt cháy hết 0,015 mol hh X thì thu 1,76g CO2. Biết B có số liên kết pi lớn hơn và có số mol lớn hơn 0,003.Tổng số CTCT của B là
A.2 B.4 C.3 D.5

có mol hỗn hợp hai HC là 0.015 và số mol Br2 pứ = 0.02 từ đây ta có số k=1.33 suy ra A là CnH2n và B là CnH2n-2 là akađien(B có số liên kết pi lớn hơn)
có x mol CnH2n và y mol CmH2m-2
theo đề ta có x+y=0.015 và x+2y=0.02 =>x=0.005 và y=0.01
mặt khác 0.005n+0.01m=0.04 <=>n+2m=8
tìm được C2H4 và C3H4 tm
vậy số CTCT B là 2 A
 
Top Bottom