chuyên đề axit cacboxylic

H

hanie3

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 12,7 gam hỗn hợp CH3-COOH và axit R-COOH tác dụng hết với Na thu được 2,24 lít H2. Tính tổng khối lượng muối thu được.
2. Có một hỗn hợp 2 axit đơn chức là đồng đẳng hơn kém nhau 2 nguyên tử cacbon. Biết 2,24 lít hơi hỗn hợp nặng 6 gam. Vậy công thức của 2 axit là?
3. Cho 3,7 gam axit cacboxylic X tác dụng hết với NaHCO3 thu được 1,12 lít CO2. Vậy X là axit nào?
4. Đốt cháy hoàn toàn 16,08 gam chất X thu được 12,72 gam Na2CO3 và 5,28 gam CO2. Cho tác dụng với dung dịch HCl thu được axit cacboxylic 2 lần axit Y. Vậy CTPT đúng của Y là?
5. Chất X chứa các nguyên tố C,H,O có khối lượng phân tử M<90. Khi có a mol X tác dụng hết với Na thu được số mol H2 đúng bằng số mol a. Vậy X là chất nào trong số những chất sau: axit oxalic( trong dung môi trơ), axit axetic, axit latic, glixerin, butan-1,4-điol?
6. Dung dịch X chứa HCl 0,1M và CH3-COOH 0,2M. Cần dung bao nhiêu ml dung dịch X để trung hòa 25ml dung dịch hỗn hợp Ba(OH)2 0,02M và NaOH 0,05M.
7. Cho 10,6 gam hỗn hợp gồm axit axetic và axit đồng đẳng X tác dụng hết với CaCO3 thấy bay ra 2,24 lít CO2. Tìm CTPT của X.
8. (A) là muối Na của axit mà khi nung với NaOH tạo ra một hiđrocacbon có tỉ khối so với O2 bằng 0,5. (B) là rượu no có tỉ khối hơi so với CH4<5, khi cho 0,1 mol (B) tác dụng với Na dư cho ra 2,24 lít H2,(B) không tác dụng với Cu(OH)2,(A) tác dụng với (B) cho ra (C). Xác định CTPT (A),(B),(C).
9. Một hỗn hợp X gồm 2 axit cacboxylic đơn chức (A),(B) (chỉ chứa axit đồng đẳng kế tiếp). Chia X ra làm hai phần bằng nhau. Phần 1 được trung hòa bằng 0,5 lít dung dịch NaOH 1M. Phần 2 tác dụng với dung dịch AgNO3 trong NH3 dư tạo ra 43,2 gam Ag kết tủa. Xác định CTPT và khối lượng của A,B trong hỗn hợp X.
10. Cho hai chất hữu cơ (A),(B) đồng đẳng kế tiếp với % oxi trong (A),(B) lần lượt là 53,33% và 43,24%. Xác định CTPT của (A),(B) biết rằng (A),(B) phản ứng với NaOH theo tỉ lệ 1:1.
 
T

trantien.hocmai

câu 1
$n_{H_2}=0,1 mol \rightarrow n_{\text{axit}}=n_{\text{muối}}=0.2 mol$
$\rightarrow m_{\text{muối}}=12,7+22.0,2=17,1 g$
 
T

trantien.hocmai

câu 2
$n=0,1 mol \rightarrow M_{\text{tb}}=60 \rightarrow \begin{cases} A: HCOOH \\ B:C_2H5COOH \end{cases}$
câu 3
$n_{CO_2}=0,05 mol \rightarrow n_{\text{axit}}=0,05 mol \rightarrow M=74 \rightarrow C_2H_5COOH$
 
Last edited by a moderator:
T

trantien.hocmai

câu 10
tác dụng với NaOH nên chỉ có thể là axit hoặc este và tác dụng với NaOH tỉ lệ 1:1 nên đơn chưc
trong phân tử chứa 2O
%$M_{O/A}=53,33=\frac{160}{3}$
mà $M_O=32 \rightarrow M=60 \rightarrow A: CH_3COOH \rightarrow B:C_2H_5COOH$
 
H

hanie3

1. Cho 12,7 gam hỗn hợp CH3-COOH và axit R-COOH tác dụng hết với Na thu được 2,24 lít H2. Tính tổng

câu 1
$n_{H_2}=0,1 mol \rightarrow n_{\text{axit}}=n_{\text{muối}}=0.2 mol$
$\rightarrow m_{\text{muối}}=12,7+22.0,2=17,1 g$

1. Cho 12,7 gam hỗn hợp CH3-COOH và axit R-COOH tác dụng hết với Na thu được 2,24 lít H2. Tính tổng khối lượng muối thu được.
b ơi cho mình hỏi sao chỗ khối lượng muối có 22?
 
T

trantien.hocmai

áp dụng chỗ tăng giảm khối lượng đó bạn, môt nguyên tử Na thay thế cho một nguyên tử H nên ta lấy $M_{Na}-M_{H}=22$
 
Top Bottom