chuyên đề este

H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Dạng 1, bài 26:
- Este tạo bởi rượu no đơn chức và axit no đơn chức => este no đơn chức => CnH2nO2.
- Đốt este thu được n H2O = n CO2 = 0,1 mol => m H2O = 1,8 gam.
Dạng 2, bài 2:
....................ancol + axit \Leftrightarrow este + H2O.
ban đầu........ 1 ....... 2 M
phản ứng ...... x ......... x......... x......... x
cân bằng ... 1 - x ..... 2 - x ..... x....... x
Do Kc= 4 => x^2/[(1 - x)*( 2 - x)] = 4 => x = 0,845 => 84,5%.
Dạng 3, bài 29:
n NaOH = 0,2 mol.
Bảo toàn khối lượng => m este = 19,8 - 0,2*40 = 11,8.
=> M este = 11,8/0,1 = 118 => CH3OOC-COOCH3 ; HCOOCH2-CH2OOCH.
 
Top Bottom