Hóa 9 Chuyên đề Axit Bài tập về H2SO4 và HNO3

nguyenthihuongthptk11@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng bảy 2018
5
0
1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giúp mình với, mình cảm ơn
Bài 1. Hòa tan hoàn toàn 24,8 gam hh X gồm 3 kim loại: Fe, Mg, Cu và H2SO4 đặc nóng, dư thu đc đ A. Cô cạn dung dịch A thu đc 92 g hỗn hợp muối khan
Bài 2. Cho 12 gam hỗn hợp Fe và FeO t/d hoàn toàn vs dd
H2SO4 đặc nóng dư, thu đc 5,6 lít khí ở đktc. Tính % khối lượng Fe ở trong hỗn hợp ban đầu
Bài 3: Hỗn hợp A gồm bột Fe và kim loại hóa trị II
- Cho 2,4g A vào dd
H2SO4 loãng, dư thì thu đc 0,448 lít khí (đktc)
- Hòa tan hoàn toàn 2,4 g A vào
H2SO4 đặc nóng thì đc 1,12 lít khí SO2 duy nhất (đktc)
Bài 4: Cho 5,6g Fe t/d với 500ml dung dich HNO
3 0,8M. Sau pứ thu đc V lít hh khí A gồm N2O và NO2 có tỷ khối so với H2 là 22,25 và đ B
a) Tính V ở dktc
b) Tính nồng đô mol/l của các chất có trg đ B
Bài 5: Chia 7,22 g hh A gồm A gồm Fe và R (R là KL có hóa trị ko đổi) thành 2 phần bằng nhau
Phần 1: Pứ với đ HCl dư,thu đc 2,128 lít H2 ở dktc
Phần 2 Pứ vs HNO3, thu đc 1,972 lít NO ở dktc
a) Xác định kim loại R
b) Tính thành phần % theo khối lg của mỗi kl trong hh A
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
27
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Các bạn giúp mình với, mình cảm ơn
Bài 1. Hòa tan hoàn toàn 24,8 gam hh X gồm 3 kim loại: Fe, Mg, Cu và H2SO4 đặc nóng, dư thu đc đ A. Cô cạn dung dịch A thu đc 92 g hỗn hợp muối khan
Bài 2. Cho 12 gam hỗn hợp Fe và FeO t/d hoàn toàn vs dd
H2SO4 đặc nóng dư, thu đc 5,6 lít khí ở đktc. Tính % khối lượng Fe ở trong hỗn hợp ban đầu
Bài 3: Hỗn hợp A gồm bột Fe và kim loại hóa trị II
- Cho 2,4g A vào dd
H2SO4 loãng, dư thì thu đc 0,448 lít khí (đktc)
- Hòa tan hoàn toàn 2,4 g A vào
H2SO4 đặc nóng thì đc 1,12 lít khí SO2 duy nhất (đktc)
Bài 4: Cho 5,6g Fe t/d với 500ml dung dich HNO
3 0,8M. Sau pứ thu đc V lít hh khí A gồm N2O và NO2 có tỷ khối so với H2 là 22,25 và đ B
a) Tính V ở dktc
b) Tính nồng đô mol/l của các chất có trg đ B
Bài 5: Chia 7,22 g hh A gồm A gồm Fe và R (R là KL có hóa trị ko đổi) thành 2 phần bằng nhau
Phần 1: Pứ với đ HCl dư,thu đc 2,128 lít H2 ở dktc
Phần 2 Pứ vs HNO3, thu đc 1,972 lít NO ở dktc
a) Xác định kim loại R
b) Tính thành phần % theo khối lg của mỗi kl trong hh A
Bài 1: Đề yêu cầu tính giá trị nào vậy bạn
Bài 2: 2Fe + 6H2SO4 -----> Fe2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O
2FeO + 4H2SO4 -----> Fe2(SO4)3 + SO2 + 4H2O
Ta có: 56.nFe + 72.nFeO = 12
1,5.nFe + 0,5.nFeO = nSO2 = 0,25
=> nFe = 0,15 ; nFeO = 0,05
=>%mFe = 0,15.56/1270%
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
27
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Các bạn giúp mình với, mình cảm ơn
Bài 3: Hỗn hợp A gồm bột Fe và kim loại hóa trị II
- Cho 2,4g A vào dd
H2SO4 loãng, dư thì thu đc 0,448 lít khí (đktc)
- Hòa tan hoàn toàn 2,4 g A vào
H2SO4 đặc nóng thì đc 1,12 lít khí SO2 duy nhất (đktc)
Bài 4: Cho 5,6g Fe t/d với 500ml dung dich HNO
3 0,8M. Sau pứ thu đc V lít hh khí A gồm N2O và NO2 có tỷ khối so với H2 là 22,25 và đ B
a) Tính V ở dktc
b) Tính nồng đô mol/l của các chất có trg đ B
Bài 5: Chia 7,22 g hh A gồm A gồm Fe và R (R là KL có hóa trị ko đổi) thành 2 phần bằng nhau
Phần 1: Pứ với đ HCl dư,thu đc 2,128 lít H2 ở dktc
Phần 2 Pứ vs HNO3, thu đc 1,972 lít NO ở dktc
a) Xác định kim loại R
b) Tính thành phần % theo khối lg của mỗi kl trong hh A
Bài 3: Hỗn hợp A gồm Fe: a mol và R: b mol
Ta có: 56a + MR.b = 2,4
Giả sử R là KL đứng trước H trong dãy hoạt động hóa học
A + H2SO4 loãng: 2a + 2b = 2.nH2 = 0,04 (Bảo toàn e)
A : H2SO4 đặc nóng: 3a + 2b = 2.nSO2 = 0,1
Suy ra a = 0,06 ; b = -0,04 (Loại)
Giả sử R là KL đứng sau H trong dãy hoạt động hóa học
A + H2SO4 loãng: 2a = 2.nH2 = 0,04 (Bảo toàn e)
A : H2SO4 đặc nóng: 3a + 2b = 2.nSO2 = 0,1
Suy ra a= 0,02 ; b= 0,02
=> MR.0,02 = 1,28 => MR = 64
Vậy R là Cu
Bài 4: Áp dụng qui tắc đường chéo suy ra: nN2O = 3.nNO2 (1)
Bảo toàn e: 8.nN2O + nNO2 = 3.nFe = 0,3 (2)
Giải hệ (1) và(2) suy ra nN2O =0,036 ; nNO2 = 0,012
=> V = 22,4.(nN2O + nNO2)
b. C1: 25Fe + 96HNO3 -----> 25Fe(NO3)3 + 3NO2 + 9N2O + 48H2O
nHNO3 pứ = nFe.96/25 = 0,384 => nHNO3 dư
DD thu được có Fe(NO3)3: 0,1 mol và HNO3 dư
C2: Dung dịch B có Fe(NO3)3:0,1 mol
Bảo toàn nguyên tố N: Ta có: nN(Fe(NO3)3 + nN(N2O) + nN(NO2) = 3.nFe(NO3)3 + 2.nN2O + nNO2 = 0,384 = nHNO3 pứ <0,4 mol
=> HNO3 dư: 0,4 - 0,384 = 0,016 mol
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
27
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Bài 5: Chia 7,22 g hh A gồm A gồm Fe và R (R là KL có hóa trị ko đổi) thành 2 phần bằng nhau
Phần 1: Pứ với đ HCl dư,thu đc 2,128 lít H2 ở dktc
Phần 2 Pứ vs HNO3, thu đc 1,972 lít NO ở dktc
a) Xác định kim loại R
b) Tính thành phần % theo khối lg của mỗi kl trong hh A
Với x là hóa trị của R và a và b lần lượt là mol của Fe và R trong mỗi phần, ta có:
56a + MR.b = 7,22/2
- Phần 1: 2a + xb = 2nH2 = 0,19
- Phần 2: 3a + xb = 3.nNO = 0,088.3
Suy ra a = 0,074 ; xb = 0,042 mol
=> MR.b = 7,22/2 - 56.0,074 < 0 ?? (Bạn xem lại đề thử xem nhé)
Cách làm tiếp theo như sau: bạn có giá trị xb và MR.b
Sau đó lập tỉ MRb/(xb) = MR/x =
Sau đó biện luận MR theo x
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Bài 5: Chia 7,22 g hh A gồm A gồm Fe và R (R là KL có hóa trị ko đổi) thành 2 phần bằng nhau
Phần 1: Pứ với đ HCl dư,thu đc 2,128 lít H2 ở dktc
Phần 2 Pứ vs HNO3, thu đc 1,792 lít NO ở dktc
a) Xác định kim loại R
b) Tính thành phần % theo khối lg của mỗi kl trong hh A

Gọi a, b là mol Fe, R trong mỗi phần : 56a + Rb = 3,61. (1)
TH 1: R là kim loại sau H
Phần 1:
Mol Fe = mol H2 = a = 0,095 => mFe = 5,32 > 3,61 => loại
TH 2: R là kim loại trước H
Phần 1:
Mol H2 = a + 0,5nb = 0,095 => 2a + nb = 0,19 (2)
Phần 2:
Mol NO = 1,792/22,4 = 0,08
Bảo toàn mol e: 3a + na = 3*0,08 = 0,24 (3)
(2)(3) => a = 0,05 và nb = 0,09
=> mFe = 56a = 2,8
=> mR = Rb = 0,81 => R = 8n => n = 3 và R = 27 là Al
 
Top Bottom