Chuyện cổ tích buồn lúc hậu thi .

Thảo luận trong 'Tuyển sinh 2008' bắt đầu bởi suphu_of_linh, 1 Tháng tám 2008.

Lượt xem: 674

 1. [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn học. Click ngay để nhận!


  Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

  Thứ Sáu, 01/08/2008 - 9:05 AM
  Chuyện cổ tích buồn lúc hậu thi​
  [​IMG] Trường thi nghiệt ngã và đã có bao nhiêu giọt nước mắt rơi xuống lúc hậu thi? (ảnh minh họa) (Dân trí) - Tuyển sinh ĐH luôn là “mảnh đất” của những bất ngờ và đó còn là nơi chứa giữ những câu chuyện “cổ tích”... không có hậu khi mở đầu, kết thúc hoàn toàn đảo chiều nhau và đôi khi thấm đầy nước mắt!  Ông Trời ở trên cao lắm... Chốn trường thi, không ít cảnh ngộ của người dự thi đã khiến những người chứng kiến phải rơi nước mắt. Có nữ sinh nhỏ bé Trần Thị Kim Tuyền đến từ Tiền Giang cùng bà ngoại hơn 60 tuổi. Hai bà cháu dắt díu nhau đi thi, cháu thi, bà chong chong đứng ngoài phấp phỏng trong chờ đợi. Người bà có mái đàu bạc trắng và gầy guộc, lam lũ ấy ấy bảo bà thương cháu gái mình lắm vì bố mẹ nó đi làm ăn xa đã hàng chục năm nay bỏ con gái lại cho bà.
  Hai bà cháu thui thủi sống cùng nhau. “Nó ham học lắm và quyết tâm thi ĐH lắm nên tôi tuổi già rồi nhưng vẫn cố chiều cháu lặn lội về TPHCM đưa nó đi thi...” Ngân ngấn nước mắt, người bà ấy đã kể như vậy trong lúc chờ đợi cháu. Nhưng rồi cô bé ấy, kết quả thi vào ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TPHCM) cũng chỉ đạt có 10 điểm/3 môn.
  Nhưng thương tâm hơn cả là cậu bé bại liệt Nguyễn Thế Anh (Bình Định) thi vào ngành xã hội học của Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TPHCM). Cậu bé ấy đã đến trường thi bằng một nghị lực phi thường và một trái tim thật quả cảm của một chàng trai, dù bại liệt nhưng luôn khát khao phấn đấu và tự tin chiến thắng. Và rồi Thế Anh tổng điểm 3 môn của em chỉ đạt được có 7...
  Còn cậu học trò Đào Viết Anh (Đắc Lắc), một cậu bé với đôi mắt ngời sáng thông minh dù thân hình dị tật, teo tóp bởi chất độc da cam. Đến vệ sinh cá nhân em cũng khó mà môt mình tự làm được khi hai tay mềm oặt như sợi bún, co quắp không cử động được, hai chân thì có khá hơn chút nhưng cũng chẳng ra chân và thân hình gầy guộc mỏng manh còn hơn cả một ngọn cỏ úa... Nhưng cậu học trò phi thường này lại viết bằng chân rất giỏi và em đã thực hiện những bài thi ĐH bằng chân.
  Em đã có những ngày thi ĐH tràn ngập trong niềm vui và sự hào hứng của những hy vọng và khát vọng như mọi sỹ tử ở chốn trường thi. Nhưng ông Trời thì ở trên cao lắm còn với sự nghiệt ngã của kỳ thi ĐH, ai thì cũng như ai... Kết quả thi vào trường ĐH Công nghệ Thông tin (ĐH Quốc gia TPHCM) của em 3 môn cũng chỉ được tổng điểm là 8,5...

  [​IMG]
  Ông Trời ở trên cao lắm... (ảnh minh họa)

  “Than ôi khổ quá thi làm gì!”
  Còn nhớ trong kỳ thi tuyển sinh năm 2007, thí sinh khiếm thị Nguyễn Văn Ất đã làm xôn xao dư luận bởi một kỳ thi đầy cảm động của cả người dự thi và người tổ chức thi. Trường ĐH Quốc gia Hà Nội đã dành riêng cho em một phòng thi đặc biệt với tổng kinh phí chuẩn bị cho phòng thi đó đi vào hoạt động lên tới ngót nghét chục triệu đồng. Phòng thi đó 1 cán bộ coi thi kiêm trưởng phòng thi, 1 cán bộ giám thị 2; 1 cán bộ giám sát kiêm quay Camera. Ngoài ra trong phòng còn bố trí một máy cát-sét ghi lại toàn bộ quá trình đọc đề cho Ất làm bài. Ất được làm bài thi bằng chữ Brai... Và Ất rời khỏi phòng thi trong sự chào đón rầm rộ, nồng nhiệt của mọi người...
  Ấy vậy nhưng lúc hậu thi, cậu thí sinh mù Nguyễn Văn Ất đã phải gõ cửa khắp nơi xin vào ĐH và xét tuyển NV 2 vì số điểm mà em đạt được không đủ so với yêu cầu điểm chuẩn và tất cả các cánh cửa ĐH đều đã khép lại với em...
  Năm nay, lại cũng đã diễn ra một câu chuyện cổ tích buồn, tuy không giống như trường hợp thí sinh Nguyễn Văn Ất. “Lão thí sinh” Nguyễn Văn Minh (Đông Hà, Quảng Trị) đã là một tấm gương sáng của rất nhiều thí sinh khi ông đã ngấp nghé tuổi 60 nhưng vẫn lều chõng đi thi. Không ít phụ huynh đã lấy ông ra làm tấm gương sáng để răn dạy con mình rằng sự học không bao giờ là muộn.
  Ông Minh từng học và tốt nghiệp ngành Sư phạm tiểu học tại ĐHSP Huế vào năm 1976, có 12 năm dạy học ở huyện miền núi Nam Đông và Quảng Điền (Thừa Thiên - Huế).
  Năm 2008, ông Minh đăng ký dự thi vào ngành Kiến trúc công trình, ĐH Khoa học Huế. Lý do để ông chọn trường này là ông đã từng có 12 năm lăn lộn làm thợ hồ kiếm sống, nay muốn có một tấm bằng ĐH thực sự đúng chuyên ngành, dù không có thể không được thành sinh viên học đại học nhưng có thể lấy kết quả này để đăng ký xét tuyển vào hệ trung cấp hay một trường nghề xây dựng để sau đó tiếp tục tìm việc làm bằng chính trình độ chuyên môn được đào tạo!
  Nhưng ước mơ giản dị này của ông đã bị tan vỡ một cách không thương tiếc khi kết quả bài thi của ông chỉ đạt.... 4 điểm/ 3 môn với môn Toán: 0 điểm; Lý 3 điểm, Hóa 1 điểm!
  Hơn nửa thế kỷ trước, thi sĩ Xuân Diệu đã từng ngửa mặt lên trời mà than rằng: “Hết nợ thi rồi đến nợ thi/ Than ôi khổ quá học làm gì!/ Những chồng sách nặng khô như đá/ Ruộng giá, đồng trăng anh muốn đi”. Nếu được chứng kiến những giọt nước mắt lúc hậu thi bây giờ, có lẽ, ông sẽ có những lời thơ còn buồn bã hơn...
  Mai Minh
  (Nguồn: dantri.com.vn)  mọi người cùng đọc và chia sẻ....:(:(..., tự nhiên thấy buồn quá...:(:(...chài....

   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY