Chuyên đề Diện tích tam giác

Khanh Trang

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
20
2
6
51
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giúp mình với:
Cho tam giác ABC nhọn có điểm M nằm trong. AM cắt BC ở I. CMR:
1/ MI/AI = S MBC/ S ABC ( S MBC Là diện tích của tam giác MBC)
2/ S MAB/ S MAC = IB/IC
3/ cho BM cắt AC ở H, CM cắt AB ở V. CMR: IB/IC * HC/HA * VA/VB =1 ( ĐL CEVA)
Cám ơn các bạn.
 

Ngọc's

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng ba 2017
596
555
201
21
Vĩnh Phúc
THPT Lê Xoay
Untitled.png
1/ Xét [tex]\Delta BMI[/tex] và [tex]\Delta BAI[/tex] có chung chiều cao hạ từ đỉnh B xuống nên
[tex]=>\frac{S_{BMI}}{S_{BAI}}=\frac{MI}{AI}(1)[/tex]
Tương tự, ta cũng có [tex]\frac{S_{CMI}}{S_{CAI}}=\frac{MI}{AI}(2)[/tex]
Từ (1) và (2)

[tex]=>\frac{S_{BMI}}{S_{BAI}}=\frac{S_{CMI}}{S_{CAI}}=\frac{MI}{AI}[/tex]

[tex]=>\frac{S_{BMI}+S_{CMI}}{S_{BAI}+S_{CAI}}=\frac{MI}{AI}=>\frac{S_{BMC}}{S_{ABC}}=\frac{MI}{AI}[/tex]

2/
[tex]\Delta MIC[/tex] và [tex]\Delta MIB[/tex] có chung đường cao hạ từ đỉnh M xuống nên [tex]\frac{S_{MIB}}{S_{MIC}}=\frac{IB}{IC}[/tex]

Chứng minh như phần 1/ ta được [tex]\frac{S_{MIB}}{S_{MIC}}=\frac{S_{MBA}}{S_{MCA}}=\frac{IB}{IC}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Khanh Trang
Top Bottom