Hóa 11 chuyên đề ankan

oshoppa9402

Học sinh
Thành viên
19 Tháng mười một 2017
9
6
21
23
Đắk Lắk
THPT Thực Hành Cao Nguyên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp X gồm 2 ankan A và B (trong đó nA : nB = số nguyên tử C trong A : số nguyên tử C trong B) thu được hỗn hợp Y gồm CO2 và H2O có dY/N2=173:168). Vậy A, B lần lượt là

A. CH4 ; C3H8. B. C2H6 ; C4H10. C. CH4 ; C4H10. D. C2H6 ; C3H8
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp X gồm 2 ankan A và B (trong đó nA : nB = số nguyên tử C trong A : số nguyên tử C trong B) thu được hỗn hợp Y gồm CO2 và H2O có . Vậy A, B lần lượt là

A. CH4 ; C3H8. B. C2H6 ; C4H10. C. CH4 ; C4H10. D. C2H6 ; C3H8
Có gì vậy bạn? Đề không cho dữ kiện?
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
mình sửa lại rồi ạ
Ta có: [tex]\overline{M}_{CO_2;H_2O}=28,83\\\Rightarrow 44a\%+18(1-a\%)=28,83\\\Rightarrow \left\{\begin{matrix} \%n_{CO_2}=5:12 & \\ \%n_{H_2O}=7:12 & \end{matrix}\right.\Rightarrow \frac{n_{CO_2}}{n_{H_2O}}=\frac{5}{7}[/tex]
PTHH: [tex]C_{\overline{n}}H_{2\overline{n}+2}+\frac{3\overline{n}+1}{2}O_2\rightarrow \overline{n}CO_2+\overline{n}+1H_2O(1)[/tex]
Từ (1) ta có: [tex]\frac{\overline{n}}{\overline{n}+1}=\frac{5}{7}\rightarrow \overline{n}=2,5[/tex]
Vậy ta chọn A
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Ta có: [tex]\overline{M}_{CO_2;H_2O}=28,83\\\Rightarrow 44a\%+18(1-a\%)=28,83\\\Rightarrow \left\{\begin{matrix} \%n_{CO_2}=5:12 & \\ \%n_{H_2O}=7:12 & \end{matrix}\right.\Rightarrow \frac{n_{CO_2}}{n_{H_2O}}=\frac{5}{7}[/tex]
PTHH: [tex]C_{\overline{n}}H_{2\overline{n}+2}+\frac{3\overline{n}+1}{2}O_2\rightarrow \overline{n}CO_2+\overline{n}+1H_2O(1)[/tex]
Từ (1) ta có: [tex]\frac{\overline{n}}{\overline{n}+1}=\frac{5}{7}\rightarrow \overline{n}=2,5[/tex]
Vậy ta chọn D


Chưa giải thích lý do chọn đáp án D, vì với số nguyên tử C trung bình = 2,5 => các đáp án đều thỏa

Chưa dùng các tỉ lệ để biện luận chọn đáp án
 

oshoppa9402

Học sinh
Thành viên
19 Tháng mười một 2017
9
6
21
23
Đắk Lắk
THPT Thực Hành Cao Nguyên
Chưa giải thích lý do chọn đáp án D, vì với số nguyên tử C trung bình = 2,5 => các đáp án đều thỏa

Chưa dùng các tỉ lệ để biện luận chọn đáp án
bạn giải tiếp giúp mình đc không ạ?

Ta có: [tex]\overline{M}_{CO_2;H_2O}=28,83\\\Rightarrow 44a\%+18(1-a\%)=28,83\\\Rightarrow \left\{\begin{matrix} \%n_{CO_2}=5:12 & \\ \%n_{H_2O}=7:12 & \end{matrix}\right.\Rightarrow \frac{n_{CO_2}}{n_{H_2O}}=\frac{5}{7}[/tex]
PTHH: [tex]C_{\overline{n}}H_{2\overline{n}+2}+\frac{3\overline{n}+1}{2}O_2\rightarrow \overline{n}CO_2+\overline{n}+1H_2O(1)[/tex]
Từ (1) ta có: [tex]\frac{\overline{n}}{\overline{n}+1}=\frac{5}{7}\rightarrow \overline{n}=2,5[/tex]
Vậy ta chọn A
rồi làm sao tìm ra A và B ạ?
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Maianh2510
Top Bottom