Chuyên đề CO2, giúp mình nha

T

thanhtuyen10a1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hấp thụ V lit CO2 đktc hoặc 1.4V lit CÒ đktc vào 400ml dung dịch Ba(OH)2 0.75M đều thu được cùng 1 lượng kết tủa. Tính V

Bài toán này mình biết chia 2 trường hợp giải, Th1: Số mol gốc CO3(2-) tạo ra trong hai trường hợp là như nhau-----> kết tủa tính theo CO3(2-). ------> thể tích V= 5.6l

TH2: tính theo so mol ion Ba(2+), nhưng minh giải không được mấy bạn giải giùm mình nha.

Thanks các bạn trước hen
 
H

hocmai.toanhoc

Hấp thụ V lit CO2 đktc hoặc 1.4V lit CÒ đktc vào 400ml dung dịch Ba(OH)2 0.75M đều thu được cùng 1 lượng kết tủa. Tính V

Bài toán này mình biết chia 2 trường hợp giải, Th1: Số mol gốc CO3(2-) tạo ra trong hai trường hợp là như nhau-----> kết tủa tính theo CO3(2-). ------> thể tích V= 5.6l

TH2: tính theo so mol ion Ba(2+), nhưng minh giải không được mấy bạn giải giùm mình nha.

Thanks các bạn trước hen

Chào em!
Dạng này em làm như sau:
TH1: CO2 hết : CO2 + Ba(OH)2 --> BaCO3 + H2O
Số mol kết tủa tính theo CO2.
TH2: Ba(OH)2 hết:
Ta có PT: CO2 + Ba(OH)2 --> BaCO3 + H2O
CO2 + BaCO3 + H2O --> Ba(HCO3)2.
Lượng kết tủa tan một phần. Cuối cùng thu được số mol kết tủa bằng nhau.
Từ đây em tìm ra V = 5,6(l)
 
A

ahcanh95

Hấp thụ V lit CO2 đktc hoặc 1.4V lit CÒ đktc vào 400ml dung dịch Ba(OH)2 0.75M đều thu được cùng 1 lượng kết tủa. Tính V

Bài toán này mình biết chia 2 trường hợp giải, Th1: Số mol gốc CO3(2-) tạo ra trong hai trường hợp là như nhau-----> kết tủa tính theo CO3(2-). ------> thể tích V= 5.6l

TH2: tính theo so mol ion Ba(2+), nhưng minh giải không được mấy bạn giải giùm mình nha.

Thanks các bạn trước hen

Bài này ko có TH2 đâu bạn. mol Ba(OH)2 = 0,3 mol . mol OH- = 0,6 mol.

Nếu như của bạn kết tủa tính theo Bà2+

=> CO3 2- dư hay CO3 2- > 0,3 => mol OH- cần để tạo ra kết tủa > 0,6. Vô lý

Mình giải chi tiết TH1 cho những bạn khác nha.

khi cho V lít= > CO2 hết, OH- dư. 1,4 V lít => tạo 2 muối. mol CO3- cả 2 TH = nhau

Gọi mol CO2 tạo CO3 2- = a. CO2 tạo HCO3- = b
có 2 p/ứ

OH- + CO2 => HCO3- và 2OH- + CO2 => CO3 2- + H2O

lập dc 1 hệ 3 pt: b = V /22,4 , a + b = 1,4 V/22,4 và a + 2b = 0,6 => b = 0,25 => V = 5,6 lít
 
Last edited by a moderator:
T

thanhtuyen10a1

TH1 là TH đúng, còn TH2 là TH sai, bắt buộc phải giải nhưng mình hok biết giải??? thanks bạn nhiều nha
 
A

alonely_pro2010

Hấp thụ V lit CO2 đktc hoặc 1.4V lit CO2 đktc vào 400ml dung dịch Ba(OH)2 0.75M đều thu được cùng 1 lượng kết tủa. Tính V

Bài toán này mình biết chia 2 trường hợp giải, Th1: Số mol gốc CO3(2-) tạo ra trong hai trường hợp là như nhau-----> kết tủa tính theo CO3(2-). ------> thể tích V= 5.6l

TH2: tính theo so mol ion Ba(2+), nhưng minh giải không được mấy bạn giải giùm mình nha.

Thanks các bạn trước hen

V=5,6 (l) thì không bàn cãi oy, thế còn TH V=1,4(l) thì sao
 
Top Bottom