chuyện chức phán sự đền Tản Viên

Thảo luận trong 'Chuyện chức phán sự đền Tản Viên (Tản Viên từ phán' bắt đầu bởi myrainbow210, 22 Tháng tư 2012.

Lượt xem: 10,352

 1. myrainbow210

  myrainbow210 Guest

  [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn học. Click ngay để nhận!


  Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

  Cảm nhận của em về nhân vật Ngô Tử Văn.
  giúp mình làm bài này với. :):):)
   
 2. -Đầu tiên, bn cần giưói thiệu về nhân vật NTV:

  Ngô Tử Văn tên là Soạn, người huyện Yên Dũng đất Lạng Giang. Chàng vốn khẳng khái nóng nẩy, thấy sự tà gian thì không thể chịu được, vùng bắc người ta vẫn khen là một người cương trực.

  -Sau đó, bn đưa ra các chi tiết, sự việc tiêu biểu bộc lộ rõ tính cách cảu Tử Văn:

  1, Sự việc đốt đền:
  trước khi đốt đền thì Tử Văn tắm rửa sạch sẽ,....(bn lấy sgk ra nha)...-->Không phải hành động của kẻ vì danh, vì lợi hay vì sự liều lĩnh nhất thời. Thái độ tôn kính, nghiêm túc.

  Tử Văn: Vung tay không cần gì...
  → Một thái độ dứt khoát, bất chấp hậu quả xấu cho bản thân mình.

  khi về đến nhà thì TV bị sốt và có một một ng khôi ngô, đầu đội mũ trụ đi đến, nói năng, quần áo, rất giống người phương Bắc, tự xưng là cư sĩ, đến đòi làm trả lại tòa đền như cũ, nói những lời đe dọc nhung TV hok hề sợ hãi mà mặc kệ, vẫn cứ ngồi ngất ngưởng tự nhiên.
  Rồi chiều tối lại có một ng tự xưng là thổ công đến và nói rằng mún tỏ lời mừng với TV
  -->Cương trực, hok sợ hãi trước những lời đe dọa của tên tướng giặc họ Thôi
  2, Khi ở dưới âm phủ, đối mặt với tên tướng giặc trước Diêm Vương
  Nghe lời Thổ Công dăn, TV y thế làm
  Khi xuống am phủ, không khí lạnh lẽo, ghê rợn (bn đọc lại trong sgk nha),...
  -->TV hok hề run sợ
  Khi DV quát thì TV hok hề nao núng, sợ sệt mà đòi trình bày lại sự việc với DV
  Kêu oan quyết liệt.
  + Thắng kiện.
  + Xin đem giấy đến đền Tản Viên.
  + Tâu trình Diêm Vương, lời rất cương chính,không nhún nhường.
  --> Nhất định hok chịu thua tên tướng giặc-->quyết lấy lại công lí-->rất cương trực
  3, nhận chức phán sự ở đền Tản Viên
  TV vui vẻ nhận lời khi Thổ Công nói với chàng về việc đó-->yêu công lí-->xứng đáng là ng nắm cán cân công lí dù hco hok phải ở trần gian
  ==>Tổng kết:
  Hình tượng nhân vật Tử Văn đại diện cho chính nghĩa trong cuộc đấu trí, đấu gan cam go, không khoan nhượng với gian tà. Chức phán sự là một "phần thưởng” đưa nhân vật bất tử trong một cương vị xứng đáng.
  st
   
 3. tiendat_no.1

  tiendat_no.1 Guest

  Chuyện chức phán sự đền Tản Viên kể về Ngô Tử Văn - người vốn khảng khái, nóng nảy,thấy sự gian tà thì ko thể chịu được. Mọi người vẫn thường khen Văn là người cương trực. Ở làng Tử Văn sống trước có một ngôi đền linh ứng nhưng giờ đã thành ngôi đền có hồn của tên giặc xâm lược tử trận gần đó làm yêu quái trong dân gian. Trước sự việc ngôi đền bị uế tạp và yêu quái có thể làm hại dân, “Tử Văn rất tức giận, một hôm tắm gội sạch sẽ, khấn trời rồi châm lửa đốt đền”.Sự khắng khái, nóng nảy của Tử Văn đã dẫn đến một hành động dũng cảm vì dân trừ hại. Sự tức giận của Tử Văn ko phải là sự tức giận cho riêng mình mà là sự tức giận cho mọi người dân đang bị yêu quái quấy nhiễu. Vì thế mà việc làm của Tử Văn là đáng ca ngợi.
  Sau khi đốt ngôi đền,Tử Văn ốm nặng rồi “thấy hai tên quỷ sứ đến bắt đi rất gấp, kéo ra ngoài thành vế phía đông”. Lúc ở chốn âm cung, do chỉ nghe bên nguyên,Diêm Vương - vị quan toà xử kiện- người cầm cán cân công lí – cũng đã có lúc tỏ ra mơ hồ. Khi đứng trước công đường Ngô Tử Văn càng tỏ ra mình là người có khí phách. Chàng ko chỉ khằng định:”Ngô Soạn này là một kẻ sĩ ngay thẳng ở trần gian” mà còn dũng cảm vạch mặt tên bại tướng gian tà với lời lẽ “rất cứng cỏi, ko chịu nhún nhường chút nào”. Chàng chiến đấu đến cùng vì lẽ phải. Từng bước, từng bước Ngô Tử Văn đã đánh lui tất cả sự phản công, kháng cự của kẽ thù, cuối cùng đã hoàn toàn đánh gục tên tướng giặc.
  Sau khi được minh oan ờ minh ti, Tử Văn trở về nhà chưa được 1 tháng thì Thổ công đến bảo Tử Văn nên nhậm chức phán sự ở đến Tản Viên. Thổ công nói:”người ta sống ở đời, xưa nay ai chẳng phải chết, miễn là chết đi còn được tiếng về sau” và khuyên Văn nên nhận.Thế là Văn vui vẻ nhận lời. việc được nhận chức ở đền Tản Viên đã nói lên thắng lợi của chàng trong cuộc đấu tranh với tên hung thầ xảo quyệt. Sự thắng lợi này đã khẳng định chàng là người tốt, chính nghĩa, dám đấu tranh để thực hiện công lí. Con người của chính nghĩa đã được đứng ra để thực hiện công lý là một thắng lợi có ý nghĩa sâu sắc, khẳng định niềm tin chính nghĩa nhất định thắng gian tà
  ___________________________
  Nguồn : net
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY