Chuyên đề Hiđrô

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,115
269
21
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
Cho 7,8g hỗn hợp 2 kim loại Mg,Al phản ứng hết với HCl thu được 8,96l khí H2 (ở đktc).Tính khối lượng mỗi kim loại
Mg+2HCl->MgCl2+H2
x....................,..........x
2Al+6HCl->2AlCl3+3H2
y..... ................. . ....1,5y

24x+27y=7,8
x+1,5y=0,4
=>x=0,1;y=0,2
mMg=24.0,1=2,4g
mAl=7,8-2,4=5,4g
 

Byun Joon

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng bảy 2017
24
4
6
22
Vĩnh Phúc
Cho 7,8g hỗn hợp 2 kim loại Mg,Al phản ứng hết với HCl thu được 8,96l khí H2 (ở đktc).Tính khối lượng mỗi kim loại
Đặt nMg=x, nAl=y
=> 24x+27y=7,8 (*)
PTHH:
Mg+2HCl-->MgCl2+H2
x x
2Al+6HCl-->2AlCl3+3H2
y 1,5 y
=> x+1,5y=0,4 (**)
Từ (*) và (**) ta có hệ phg trình, giải ra ta đc x=0,1; y=0,2
Rồi tự lm tiếp nhé
 

Trúc Ly sarah

Học sinh tiến bộ
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
949
380
164
21
Quảng Nam
THCS Nguyễn Văn Trỗi
Ta có: nH2= 8,96/22,4= 0,4(mol)
Gọi x,y lần lượt là số mol của Al và Mg.
PTHH: Mg+2HCl=>MgCl2+H2
x x
2Al+6HCl=>2AlCl3+3H2
y 3y/2
Ta có hệ phương trình:
24x+27y=7,8
x+1,5y=0,4
Giải hệ phương trình, ta được: x=0,1; y=0,2
mMg=24.0,1=2,4g
mAl=0,2.27=5,4g
 

Hạ xoăn

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng bảy 2017
183
93
74
22
Quảng Ninh
THPT Hoàng Hoa Thám - Đông Triều -Quảng Ninh
nH2= 8,96/22,4= 0,4(mol)
Gọi x,y lần lượt là số mol của Al và Mg.
PTHH: Mg+2HCl=>MgCl2+H2
x x
2Al+6HCl=>2AlCl3+3H2
y y
Ta có hệ phương trình:
24x+27y=7,8
x+1,5y=0,4
Giải hệ phương trình, ta được: x=0,1; y=0,2 (mol)
mMg =24.0,1=2,4g
mAl =0,2.27=5,4g
 

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
21
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
Cho 7,8g hỗn hợp 2 kim loại Mg,Al phản ứng hết với HCl thu được 8,96l khí H2 (ở đktc).Tính khối lượng mỗi kim loại
- Gọi mMg= x(g); mAl= y(g)
PTHH:(1) Mg + 2HCl -> MgCl2 + H2
(2) 2Al + 6HCl -> 2AlCl3 + 3H2
Ta lại có: nH2= 8,96/22,4= 0,4(mol)
nH2(1)= x(mol); nH2(2)= 1,5y (mol)
=> Ta có hptrình:
- 24x+27y=7,8
- x+1,5y= 0,4
Gỉai hệ ptrình: x= 0,1(mol); y=0,2(mol)
=> mMg= 0,1.24= 2,4(g)
mAl= 0,2.27= 5,4(g)
 
Top Bottom