chuyên đề CO2 td với dd kiềm

S

sickness

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, thổi V ml CO2 vào 100ml dd Ca(OH)2 1M thu đc 6g kết tủa, lọc bỏ kết tủa lấy dd đun nóng lại có kết tủa mới, giá trị của V là?
2, hấp thụ 3,36l SO2 vào 0,5l hh dd gồm KOH 0,2M và 0,75M. Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu đc khối lượng muối khan là?
3, cho 0,672l khí CO2 vào bình chứa 2l dd Ca(OH)2 0,01M. Thêm tiếp 0,4gNaOH vào bình này. Khối lượng kết tủa thu được sau phản ứng là?
4, cho 6,72l khí CO2 vào 380 ml dd NaOH 1M thu đc dd A. Cho 100 ml dd Ba(OH)2 1M vào dd A thu đc m(g) kết tủa. Giá trị của m là?
các khí đều đo ở đktc
 
G

giotbuonkhongten

1, thổi V ml CO2 vào 100ml dd Ca(OH)2 1M thu đc 6g kết tủa, lọc bỏ kết tủa lấy dd đun nóng lại có kết tủa mới, giá trị của V là?
2, hấp thụ 3,36l SO2 vào 0,5l hh dd gồm KOH 0,2M và 0,75M. Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu đc khối lượng muối khan là?
3, cho 0,672l khí CO2 vào bình chứa 2l dd Ca(OH)2 0,01M. Thêm tiếp 0,4gNaOH vào bình này. Khối lượng kết tủa thu được sau phản ứng là?
4, cho 6,72l khí CO2 vào 380 ml dd NaOH 1M thu đc dd A. Cho 100 ml dd Ba(OH)2 1M vào dd A thu đc m(g) kết tủa. Giá trị của m là?
các khí đều đo ở đktc
Bài 1
CO2 +2OH- --> CO32-+ H2O
0,06--0,12---0,06
CO2 + OH- --> HCO32-
0,08--0,08 -
-->VCO2= 0,14.22,4=3,136l
Bai 2 0,75M thiếu dữ kiện
Bàj 3 nCO2 =0,03mol
nOH- = 0,05 mol
nOH-/nCO2 = 1,67<2
tạo 2 muối CO32- và HCO3-
CO2 +2OH- --> CO32-+ H2O
x -------- 2x
CO2 + OH- --> HCO32-
y ------y
x + y = 0,03
x + 2y = 0,05
--> x = 0,01, y = 0,02
CO32- + Ca2+ --> CaCO3
nCa2+ = nCO32- = 0,02 mol
--> m CaCO3 = 2 g
Bài 4 tương tự bài 3 dùng pt ion thu gọn và giới hạn tỉ lệ
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom