Hóa 12 Chuyên đề este - Phương pháp thủy phân hóa

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
22
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

CHUYÊN ĐỀ ESTE - PHƯƠNG PHÁP THỦY PHÂN HÓA
- Phương pháp sử dụng bản chất của phản ứng thủy phân este để thực hiện dạng bài tập này
- Thường được sử dụng khi bài toán cho hỗn hợp axit, ancol, este.
I. Phương pháp quy đổi :
{AxitAncolEste{AxitAncolH2O:nH2O<0\left\{\begin{matrix} Axit & & \\ Ancol & & \\ Este & & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} Axit & & \\ Ancol & & \\ H_2O : n_{H_2O}<0 & & \end{matrix}\right.
Trong đó : neste=nH2On_{este}=-n_{H_2O}

Lưu ý :
- Chúng ta sẽ kết hợp cả phương pháp đồng đẳng hóa nếu biết các đặc điểm cấu tạo ( đơn chức, đa chức, no, không no,...)
- Trong quy đổi sẽ có thêm H2:nH2<0H_2 : n_{H_2}<0 nếu chưa biết chất đó no hay không no.
Trong quá trình làm bài sẽ có thêm các lưu ý khác nhau tùy mỗi bài toán
II. Một số bài toán ví dụ :
Ví dụ 1: Cho X, Y là 2 chất thuộc dãy đồng đẳng của axit acylic ( MX<MYM_X < M_Y ), Z là ancol có cùng số nguyên tử C với X; T là este 2 chức tạo bởi X, Y, Z. Đốt 11,16 gam E gồm X, Y, Z, T cần vừa đủ 13,216 l O2O_2 thu được 9,36 gam H2OH_2O. Mặt khác 11,16 gam E tác dụng tối đa 0,04 mol Br2Br_2 trong dung dịch. Tính khối lượng muối thu được khi cho 11,16 gam E tác dụng vừa đủ với KOH là :
A. 4,68g
B. 5,04g
C. 5,8g
D. 5,44 g

Hướng dẫn giải
Ta có : E+O2CO2+H2OE+O_2 \rightarrow CO_2+H_2O
Bảo toàn e nCO2=0,47mol<nH2O\rightarrow n_{CO_2}=0,47 mol < n_{H_2O} \rightarrow Ancol no
Quy đổi hỗn hợp thành :

11,16g{CH2=CHCOOH:0,04molC2H4(OH)2:xCH2:yH2O:z11,16 g \left\{\begin{matrix} CH_2=CH-COOH:0,04 mol & & & \\ C_2H_4(OH)_2:x & & & \\ CH_2:y & & & \\ H_2O:z & & & \end{matrix}\right.
62x+14y+18z=8,28g62x+14y+18z=8,28g
Bảo toàn C : 2x+y=0,352x+y=0,35
3x+y+z=0,443x+y+z=0,44
x=0,11\rightarrow x=0,11, y=0,13y=0,13, z=0,02z=-0,02
nH2O=0,02molneste=0,02moln_{H_2O}=-0,02 mol \rightarrow n_{este}=0,02 mol
Ghép CH2CH_2

{CH2=CHCOOH:0,04mCH2C2H4(OH)2:0,11nCH2CH2:0,13\left\{\begin{matrix} CH_2=CH-COOH :0,04 - mCH_2 & & \\ C_2H_4(OH)_2:0,11 - nCH_2 & & \\ CH_2:0,13 & & \end{matrix}\right.
Vì có 2 axit m\rightarrow m là số dương ( có thể dạng thập phân ) và nn thuộc NN^*
m=0,5\rightarrow m=0,5n=1n=1
\rightarrow Muối sau khi tác dụng với NaOH :

{CH2=CHCOOK:0,04CH2:0,02mol\left\{\begin{matrix} CH_2=CH-COOK:0,04 & \\ CH_2:0,02 mol & \end{matrix}\right.
m=4,68g\rightarrow m=4,68g
 
Top Bottom