Hóa 12 Chuyên đề amin

Hoàng Bảo Vy

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng sáu 2018
8
0
16
23
Khánh Hòa
THPT Hoàng Văn Thụ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:
Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp hai amin đơn chức no mạch hở đồng đẳng kế tiếp bằng oxi, thu được 16,72 gam CO2 và 2,8 lít khí nitơ (đktc). Công thức hai amin đó là?

Câu 2:
Cho m gam anilin vào lượng dư dung dịch brom, phản ứng kết thúc, thu được kết tủa trắng là dẫn xuất tribrom của anilin có khối lượng 6,6 gam. Trị số của m là?
Câu 3:
Cho 4,65 gam anilin phản ứng với nước brom, thu được 13.2 gam chất không tan 2,4,6- tribromanilin. Khối lượng brom đã phản ứng là?
Câu 4:
Cho 0,93 gam anilin tác dụng với 140 ml dung dịch nước Br2 3% (có khối lượng riêng 1,3 g/ml), sau khi kết thúc phản ứng thì thu được bao nhiêu gam 2,4,6-tribromanilin?
Câu 5:
Anilin là một chất lỏng không màu, rất độc, rất ít tan trong nước (ở nhiệt độ thường, 100 gam nước hoà tan được 3,04 gam anilin). Anilin có khối lượng riêng 1,02g/ml. Lấy 9,3 ml anilin cho tác dụng hoàn toàn với lượng nước brom có dư, khối lượng chất không tan thu được là?
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
30
Câu 1:
Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp hai amin đơn chức no mạch hở đồng đẳng kế tiếp bằng oxi, thu được 16,72 gam CO2 và 2,8 lít khí nitơ (đktc). Công thức hai amin đó là?

Câu 2:
Cho m gam anilin vào lượng dư dung dịch brom, phản ứng kết thúc, thu được kết tủa trắng là dẫn xuất tribrom của anilin có khối lượng 6,6 gam. Trị số của m là?
Câu 3:
Cho 4,65 gam anilin phản ứng với nước brom, thu được 13.2 gam chất không tan 2,4,6- tribromanilin. Khối lượng brom đã phản ứng là?
Câu 4:
Cho 0,93 gam anilin tác dụng với 140 ml dung dịch nước Br2 3% (có khối lượng riêng 1,3 g/ml), sau khi kết thúc phản ứng thì thu được bao nhiêu gam 2,4,6-tribromanilin?
Câu 5:
Anilin là một chất lỏng không màu, rất độc, rất ít tan trong nước (ở nhiệt độ thường, 100 gam nước hoà tan được 3,04 gam anilin). Anilin có khối lượng riêng 1,02g/ml. Lấy 9,3 ml anilin cho tác dụng hoàn toàn với lượng nước brom có dư, khối lượng chất không tan thu được là?

Câu 1:
amin CnH2n+3N a mol
Mol N2 = 0,5a = 0,125 => a = 0,25
Mol CO2 = na = 16,72/44 = 0,38 => n = 1,52
=> CH5N và C2H7N

Câu 2:
C6H5-NH2 --> C6H2Br3-NH2
a---------------------------a
Mol aniline = a = 6,6/330 = 0,02
m = 93*0,02 = 1,86

Câu 3:
C6H5-NH2 + 3 Br2 --> C6H2Br3-NH2 + 3 HBr
a----------------------3a--
Mol anilin = a = 4,65/93 = 0,05
m Br2 = 3*0,05*160 = 24

Câu 4, 5 tương tự
 
  • Like
Reactions: LN V
Top Bottom