Toán 8 Chuyên đề giải bài toán bằng cách lập phương trình

01696518600

Học sinh
Thành viên
13 Tháng bảy 2018
119
32
26
21
Bình Thuận
Trường THCS Nguyễn Khuyến
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

* Một người đi xe máy từ A đến B với vận tốc 24 km/h rồi đi tiếp từ B đến C với vận tốc 32 km/h. Tính chiều dài quãng đường AB và AC, biết rằng quãng đường AB dài hơn quãng đường BC là 6 km và vận tốc của người đó trên cả quãng đường AC là 27 km/h.
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Gọi x và y lần lượt là độ dài AB,BC
ta có: x-y=6
Vận tốc trung bình trên cả AC là 27km/h nên:
[tex]\frac{x+y}{\frac{x}{24}+\frac{y}{32}}=27[/tex]
Từ đây được hệ 2 ẩn của x và y, rồi giải tìm
 

YHNY1103

Học sinh
Thành viên
24 Tháng hai 2019
218
32
41
Hà Nội
thcs phu thuong
* Một người đi xe máy từ A đến B với vận tốc 24 km/h rồi đi tiếp từ B đến C với vận tốc 32 km/h. Tính chiều dài quãng đường AB và AC, biết rằng quãng đường AB dài hơn quãng đường BC là 6 km và vận tốc của người đó trên cả quãng đường AC là 27 km/h

Gọi độ dài AB là x(km)
=>BC dài x-6 (km)
=>AC dài x+(x-6)=2x-6(km)
Thời gian đi quãng đường AB là x/24
=> Thời gian đi quãng đường BC là x-6 /32
=>Thời gian đi quãng đường AC là 2x-6/27
Ta có pt:
x/24 + x-6 /32 =2x-6/27
=>x=30
AB dài 30km, BC dài 24km
 
Top Bottom