chuyên đề este!

M

matshusita

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)đốt cháy hoàn toàn mg 1 este X của ancol metylic thu đc 3.36 lít CO2 , 3,15g H2O và 0.56l N2.tỉ khối hơi cảu X so với không khí gần bằng 3.608.thể tích õi cần dùng là 4.2l.xđ CTPT và CTCT cảu X biết rằng các thể tích đo ở đktc.
các bạn làm đi.từ từ mình sẽ post típ
 
L

lehai16_10

Bài này là dạng cơ bản thôi mà không có gì khó để có thể tìm ra được cong thức đúng
Nó chính là : NH2 -CH2-COOCH3
 
M

matshusita

típ bài este nữa nè
1 este mạch hở có tối đa 3 chức este.cho este này t/d với đ KOH thu đc muối và 1.24g 2 ancol cùng dãy đồng đẳng.nếu lấy 1.24g 2 ancol trên đem hóa hơi hoàn toàn thì thu đc hơi có thể tích bằng thể tích của 0.84g N2 đo ở cùng nhiệt độ,áp suất.tìm CTPT của 2 ancol
 
Last edited by a moderator:
L

lehai16_10

típ bài este nữa nè
1 este mạch hở có tối đa 3 chức este.cho este này t/d với đ KOH thu đc muối và 1.24g 2 ancol cùng dãy đồng đẳng.nếu lấy 1.24g 2 ancol trên đem hóa hơi hoàn toàn thì thu đc hơi có thể tích bằng thể tích của 0.84g N2 đo ở cùng nhiệt độ,áp suất.tìm CTPT của 2 ancol

Bài này nó cho cái dữ kiện Este ko có quá 3 nhóm chức chỉ để KĐ đây là ancol đơn chức
Nhưng thực ra từ dữ liệu về Mtb cũng suy ra điều đó dễ dàng mà ko cân tới dữ kiện ban đầu
Tuy nhiên khi xét tới Ancol thứ 2 ta sẽ thấy việc cho ĐK ban đầu là không hề thừa thãi
1,24/0,03=41,33
=> CH3OH
+ Nếu mà Este chỉ có 2 nhóm
=> nCH3OH =nRượu còn lại =0,015
=> M = 50,666 Vô lý
+ Nếu có 3 nhóm :
- 1 nhóm Rưọu chưa biết và 2 nhóm CH3OH
=> nRượu chưa biết = 0,01
=> M =60
=> C3H7OH
- 1 nhóm CH3Oh và 2 nhóm rượu chưa biết
=> nRượu chưa biết = 0,02
=> M =46
=> C2H5OH
Như vậy có 2 nghiệm :
CH3OH và C3H7OH
CH3OH và C2H5OH
 
1

1cuti1

góp vui vài bài este(hơi rễ chút)
1)hh A gồm 2 este của cùng 1 axit hữu cơ đơn chức và 2 ancol đơn là đồng đẳng kế tiếp nhau.xà phòng hóa htoàn 26.5g hh A bằng đ NaOH vừa đủ thu đc mg muối và 10,3g hh 2 ancol.cho toàn bộ lượng ancol này t/d với Na dư thu đc 3.36l H2 đktc.biết H=100%.
a)tìm CTCT và gọi tên 2 este
b)tìm m và tính %m của mỗi este

2) 1 hh Y gồm 2 chất hữu cơ A và B có cùng chức hóa học.nếu đun nóng 15.7g hh Y với NaOH dư thì thu đc 1 muối của axit hữu cơ đơn chức và 7.6g hh 2 ancol đơn là đồng đẳng kế nhau.mặt khác nếu đốt cháy Y trên cần dùng vừa hết 21.48l O2 và thu đc 17.92l CO2.xđ CTCT A,B và gọi tên.
 
1

1cuti1

sao hok có ạ làm hết thế.các bạn ko làm thì mình đưa đáp án ra àh.làm nhanh lên các bạn ơi
 
L

lehai16_10

góp vui vài bài este(hơi rễ chút)
1)hh A gồm 2 este của cùng 1 axit hữu cơ đơn chức và 2 ancol đơn là đồng đẳng kế tiếp nhau.xà phòng hóa htoàn 26.5g hh A bằng đ NaOH vừa đủ thu đc mg muối và 10,3g hh 2 ancol.cho toàn bộ lượng ancol này t/d với Na dư thu đc 3.36l H2 đktc.biết H=100%.
a)tìm CTCT và gọi tên 2 este
b)tìm m và tính %m của mỗi este

2) 1 hh Y gồm 2 chất hữu cơ A và B có cùng chức hóa học.nếu đun nóng 15.7g hh Y với NaOH dư thì thu đc 1 muối của axit hữu cơ đơn chức và 7.6g hh 2 ancol đơn là đồng đẳng kế nhau.mặt khác nếu đốt cháy Y trên cần dùng vừa hết 21.48l O2 và thu đc 17.92l CO2.xđ CTCT A,B và gọi tên.
Task 1 :
10,3/0,3 =34,3
=> CH3OH and C2H5OH
x+y=0,3
32x+ 46y =10,3
=> x =0,25 ; y=0,05
=> mRCOO =26,5-0,25.15-0,05.29 =21,3
=> RCOO =71
=> CH2=CH-COO
=> CH2=CHCOOCH3 and CH2=CHCOOC2H5
Task 2:
I think you have made a mistake
vOxi =21,84
=> nO2=0,975
=> mH2O =15.7+0,975.32-17,92/22,4 .44=11,7
=> mH =1,3
=> mO =15,7-1,3-17,92/22,4.12=4,8
=> nO =0,3
=> nY =0,15
=> Mtb ancol = 7,6/0,15 =50.67
=> C2H5OH and C3H7OH
=> x+y =0,15
46x+60y =7,6
=> x=0,1 ; y=0,05
=> mRCOO =10,65
=> RCOO=71
=> CH2=CHCOOC2H5 and CH2=CHCOOC3H7
 
1

1cuti1

hay wá.ngày mai tui sẽ post thêm vài bài nữa về phần este này.các bạn nhớ đón xem
 
Top Bottom