Chương Nito_Photpho thầy cô giúp em? (nhóm 2)

T

thaitronganh1992

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Nhiệt phân hoàn toàn 4,7g muối nitrat của kim loại M thu đc 2 g chất rắn. Công thức của muối là?

Câu 2: Cho hh gồm 1,12g Fe và 1,92g Cu vào 400ml dd hh gồm H2SO4 0,5M và NaNO3 0,2M. Sau khi pứng xảy ra hoàn toàn, thu đc dd X và khí NO (sp khử duy nhất). Cho Vml dd NaOH 1M vào dd X thì lượng kết tủa thu đc là lớn nhất.Giá trị tối thiểu của V là?


Câu 3: Cho m gam bột Fe vào 800ml dd hồn hợp gồm Cu(NO3)2 0,2M và H2SO4 0,25M. Sau khi các pứng xảy ra hoàn toàn, thu đc 0,6m gam hh bột kim loại và V lit NO (sp khử duy nhất đktc). Giá trị m và V là?

Câu 4: Thực hiện thí nghiệm:
1/ Cho 3,84g Cu pứng với 80ml dd HNO3 1M thoát ra V1 lit NO (đktc)
2/ Cho 3,84g Cu pứng 80ml dd HNO3 1M và H2SO4 0,5M thoát ra V2 lit NO (đktc)
NO là sp khử duy nhất. Quan hệ V1 và V2 là?
 
N

ngocthao1995

Câu 4: Thực hiện thí nghiệm:
1/ Cho 3,84g Cu pứng với 80ml dd HNO3 1M thoát ra V1 lit NO (đktc)
2/ Cho 3,84g Cu pứng 80ml dd HNO3 1M và H2SO4 0,5M thoát ra V2 lit NO (đktc)
NO là sp khử duy nhất. Quan hệ V1 và V2 là?

3Cu+8HNO3 ---> 3Cu(NO3)2 + 2NO+4H2O

HNO3 hết --> [TEX]nNO=\frac{2}{8}.0,08=0,02 mol[/TEX]

--> V1=0,448l

3Cu+8H+ +2NO3- ---> 3Cu2+ +2NO +4H2O

[TEX]nNO=\frac{2}{3}.0,06=0,04 mol[/TEX]

---> V2=0,896L

---> V2=2V1
 
N

namnguyen_94

Câu 1: Nhiệt phân hoàn toàn 4,7g muối nitrat của kim loại M thu đc 2 g chất rắn. Công thức của muối là?
ta có : M(NO3)n ---> M2On
+ m( giảm) = 4,7 - 2 = 2,7 gam
2 mol NO3 thay 1 mol O ---> m( giảm) = 108.n
---->nO = [tex]\frac{0,025}{n}[/tex]
---> [tex]\frac{( 2.M + 16.n).0,025}{n}[/tex] = 2
--> n = 2 --> M = 64 ( Cu)
---> Ct muối : Cu(NO3)2
 
N

namnguyen_94

Câu 2: Cho hh gồm 1,12g Fe và 1,92g Cu vào 400ml dd hh gồm H2SO4 0,5M và NaNO3 0,2M. Sau khi pứng xảy ra hoàn toàn, thu đc dd X và khí NO (sp khử duy nhất). Cho Vml dd NaOH 1M vào dd X thì lượng kết tủa thu đc là lớn nhất.Giá trị tối thiểu của V là?
ta có : n[TEX]H^{+}[/TEX] = 0,4 mol ; n[TEX]NO3^{-}[/TEX] = 0,08 mol ; nFe = 0,05 mol; nCu = 0,03 mol
Fe + 4 [TEX]H^{+}[/TEX] + [TEX]NO3^{+}[/TEX] ---> [TEX]Fe^{3+}[/TEX] + NO + 2 H2O
0,05--0,2----0,05
3 Cu + 8 [TEX]H^{+}[/TEX] + 2 [TEX]NO3^{+}[/TEX] ---> 3 [TEX]Cu^{2+}[/TEX] + 2 NO + 4 H2O
0,03--0,08----0,02
----> n[TEX]Fe^{3+}[/TEX] = 0,05 mol ; [TEX]Cu^{2+}[/TEX] = 0,03 mol ; n[TEX]H^{+}[/TEX] = 0,12 mol
---> n[TEX]OH^{-}[/TEX] = 0,33 mol
--> V = 330 ml
 
N

namnguyen_94

Câu 3: Cho m gam bột Fe vào 800ml dd hồn hợp gồm Cu(NO3)2 0,2M và H2SO4 0,25M. Sau khi các pứng xảy ra hoàn toàn, thu đc 0,6m gam hh bột kim loại và V lit NO (sp khử duy nhất đktc). Giá trị m và V là?
+ n[TEX]H^{+}[/TEX] = 0,4 mol ; n[TEX]NO3^{-}[/TEX] = 0,32 mol
4 [TEX]H^{+}[/TEX] + [TEX]NO3^{+}[/TEX] + 3.e---> NO + 2 H2O
0,4------------------------0,3----0,1
[TEX]Cu^{2+}[/TEX] + 2.e ----> Cu
0,16------0,32
Fe -----> [TEX]Fe^{2+}[/TEX] + 2e
----> nFe = [tex]\frac{0,3 + 0,32}{2}[/tex] = 0,31 mol ----> 0,31.56 - 0,16.64 = 0,4.m
----> m = 17,8 gam
V = 0,1.22,4 = 2,24 lít
 
Last edited by a moderator:
A

ahcanh95

Câu 3: Cho m gam bột Fe vào 800ml dd hồn hợp gồm Cu(NO3)2 0,2M và H2SO4 0,25M. Sau khi các pứng xảy ra hoàn toàn, thu đc 0,6m gam hh bột kim loại và V lit NO (sp khử duy nhất đktc). Giá trị m và V là?

Bài 3

mol Cu(NO3)2 = 0,16 mol . mol H2SO4 = 0,2 mol.

=> mol Cu2+ = 0,16 . mol NO3- = 0,32 . mol H+ = 0,4 mol.

có p/ứ: 3Fe + 8H+ + 2NO3- => 3Fe2+ + 2NO + 4H2O

theo pt: mol Fe p/ứ = 3/8 mol H+ = 0,15 mol.

tiếp: Fe + Cu2+ => Cu + Fe 2+ => mol Fe p/ ứ = mol mol Cu2+ = 0,16

=> m Fe p /ứ - m Cu tạo thành = m - 0,6m = 0,4m

=> 0,31 . 56 - 0,16 . 64 = 0,4m => m = 17,8 gam

V = 0,1 . 22,4 = 2,24 lít

Còn gì hỏi ko bạn!


:khi (186)::khi (186)::khi (186)::khi (186)::khi (186)::khi (186):
 
Top Bottom