[Chuyên đề Al] Bài tập Al hay!

0

0samabinladen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Sao dạo này diễn đàn vắng vẻ thế này:eek:

Chủ đề này chỉ dành cho những bài tập liên quan đến Al

Có mấy bài Al hay và khó nè, mời các cao thủ vào xơi!

Câu 1 : Hỗn hợp X gồm Na,Ba và Al .
–Nếu cho m gam hỗn hợp X vào nước dư chỉ thu được dung dịch X và 12,32 lít H2 (đktc).
–Nếu cho m gam hỗn hợp X tác dụng với dung dịch HCl dư thu được dung dịch Y và H2. Cô cạn dung dịch Y thu được 66,1 gam muối khan.
m có giá trị là :
A. 36,56 gam
B. 27,05 gam
C. 24,68 gam
D. 31,36 gam

Câu 2: Cho m gam Al tác dụng với m gam Cl2 (giả sử hiệu suất phản ứng là 100%) sau phản ứng thu được chất rắn A. Cho chất rắn A tác dụng với dung dịch HCl dư thu được dung dịch B và 8,904 lít H2 (đktc). Cô cạn dung dịch B thu được bao nhiêu gam chất rắn khan?
A. 56,7375 gam
B. 32,04 gam
C. 47,3925 gam
D. 75,828 gam

Câu 3: Cho m gam hỗn hợp X gồm Al,Fe2O3, Fe3O4, FeO tác dụng với dung dịch HCl dư thu được dung dịch Y trong đó khối lượng của FeCl2 là 31,75 gam và 8,064 lít H2 (đktc). Cô cản dung dịch Y thu được 151,54 gam chất rắn khan. Nếu cho m gam hỗn hợp X tác dụng với dung dịch HNO3 loãng dư thu được dung dịch Z và khí NO (sản phẩm khử duy nhất). Cô cạn dung dịch Z thu được bao nhiêu gam muối khan?
A. 242,3 gam
B. 268,4 gam
C. 189,6 gam
D. 254,9 gam

Câu 4: Dung dịch X gồm AlCl3 a mol/l và Al2(SO4)3 b mol/l
Cho 400 ml dung dịch X tác dụng với 612 ml dung dịch NaOH 1M thu được 8,424 gam kết tủa.
Mặt khác nếu cho 400 ml dung dịch X tác dụng với dung dịch BaCl2 dư thu được 83,88 gam kết tủa.
Tỉ số a/b là :
A.2
B. 0,75
C. 1,75
D. 2,75

Câu 5: Cho m gam hỗn hợp X gốm Na và Al vào nước thu được dung dịch X, 5,376 lít H2 (đktc) và 3,51 gam chất rắn không tan. Nếu oxi hóa m gam X cần bao nhiêu lít khí Cl2 (đktc)?
A. 9,968 lít
B. 8,624 lít
C. 9,520 lít
D. 9,744 lít

Câu 6: Rót từ từ 200 gam dung dịch NaOH 8% vào 150 gam dung dịch AlCl3 10,68% thu được kết tủa và dung dịch X. Cho thêm m gam dung dịch HCl 18,25% vào dung dịch X thu được 1,17 gam kết tủa và dung dịch Y. Nồng độ % của NaCl trong dung dịch Y là :
A.6,403% hoặc 6,830%
B. 5,608% hoặc 6,830%
C. 5,608% hoặc 8,645%
D. 6,403% hoặc 8,645%

Câu 7: Cho m gam Al tác dụng với dung dịch HCl 18,25% vừa đủ thu được dung dịch A và khí H2. Thêm m gam Na vào dung dịch A thu được 3,51 gam kết tủa.Khối lượng của dung dịch A là :
A. 70,84 gam
B. 74,68 gam
C. 71,76 gam
D. 80,25 gam

Cău 8: Trộn m gam dung dịch AlCl3 13,35% với m’ gam dung dịch Al2(SO4)3 17,1% thu được 350 gam dung dịch A trong đó số mol ion Cl– bằng 1,5 lần số mol SO42–. Thêm 81,515 gam Ba vào dung dịch A thu được bao nhiêu gam kết tủa?
A. 75,38 gam

B. 70,68 gam

C. 84,66 gam

D. 86,28 gam

Câu 9: Hỗn hợp bột X gồm Al và Fe2O3.
Nếu cho m gam hỗn hợp X tác dụng với dung dịch thu được 5,376 lít H2 (đktc)
Nếu nung nóng m gam hỗn hợp X để thực hiện hoàn toàn phản ứng nhiệt nhôm. thu được chất rắn Y. Hòa tan hết chất rắn Y với dung dịch NaOH dư thu được 0,672 lít lít H2 (đktc)
Để hòa tan hết m gam hỗn hợp X cần bao nhiêu ml dung dịch hỗn hợp HCl 1M và H2SO4 0,5M?
A. 300ml
B. 450 ml
C. 360 ml
D.600ml
 
A

anhtranglunglinh

Không biết bạn đưa đề ra là hỏi cách làm hay thế nào nhưng mình chỉ đưa kết qquar thôi
8.D
 
A

anhtranglunglinh

Câu 5 cũng D thì phảiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii
 
A

anhtranglunglinh

:)) Câu 2 thì chắc là C rùiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii :))
 
H

hockemhuhuhu

MÌnh gà lắm làm thủ thôi. Vì trắc nghiệm lên chỉ dùng mẹo thôi.

Câu 1 : Hỗn hợp X gồm Na,Ba và Al .
–Nếu cho m gam hỗn hợp X vào nước dư chỉ thu được dung dịch X và 12,32 lít H2 (đktc).
–Nếu cho m gam hỗn hợp X tác dụng với dung dịch HCl dư thu được dung dịch Y và H2. Cô cạn dung dịch Y thu được 66,1 gam muối khan.
m có giá trị là :
A. 36,56 gam
B. 27,05 gam
C. 24,68 gam
D. 31,36 gam
m hh = m muối - nH2 . 71 = 66,1 - 0,55.71 = 27,05 g => B
Câu 2: Cho m gam Al tác dụng với m gam Cl2 (giả sử hiệu suất phản ứng là 100%) sau phản ứng thu được chất rắn A. Cho chất rắn A tác dụng với dung dịch HCl dư thu được dung dịch B và 8,904 lít H2 (đktc). Cô cạn dung dịch B thu được bao nhiêu gam chất rắn khan?
A. 56,7375 gam
B. 32,04 gam
C. 47,3925 gam
D. 75,828 gam
BT e :
Câu 3: Cho m gam hỗn hợp X gồm Al,Fe2O3, Fe3O4, FeO tác dụng với dung dịch HCl dư thu được dung dịch Y trong đó khối lượng của FeCl2 là 31,75 gam và 8,064 lít H2 (đktc). Cô cản dung dịch Y thu được 151,54 gam chất rắn khan. Nếu cho m gam hỗn hợp X tác dụng với dung dịch HNO3 loãng dư thu được dung dịch Z và khí NO (sản phẩm khử duy nhất). Cô cạn dung dịch Z thu được bao nhiêu gam muối khan?
A. 242,3 gam
B. 268,4 gam
C. 189,6 gam
D. 254,9 gam
Vì tắc dụng với HCl dư => Pứ vừa đủ.
Quy đổi Fe3O4 => FeO và Fe2O3 ; từ 31,75 g FeCL2 => nFeO = nFeCl2 = 0,25 mol
BT e => nAl = 2nH2 / 3 = 0,24 mol
=> m FeCL3 = m hh - mFeCL2 - mAlCL3 = 151,54 - 31,75 - 0,24.133,5 = 87,75
=> nFe2O3 = nFeCL3 / 2 = 0,27 mol

=> Muối khi tắc dụng với HNO3 = mAl(NO3)3 + mFe(NO3)3
= nAl. 213 + (nFeO + 2nFe2O3).242 = 242,3 =>A


Câu 4: Dung dịch X gồm AlCl3 a mol/l và Al2(SO4)3 b mol/l
Cho 400 ml dung dịch X tác dụng với 612 ml dung dịch NaOH 1M thu được 8,424 gam kết tủa.
Mặt khác nếu cho 400 ml dung dịch X tác dụng với dung dịch BaCl2 dư thu được 83,88 gam kết tủa.
Tỉ số a/b là :
A.2
B. 0,75
C. 1,75
D. 2,75
Bài này AD CT rút ra từ phương pháp đồ thị là được.
Từ phần 2 tắc dụng với BaCL2 => nAl2(SO4)3 = nBaSO4/3 = 0,12 mol (BT Nguyên Tố S)
Phần 1 : 4. (nAlCL3 + 2nAl2(SO4)3) = (nNaOH + nAl(OH)3)

Đề bài hình như sai đến đây sao giải ra nghiệm âm nhỉ


Câi 9 dễ rồi chỉ dựa vào phần 1 => nAl
Dựa vào phần 2 => nFe2O3
 
Top Bottom